Nắng nóng đầu hè: Đá sạch...khan hàng

Emdep.vn - Đợt nắng nóng đỉnh điểm trong những ngày gần đây khiến mặt hàng đá sạch cháy hàng, giá cả “đội giá” lên gấp 2 – 3 lần.
Đá sạch "khan" hàng
Những ngày vừa qua, thời tiết oi bức, khiến nhu cầu sử dụng đá sạch giải khát tăng đột biến. Đặc biệt, những ngày nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C, nhiều cơ sở sản xuất đá hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ hàng để bán.
Theo khảo sát, tại một số cơ sở sản xuất đá sạch trên phố Trần Bình (Cầu Giấy), Phạm Ngọc Thạch, Láng Hạ (Đống Đa), Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm)… đá viên làm ra tới đâu đều có người tới lấy hoặc đặt mua hết. Nhiều cơ sở sản xuất, ngay từ sáng sớm, lượng người xếp hàng chờ lấy đá mang đi giao cho các nhà hàng, quán nước đã đông nghịt.
Cháy hàng đá sạch: Muốn mua phải đặt từ tối hôm trước
Xếp hàng từ sáng sớm lấy đá mang đi bán cho khách, nhiều người giao hàng không khỏi mệt mỏi.
Cháy hàng đá sạch: Muốn mua phải đặt từ tối hôm trước
Mỗi chuyến hàng như thế này chỉ giao được khoảng 10 địa điểm.
Anh Vũ Thế Toàn – chủ một cơ sở sản xuất đá sạch trên phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa) cho biết, những ngày qua, nhu cầu sử dụng đá tăng mạnh. Cơ sở của anh lượng khách ra vào lấy đá khá tấp nập. Công nhân làm việc liên tục, máy hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. “Mỗi một mẻ đá phải sản xuất mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Lượng hàng có hạn nhưng nhu cầu thì khá cao. Đá vừa sản xuất ra đã có người tới lấy. Nhiều lúc khách gọi đến đặt hàng, tôi phải từ chối khéo vì sợ mất lòng”, anh Bình chia sẻ.
Cháy hàng đá sạch: Muốn mua phải đặt từ tối hôm trước
Nhiều người sẵn sàng đi lên vỉa hè để kịp giờ giao hàng cho khách.
Cũng tương tự như anh Toàn, cơ sở sản xuất của chị Hoa (Trần Bình, Cầu Giấy) những ngày này tấp nập khách ra vào. Cung không đủ cầu là nguyên nhân để các hộ kinh doanh đá sạch tăng giá bán. “Hơn một tuần nay, mỗi ngày, cơ sở của tôi xuất xưởng từ 8 – 9 tấn đá sạch, gấp khoảng 3 lần so với ngày thường. Do sản xuất đá liên tục, máy hoạt động hết công suất, điện năng tiêu thụ tăng nên tôi buộc phải tăng giá bán lên gấp 2 – 3 lần để trừ chi phí khấu hao máy và tiền điện. Hơn nữa, tôi luôn ưu tiên các mối hàng quen trước rồi mới đến lượng khách vãng lai. Bình thường, một túi đá có giá 7.000 đồng thì những ngày này tăng lên 15.000 đồng – 20.000 đồng, vẫn không có mà bán”, chị Hoa cho biết.
Muốn có đá bán phải đặt hàng từ tối hôm trước
Nắng nóng, nhu cầu sử dụng đá tại các quán giải khát tăng mạnh khiến các hộ kinh doanh liên tục rơi vào cảnh thiếu đá bán. Ngày bình thường, các cơ sở sản xuất sẽ giao đá tận nơi, những ngày nắng nóng, chủ cửa hàng thường phải huy động người nhà đi mua đá nhưng nhiều thời điểm vẫn phải về… tay không.
Anh Dương Đức Cường – chủ một quán nước trên đường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) cho biết, mấy ngày nay, lượng khách uống nước mía và trà đá tăng cao khiến nguồn đá dự trữ trong tủ lạnh nhà anh liên tục hết. “Xung quanh khu vực này có 3 – 4 cơ sở sản xuất đá nhưng nhiều hôm không có hàng để bán. Nhiều lúc khách đông quá, tôi phải nhờ vợ đi vào trong ngõ xem nhà nào có thì mua nhưng đều không có. Tủ lạnh của nhà nhiều lắm cũng chỉ để được 4 – 5 khay, còn lại phải tích trữ nước giải khát, phòng khi khách hàng có nhu cầu. Hơn nữa, đá viên làm sẵn, mua về không phải tốn công nghiền nhỏ như đá của nhà làm”, anh Cường nói.
Cháy hàng đá sạch: Muốn mua phải đặt từ tối hôm trước
Những ngày nắng nóng, các cửa hàng nước giải khát thường xuyên tích trữ đá sạch.
Cũng mở quán nước giải khát, chè đá trên phố Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chị Nguyễn Thị Loan - chủ cửa hàng cho biết, những ngày mát mẻ, khi gần hết đá chị mới phải gọi người mang tới. “Những ngày này, muốn có đá phục vụ khách, tôi phải gọi đặt hàng từ tối hôm trước để hôm sau họ giao sớm. Nhiều hôm, chủ cửa hàng làm được đá giao vào buổi tối, tôi cũng mua vài bịch để trong tủ lạnh dự trữ. Các nguyên liệu khác, mình có thể chuẩn bị được, chứ riêng đá, làm sao mà có phương tiện để làm. Giá cả đá tăng cao, tôi cũng buộc phải tăng thêm giá bán 1.000 đồng/cốc chè. Rất may, khách hàng ít người phàn nàn bởi đây là mặt bằng tăng giá chung của các cơ sở trong thời gian này”, chị Loan chia sẻ.
Cũng theo khảo sát của phóng viên, những ngày nắng nóng, bên cạnh đá viên, rất nhiều mặt hàng giải nhiệt khác cũng có dấu hiệu tăng giá. Cụ thể, chanh leo có giá 20.000 đồng – 30.000 đồng/kg, chanh tươi giá 35.000 đồng – 40.000 đồng/kg, cam Hòa Bình có giá 50.000 đồng/kg, dưa hấu giá 12.000 đồng – 15.000 đồng/kg,…
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm