Tấm lòng thơm thảo của cụ bà nấu nước miễn phí cho mọi người

Emdep.vn - Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng hàng ngày bà Thụng vẫn chở nước đi phát miễn phí trước cổng bệnh viện U bướu Trung ương (viện K)
Nước mát miễn phí giữa thời tiết nóng gần 40 độ
Những ngày đầu tháng 6 oi bức, dưới những bóng cây cổ thụ trước cổng viện K (Hà Nội), những bác xe ôm, đám trẻ bán báo hay người nhà bệnh nhân đã quen với hình ảnh một bà lão dắt chiếc xe nước miễn phí, niềm nở rót nước mời người qua lại.
Hỏi ra mới biết, bà lão ấy tên Thụng, năm nay đã 66 tuổi ở tại Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vốn là người lao động nghèo, trước đây từng đi bán hàng rong, bà đồng cảm với hoàn cảnh của những bác xe ôm, những cô bán bánh, đám trẻ bán báo hay bệnh nhân và người nhà của họ đến khám chữa tại viện K.
Bà Thụng tâm sự: “Tôi cũng là người nghèo, nên tôi biết họ vất vả lắm. Đặc biệt mấy hôm nay trời nóng nực như vậy, ngồi trong nhà bật quạt còn không chịu được thì người nhà bệnh nhân và những người phải bươn chải mưu sinh ngoài đường như này sao chịu được. Thấy vậy nên tôi quyết định đun nước uống giúp mọi người để họ vừa có cốc nước mát uống giải nhiệt lại vừa tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ”
Tấm lòng thơm thảo của bà lão, phát nước miễn phí trước cổng viện K
Xe nước miễn phí của bà lão có tấm lòng thiện.
Hàng ngày, bà Thụng thức dậy từ 4h sáng để nhóm bếp đun nước. Bà đợi cho nước nguội rồi mới rót vào các chai đựng đã được bà rửa sạch sẽ. Trên xe nước của bà lúc nào cũng có nồi nước vối và nước sôi để nguội cho mọi người lựa chọn.
Khi được hỏi vì sao lại chọn pha nước vối mà không phải các loại nước khác, bà giải thích: “Nước vối vừa mát lại vừa dễ uống, trẻ con hay người già đều uống được hết, chứ nước chè hay nước nhân trần thì lại có người không uống được. Thế nên tôi đun nước vối để nước của tôi đến được với nhiều người nhất có thể”
Đối với bà, bất kỳ ai bà cũng tặng nước miễn phí, không phân biệt giàu nghèo. Dù là bệnh nhân, người nhà của họ hay những người bán hàng rong, người đi đường, chỉ cần họ đi qua bà đều lại gọi lại mời họ uống cốc nước. Nước của bà Thụng đều là nước máy đun sôi, để nguội không một chút cặn. Chính vì vậy rất nhiều người tin tưởng tới lấy nước uống. Ai ai cũng tấm tắc khen nước của bà vừa sạch mát lại thơm ngon. 
Mỗi ngày bà đều chở nước đi phát hai lượt, buổi sáng tầm từ 9 giờ đến 10 giờ, buổi chiều từ 3 giờ đến 4 giờ. Mỗi lần đi như vậy, bà mang theo từ 50 – 60 lít nước, ấy vậy mà chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng tất cả số  nước ấy đã được đến tay mọi người. Trước khi đi phát nước buổi sáng, bà Thụng đã đặt trước 3 ấm nước ở nhà để chiều có nước nguội mang đi ngay cho mọi người.
Bà Thụng quan niệm, việc làm của mình cũng chỉ là việc rất nhỏ bé để giúp đỡ mọi người, giúp cho cuộc sống của họ bớt phần nào cực nhọc chứ không mong nổi tiếng, không mưu cầu bất kỳ điều gì. 
Vui vì được làm việc thiện
Bà Thụng cho biết, làm việc thiện giúp bà thấy khoan khoái, vui vẻ trong lòng. Những ngày nắng nóng, nhiều lúc bà thấy mệt mỏi khó chịu trong người. Nhưng ra đây phục vụ nước bà lại thấy vui và phấn khởi đến lạ. Mỗi lần phục vụ nước miễn phí, nhiều người cảm ơn bà, bà lại cảm ơn lại họ. Bởi theo bà, nếu không có họ bà cũng không có cơ hội được làm việc thiện.
Cuộc sống của bà Thụng vẫn còn nhiều khó khăn, sức khỏe yếu đi vì trải qua 4 ca mổ trong 3 năm qua. Hàng ngày ngoài phục vụ nước miễn phí cho nhiều người bà Thụng còn phải chăm sóc người chồng đau yếu nằm liệt giường đã mấy năm nay. 
Tuy vậy, mỗi ngày bà tự bỏ ra gần 60.000 đồng để mua than, đá, lá vối và cốc nhựa để nấu nước phục vụ mọi người. Chưa từng một giây nào bà tính đếm đến số tiền ấy, ngược lại bà cho rằng mình nhận được rất nhiều. Đó là sự cảm kích, tôn trọng của mọi người, là sự vui vẻ nhẹ nhõm trong lòng mà không niềm vui nào có thể so sánh được.
Tấm lòng thơm thảo của bà lão, phát nước miễn phí trước cổng viện K
Thụng luôn niềm nở khi phục vụ nước mời mọi người.
Bà quan niệm: "Tiền rất quý, ai cũng cần tiền nhưng trên đời vẫn có thứ quý hơn tiền rất nhiều, đó chính là cái tình, là tấm lòng giữa người với người”
Bà Thụng còn là người rất vui tính, mỗi khi có bệnh nhân mang chai ra xin nước. Việc làm và những câu nói hóm hỉnh của bà dường như đã xua tan cái nóng, cái mệt mỏi và những bực dọc riêng trong tâm tưởng mỗi người.
Cô Lan - đưa người nhà từ Hải Dương ra Hà Nội khám bệnh, chia sẻ: "Mấy hôm nay, hôm nào tôi cũng đợi bác Thụng ra để xin bác cốc nước, nước của bác uống mát lại sạch. Bác cũng rất vui tính và niềm nở, tôi vẫn thường thấy bác hỏi thăm người này người kia. Việc làm của bác khiến tôi tin tưởng rằng những người tốt còn rất nhiều"
Khi hỏi về mong muốn của mình, bà vui vẻ: “Chỉ mong trời phật cho tôi luôn có được sức khỏe, để hàng ngày được ra đây phục vụ nước cho bà con là tôi vui lắm rồi. Nếu khỏe mạnh tôi sẽ phục vụ nước mát suốt ba tháng hè. Khi đến mùa đông chắc tôi sẽ đun nước nóng để được tiếp tục phục vụ cho mọi người”
Thùy Linh
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm