Những người trẻ thành công không phải bằng con đường học Đại học

Emdep.vn - Họ đều có mẫu số chung là quyết định bỏ dở những trang sách trên giảng đường đại học để theo đuổi ước mơ, đam mê của riêng mình.

CEO nổi tiếng không bằng ĐH, khởi nghiệp với 250.000 đồng

Nguyễn Hà Linh (sinh năm 1988, Hà Nội) là nữ doanh nhân lọt vào Top '30 Under 30' năm 2015. Ít ai biết, cô nàng này đã kiếm tiền từ khi 16 tuổi với ý tưởng buôn bán các loại balo “hàng hiệu giá rẻ” cho các cửa hàng gần trường học. Và điều đặc biệt hơn nữa, cô đã khởi nghiệp với số vốn 250.000 đồng khi ở tuổi 18 quyết định thành lập một trung tâm tiếng Anh.

Những người trẻ thành công chứng minh ĐH không phải con đường thành công duy nhất

CEO trẻ tuổi khởi nghiệp từ 250 nghìn và quyết định rời bỏ giảng đường Đại học. 

Và để duy trì hoạt động, tìm hướng đi của trung tâm, cô nàng đã phải có sự lựa chọn và đánh đổi. Gặp phải vấn đề về sắp xếp thời gian trên giảng đường và công việc, Hà Linh đã quyết định dừng việc học để phát triển trung tâm tiếng Anh.

Với quyết định này, Hà Linh may mắn khi không chịu sự phản đối quá gay gắt của bố mẹ. Cô đã quyết định chứng tỏ cho bố mẹ thấy rằng không cần bằng đại học, cô vẫn có thể gõ cửa xin việc. Và cuối cùng, sau khá nhiều vòng phỏng vấn, cô đã được làm việc tại công ty nổi tiếng khắt khe mà hầu hết chỉ những sinh viên tốt nghiệp Harvard, Cambridge mới có thể vượt qua được vòng thử thách.

Song song với đó, cô nàng vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê kinh doanh của mình. Tuy nhiên, với cô gái này, điều mà cô tiếc nuối ở tuổi trẻ của mình chính là không tiếp tục theo đuổi việc học giảng đường của mình. 

Chàng trai không bằng đại học làm ông chủ ở tuổi 20

Thành Neo (Lê Việt Thành, sinh năm 1987) là chàng “công tử bột” từng được chiều chuộng, không bằng đại học đã trải qua quãng thời gian dài chật vật lập nghiệp trước khi trở thành ông chủ.

Tốt nghiệp THPT, chàng trai này đối diện với cảm giác “không biết mình phải làm gì?” bởi chưa định hướng được con đường đi. Không học đại học, chàng trai này đứng trước những ngã rẽ khác nhau và cuối cùng cậu quyết định đăng ký học nghề tóc.

Những người trẻ thành công chứng minh ĐH không phải con đường thành công duy nhất

Chàng trai không bằng Đại học kiếm thu nhập 8 con số mỗi tháng. 

Thời gian học nghề kéo dài một năm rưỡi đã giúp cậu làm quen với đủ mọi vất vả mà trước đây mình chưa từng nếm trải. Không ít lần chàng trai này đã chán nản vì chỉ đứng nhìn rồi làm chân sai vặt mà không học hỏi được nhiều. 

20 tuổi, Thành quyết định lập nghiệp với số vốn 100 triệu đồng. Sau quãng thời gian đầu chật vật vì cửa hàng vắng khách, tiền kiếm được chỉ đủ trả tiền thuê nhà và điện nước thì hiện tại Thành đã là ông chủ của salon tóc với số lượng nhân viên lên tới 10 người.

Không dừng lại ở đó, Thành còn mạnh dạn thử sức với lĩnh vực kinh doanh đồ uống. Chàng trai này quyết định xây dựng chuỗi cửa hàng và mạnh dạn đầu tư các quán tại các vị trí thuộc trung tâm khu phố cổ Hà Nội. Hiện tại, chuỗi cửa hàng của ông chủ 28 tuổi này vẫn đều đặn mang lại số lãi lên tới 8 con số không mỗi tháng. Thành Neo cho biết, anh tự tin với sự lựa chọn của mình, khi quyết định khởi nghiệp mà không cần tấm bằng đại học.

CEO trẻ tuổi bỏ du học về nước

Tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1992) nhận học bổng và du học tại Học viện KAIST (Hàn Quốc). Hai năm sau, anh quyết định về nước để tìm một hướng đi cho bản thân.

Những người trẻ thành công không phải bằng con đường học Đại học

Từ nhu cầu của bản thân, Hoàng Trung đã giúp không chỉ anh và mọi người giải quyết vấn đề “Tôi muốn ăn, nhưng tôi không biết ăn gì” và "Ăn ở đâu" tại website về ẩm thực của mình. Để làm điều này, anh đã phải gác lại cuộc sống du học cùng cơ hội được làm việc ở doanh nghiệp lớn như Samsung hay Google, Microsoft. Và quyết định này của anh cũng vấp phải sự phản đối gay gắt của gia đình. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, Hoàng Trung có thể nhận thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Từ hai bàn tay trắng, anh cùng 3 người bạn chung đam mê, chí hướng sáng lập một ứng dụng về ăn uống, ẩm thực. Đặc biệt, trong nhóm của anh chỉ có 1 người duy nhất theo đuổi con đường học vấn.

Hiện tại, website ẩm thực của Hoàng Trung và những người bạn của mình có lượng truy cập lớn nhất nhì tại Việt Nam hiện nay. Năm 2015, chàng CEO trẻ tuổi, tài năng Hoàng Trung lọt vào Top “30 Under 30” do tạp chí Forbes bình chọn. 

Nguyệt Minh

Tags : Từ khóaXem thêm