Phụ huynh đổ xô mua mũ bảo hiểm cho con, cửa hàng đắt khách "như tôm tươi"

Emdep.vn - (Em đẹp) - Trước giờ “G” về quy định xử phạt đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em từ 6 tuổi áp dụng từ ngày 10/4 đang khiến cho thị trường mũ bảo hiểm (MBH) trẻ em những ngày gần đây sôi động.

Khách đông nhưng không tăng giá

Ghi nhận của tại nhiều tuyến phố như Cầu Giấy, Chùa Bộc, Tôn Đức Thắng… mặc dù không phải giờ cao điểm nhưng các cửa hàng cũng như các điểm bán mũ bảo hiểm vẫn nườm nượp khách mua.
Theo khảo sát, tại Hà Nội, mũ bảo hiểm trẻ em được chọn nhiều nhất là các sản phẩm Việt Nam. Một số dòng đắt, ngoại nhập có mức giá dao động từ 185.000 – 360.000 đồng/chiếc. Trong đó, loại có kính đắt hơn loại mũ không kính khoảng 80.000 đồng. Còn những sản phẩm của các hãng sản xuất Việt Nam có giá rẻ hơn từ 180.000 đến 250.000 đồng. Hầu hết các loại mũ bảo hiểm trẻ em trên thị trường hiện nay đều có màu sắc tươi sáng, họa tiết lạ mắt, hình ảnh đáng yêu như siêu nhân, nhân vật hoạt hình…. 
Tại một cửa hàng mũ bảo hiểm trên đường Cầu Giấy, nhân viên cửa hàng cho biết, mấy ngày gần đây các bậc phụ huynh chọn mua mũ cho con tăng mạnh. Thậm chí có một số loại mũ còn cháy hàng. “Trước kia, cửa hàng thường chỉ bán chạy mũ bảo hiểm cho người lớn còn mũ bảo hiểm cho trẻ em 1 tháng mới phải nhập một lần. Nhưng 3 ngày hôm nay, phải đặt hàng liên tục do nhu cầu mua mũ bảo hiểm của khách tăng cao”.
Riêng với loại mũ bảo hiểm dành cho trẻ em, cửa hàng chỉ nhập bán hàng nội địa của nhiều hàng khác nhau có giá dao động từ 180.000 – 220.000 đồng một chiếc, tùy mũ có kính hoặc không. 
Khi thắc mắc về giá cả, nhân viên cửa hàng này lý giải: “Mũ trẻ em thường phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn, chất lượng về độ an toàn và hơn nữa sản phẩm dành cho trẻ thường có họa tiết cầu kỳ theo sở thích, tâm lý của trẻ nên giá cả đôi khi cao hơn cả mũ  dành cho người lớn”.  
Đặc biệt, thị trường mũ bảo hiểm trẻ em những ngày gần đây đang ghi nhân sự chiếm ưu thế của hàng nội so với hàng Trung quốc. Chị Hoa ở quận Đống Đa đang tìm mua mũ cho con tại một cửa hàng trên phố Chùa Bộc chia sẻ: “Đối với tôi giá cả không quan trọng, chỉ mong mua cho con được cái mũ khi đội đảm bảo, an toàn".
Một người bán cho biết: "Mũ bảo hiểm rẻ tiền cũng có nhưng khách không chuộng nên tiêu thụ kém hơn nhiều. Đợt này mũ bảo hiểm trẻ em bán chạy nhưng tôi sợ cũng chỉ được một thời gian đầu nên để giữ khách hàng, tôi không tăng giá bán”.
Theo chủ các cửa hàng bán mũ bảo hiểm, số lượng khách hàng tới lựa chọn mua mũ tăng gấp đôi, gấp ba lần so với ngày thường. Mỗi ngày trung bình các cửa hàng có thế bán được vài trăm chiếc mũ bảo hiểm trẻ em. Tuy nhiên, phần lớn các cửa hàng chuyên bán mũ bảo hiểm đa số không tăng giá để giữ chân khách hàng. 
Mua mũ cho con vì sợ…. phạt 
Lâu nay, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ vẫn chưa được các bậc phụ huynh quan tâm đúng mực. Nếu có thay vì mua mũ bảo hiểm dành riêng cho trẻ, nhiều phụ huynh cho con đội chung mũ của người lớn khi tham gia giao thông. 
Tuy nhiên, trước thông tin về quy định xử phạt mũ bảo hiểm cho trẻ thì nhiều gia đình bắt đầu rục rịch tìm mua mũ cho con mình. 
Chị Mai Hải Yến (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Hôm trước đưa con đi học về được các chú công an nhắc nhở vì không đội mũ bảo hiểm cho con và tôi cũng biết từ ngày 10 trở đi sẽ chính thức xử phạt. Tranh thủ đi làm về nên tôi ghé vào mua cho cháu mũ bảo hiểm không nhỡ bị phạt lại phiền”. 
Biết tin về quy định xử phạt sắp áp dụng, ông Nguyễn Đình T. (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tranh thủ mua mũ bảo hiểm cho đứa cháu gái 7 tuổi. “Thấy nhà trường báo về yêu cầu phải mua mũ bảo hiểm cho cháu mà bố mẹ chúng nó bận suốt ngày, tôi tranh thủ vừa đi thể dục vừa tìm mua mũ bảo hiểm cho đứa cháu gái để đội cho an toàn”, ông nói.
“Mấy ngày này mũ bảo hiểm trẻ em bán chạy hơn ngày thường vì nhiều bậc phụ huynh có tâm lý sợ bị xử phạt nên dù đắt hay rẻ cũng cố mua cho con một cái. Nhiều người còn tranh thủ đổi hết mũ “xịn” cho cả gia đình để đảm bảo an toàn và đỡ bị phạt”, nhân viên cửa hàng MBH Protec trên đường Cầu Giấy cho hay. 
Nhiều cửa hàng chuyên bán mũ bảo hiểm trên các tuyến phố Cầu Giấy, Kim Mã, Chùa Bộc, Tây Sơn..., đều khẳng định, lượng mũ bảo hiểm trẻ em nhiều ngày qua được tiêu thụ mạnh do nhu cầu của nhiều gia đình trước quy định xử phạt sắp được thực hiện. 

 Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

 

Kỳ Anh
(Theo Congluan.vn)

 
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm