Vụ cháy ở phố Trần Thái Tông: Trách nhiệm thuộc về ai?

Emdep.vn - Một câu hỏi đang được dư luận đặc biệt quan tâm sau vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết vừa xảy ra tại Hà Nội trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ cháy lớn xảy ra tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào chiều 1/11 làm 13 người tử vong, 4 căn nhà và nhiều xe máy, ôtô hư hỏng nặng. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra do bất cẩn khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông.

Sau khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, nhiều người đặt câu hỏi, trách nhiệm thuộc về ai? Để làm rõ vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội.

Luật sư Cường cho rằng: “Trước hết, phải chờ đợi thông báo chính thống của cơ quan chức năng về nguyên nhân đám cháy. Từ hiện trường, có thông tin cho rằng đám cháy xảy ra là do sơ suất trong lúc hàn biển quảng cáo, nếu đúng như thế thì người thợ trực tiếp hàn xì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” (Điều 240 BLHS)".

Cháy

Ảnh hiện trường vụ cháy ngày 1/11.

Theo Luật sư Cường, ngoài ra người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật. Nếu người thợ hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu chủ cơ sở kinh doanh karaoke đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự cần phải xác định cụ thể chủ cơ sở đã vi phạm quy định nào về phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, cơ quan chức năng phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra.

Vì vậy, Cơ quan điều tra cần phải chứng minh được hành vi của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới cháy thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ cơ sở. Trường hợp chủ cơ sở karaoke không có Giấy phép kinh doanh hoặc không có đủ điều kiện an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi vi phạm hành chính. Việc chủ cơ sở để xảy ra cháy lan sang nhà người khác đều phải có trách nhiệm bồi thường dân sự.

Theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Trong trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 8 năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm…

Trang Lê

loading...

Tags :Xem thêm