Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Bệnh viện hay 2 nữ hộ sinh sẽ chi tiền đền bù?

Emdep.vn - Phía bệnh viện Đa khoa Ba Vì cũng khẳng định sai sót trên xảy ra tại bệnh viện. Vì vậy, bệnh viện sẽ có trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại cho hai bên gia đình.

Bệnh viện chờ sự đồng thuận của hai gia đình

Liên quan sự việc nhầm con cách đây 6 năm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phía bệnh viện Đa khoa Ba Vì sớm giải quyết vụ việc trước ngày 20/7 cùng sự đồng thuận của hai bên gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì) cho hay hiện phía Bệnh viện đang chờ gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương thống nhất, thỏa thuận về thời gian giải quyết sự việc.

Hai cán bộ trao nhầm trẻ hay bệnh viện phải đền bù cho gia đình 2 cháu bị trao nhầm

Cho tới nay ngày (17/7), hai bên gia đình bị trao nhầm con vẫn chưa có thời gian, địa điểm cụ thể được đưa ra. Bệnh viện vẫn sẽ chờ quyết định của hai gia đình và có trách nhiệm trong việc giải quyết sự việc nhầm lẫn hy hữu trên.

Phía bệnh viện Đa khoa Ba Vì cũng khẳng định sai sót trên xảy ra tại bệnh viện. Vì vậy, bệnh viện sẽ có trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại cho hai bên gia đình. Số tiền đền bù cho hai gia đình sẽ do bệnh viện chi trả, không phải do hai hộ lý liên quan đến sự cố nhầm lẫn.

Người chồng mong sự việc sớm được giải quyết

Trước thông tin gia đình Vũ Thị Hương (sinh năm 1983, ở Phú Sơn, Ba Vì) tan vỡ là do bé Đoàn Nhật M. không giống ai, anh Đoàn Trung Dũng (chồng cũ của chị Hương, bố ruột của bé Phùng Thanh H.) khẳng định lý do chia tay là do hai vợ chồng không cùng chung tiếng nói. Theo anh Dũng anh có nguyện vọng vào Đà Lạt sống nhưng chị Hương thì không muốn nên hai vợ chồng đã xảy ra mâu thuẫn.

“Tôi rất yêu thương bé M. Khi hai vợ  chồng không thể sống chung với nhau chung tôi đã quyết định lý hôn. Tôi đã đề nghị nuôi bé M., nhưng Hương không đồng ý muốn nuôi cả hai cháu”, anh Dũng nói.

Anh Dũng cho hay khi biết thông tin con bị nhầm lẫn cách đây 6 năm, anh đã ra Hà Nội để gặp con đồng thời liên lạc với vợ cũ để nắm bắt tình hình. Trong thời gian sắp tới, khi pháp luật chính thức thông báo về việc trao –nhận con, anh Dũng sẽ bố trí công việc để ra đoàn tụ với các con của mình.

Nói về sai sót của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, anh Dũng cho hay, bản thân mong sự việc được giải quyết sớm để các bé sớm được về với bố mẹ ruột.

Vào thời điểm xảy ra trao nhầm con, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì vẫn chưa thực hiện quản lý sản phụ và trẻ sơ sinh bằng mã số nên mới dẫn tới sự nhầm lẫn đáng tiếc trên. Theo hồ sơ còn lưu trữ, hai bé cào đời cách nhau 20 phút. Trong ngày 1/11/2012, Bệnh viện Đa kha Ba Vì thực hiện đỡ đẻ cho 6 ca sinh và có hai ca sinh vào buổi sang là 2 bé trai trên, một bé nặng 3,1 kg, một bé 3,8 kg. Hai nữ hộ sinh ngày hôm đó là Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức.

Vào sáng 11/7, Bộ Y tế đã tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Tuệ Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm