Tuyển sinh lớp 6: Những điều cần biết

(Em đẹp) - Tuyển sinh lớp 6 bắt đầu với những hoang mang khi quy định tuyển sinh đưa ra thay đổi. Mới đây Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường không tổ chức thi tuyển.

Năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định tuyển sinh THCS theo hình thức xét tuyển với đối tượng đã hoàn thành chương trình tiểu học. Quy chế này không áp dụng đối với việc tuyển sinh vào các trường THCS chuyên biệt. Vì vậy, năm 2014, các trường chuyên như Mari Curie, Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành đã tiến hành tuyển sinh theo hình thức thi tuyển.

Mùa tuyển sinh 2015 bắt đầu với những hoang mang khi quy định tuyển sinh đưa ra không thống nhất, rối rắm, chậm trễ. Dẫn đến việc các trường THCS loay hoay với bài toán tìm phương án xét tuyển, các bậc phụ huynh có con thi vào trường chuyên cũng thấp thỏm lo âu từng ngày và bản thân các em học sinh cũng bị ảnh hưởng tâm lý không nhỏ trước những thay đổi liên tục của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Tối 17/4, các trường THCS trên địa bàn Hà Nội choáng váng với công văn hỏa tốc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo việc tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016. Nội dung công văn ghi rõ “Yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn tuyển sinh lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6”.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như đúng 1 ngày trước đó (16/4), Sở không có quyết định cho phép 3 trường THCS Nguyễn Tất Thành, Mari Curie, Lương Thế Vinh được tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh bằng bài thi đo chỉ số IQ, EQ.

Hai quyết định trái ngược nhau được đưa ra trong vỏn vẹn 2 ngày đã cho thấy sự lúng túng trong điều hành quản lý của các cấp lãnh đạo, sự bàng hoàng của các trường THCS trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là các trường chuyên đang bị quá tải hồ sơ nộp vào trường trong khi chỉ tiêu tuyển sinh hạn hẹp. Vì vậy trước quy định mới nhất này, các trường chuyên sẽ vẫn phải tiếp tục đau đầu tìm phương án xét tuyển học sinh sao cho công bằng, hợp lý với các thí sinh.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (21/04/2015), Sở đã giải đáp những thắc mắc xung quanh những thay đổi trong quy định tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016. Các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển lớp 6 năm học 2015-2016.

Về câu hỏi tại sao quyết định cho phép 3 trường tổ chức thi tuyển bị thay đổi chỉ trong 1 ngày, lãnh đạo cho biết hình thức tuyển sinh bằng IQ, EQ còn tương đối mới, chưa được phổ biến trong dư luận nên mới có những thay đổi như vậy. Được biết hiện tại các trường THCS Nguyễn Tất Thành, Mari Curie, Lương Thế Vinh  cũng chưa có hướng giải quyết nào cho hình thức xét tuyển đầu vào.

Tương tự với Hà Nội , Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM cũng ra hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016, theo đó tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển. Ngoài ra, quy định tuyển sinh năm nay của Tp.HCM có điểm mới là tuyển sinh lớp 6 không cần hộ khẩu mà các em tạm trú tại Tp.HCM đều được phép dự tuyển. 

Việt Hà (Tổng hợp)
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm