Vụ chị ve chai nhặt được 5 triệu yên: Luật sư nói gì?

Tân Thanh 2015-05-06 02:23
- Sắp đến ngày công an bàn giao số tiền 5 triệu yên cho người mua ve chai theo quy định thì bất ngờ có người đến nhận là chủ sở hữu số tiền.

Ngày 21/3/2014, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (SN 1979, quê Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) mua được thùng loa cũ về tháo rời để bán ve chai. Lúc cùng chồng tháo thùng loa ra, chị Hồng phát hiện ở trong có nhiều tiền Nhật Bản.

Sau đó, nhiều người đến xin tiền, thậm chí dọa nạt, gây sức ép bắt vợ chồng chị Hồng đưa tiền cho họ. Chị này đã trình báo Công an quận Tân Bình giải quyết.

Qua kiểm đếm, công an xác định trong chiếc loa có chứa 5 triệu yên Nhật (hơn 1 tỷ đồng). Công an quận Tân Bình đã tạm giữ số tiền này và ra thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp. 

            

Chị Hồng mòn mỏi chờ ngày giải tỏa 5 triệu yên.

Theo luật định thì sau 1 năm kể từ ngày ra thông báo tìm chủ sở hữu nhưng không ra thì số tiền sẽ được giao cho người phát hiện. Tức ngày 28/4, phía công an sẽ bàn giao 5 triệu yên cho chị Hồng, kết thúc vụ việc.

Thế nhưng, ngày 27/4, Công an quận Tân Bình bất ngờ tạm hoãn việc giao tiền cho chị Hồng để xác minh việc bà Phạm Thị Ngọt (SN 1975, ngụ huyện Hóc Môn) có đơn nhận chủ sở hữu của 5 triệu yên.

Theo tường trình của bà Ngọt thì chồng bà là ông Afolayan Caleb (người Nigeria) có thời gian làm việc ở Nhật Bản và tiết kiệm được 6 triệu yên nhưng không nhớ cất ở đâu?

Năm 2012, ông Caleb và bà Ngọt chung sống với nhau, bà Ngọt nhiều lần nghe chồng phàn nàn là không biết để 6 triệu yên ở chỗ nào. Năm 2013, do mẹ bệnh nặng nên người đàn ông ngoại quốc về nước.

Sau khi chồng đi, trong nhà có bộ loa gồm 3 chiếc (1 lớn, 2 nhỏ) bà Ngọt không dùng nên cho anh họ là Phạm Đức Hòa (SN 1963). Ông Hòa mang bộ loa về nhà trong con hẻm trên đường Hương lộ 2, quận Bình Tân sử dụng nhưng loa bị hỏng nên ông bán ve chai nhưng không nhớ có phải chị Hồng không?

Chị Hồng nói: “Sau khi phát hiện số tiền lớn, vợ chồng tôi vẫn đi thu mua ve chai mưu sinh và nuôi con. Cả năm qua, 2 vợ chồng thấp thỏm, vì số tiền đó có thể khiến cuộc sống gia đình no đủ hơn. Ai chứng minh được là chủ số tiền, tôi sẵn sàng trả lại, nhưng ai nhận vơ thì không nhận được 1 xu”.

Luật sư yêu cầu công an bàn giao tiền

Trao đổi với chúng tôi Luật sư Hà Hải (thuộc Đoàn luật sư TP HCM), người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Hồng cho biết, chiều 5/5, ông cùng thân chủ đã có buổi làm việc với Công an quận Tân Bình. Nội dung xoay quanh việc bàn giao tiền cho chị Hồng vì vụ việc đã hết thời gian 1 năm giải quyết theo luật định. Ông Hải thông tin, Công an quận Tân Bình nói cần thêm thời gian xác minh và chỉ đạo từ trên, 1 tuần nữa họ sẽ có văn bản trả lời yêu cầu của ông và bà Hồng.

Về thông tin vụ việc có thể đưa ra tòa, luật sư Hải nói đây không phải là tranh chấp dân sự nên không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa. 

"Ông Caleb phải làm việc trực tiếp, cung cấp chứng cứ cho công an chứ bà Ngọt không có tư cách pháp lý làm việc với công an. Hiện ông Caleb không ở Việt Nam, thì bà Ngọt phải có giấy ủy quyền và giấy chứng nhận kết hôn với ông Caleb mới được quyền đứng ra giải quyết.

Hiện tại, bà Ngọt không cung cấp được giấy tờ hay chứng cứ gì, ngoài duy nhất tờ trường trình và tờ đăng kí kết hôn không hợp lệ. Vụ việc đã hết thời gian giải quyết, nên cần thiết giao tiền cho chị Hồng, là người phát hiện 5 triệu yên", luật sư Hải nói.

Tân Thanh
(Theo Congluan.vn)

qc-mypoint