qc-epoint

Bất ngờ trước tâm sự teen 18 tuổi chọn nghề

2015-03-31 05:06
- ​Nếu không phải là đi học Đại học để có một khởi nghiệp tốt thì bạn sẽ làm gì ở tuổi 18? Họ có dám theo đuổi nghề mà mình thích không?

Vừa tốt nghiệp xong trung học phổ thông, các bạn trẻ lại tiếp tục lao vào con đường học hành 4 năm Đại học để tìm kiếm một tấm bằng làm cánh cửa thông hành để khởi nghiệp. Hầu như trong tâm lý của mọi người (bao gồm tất cả các bậc phụ huynh và cả bản thân người trẻ) đều có một tâm lý “Phải vào được Đại học thì mới có việc làm” vì thế nên tâm lý “phải học để…” khiến người trẻ ít khi những suy nghĩ thấu đáo về định hướng nghề nghiệp của mình.

Khi mà xã hội càng ngày càng phát triển, việc định hướng kỹ năng sống dành cho người trẻ càng ngày càng được chú trọng, những bạn trẻ ở độ tuổi 18 thời kỳ này đã có những ý thức rõ rệt trong việc định hình cuộc sống tương lai và mục tiêu nghề nghiệp, thì không ít những bậc phụ huynh vẫn kiên quyết cho rằng “Cần phải học Đại học thì mới xin được việc làm, nếu không học đại học thì….”.

Vậy, câu hỏi được đặt ra dành cho tuổi 18: “Nếu không học đại học thì bạn sẽ làm gì?”

Học nghề mà mình thích!

Tất nhiên là bạn sẽ nói thế! Nhưng vấn đề là bạn thích làm công việc gì? Đã từng nghĩ về nó như thế nào? Bạn có đam mê với nó ra sao? Bạn sẽ học nó ở đâu? Bạn sẽ theo đuổi nó bằng mọi cách chứ? Hay chỉ đơn giản là bạn cảm thấy “thích” một cách mơ hồ và đơn giản rồi để đó?

 Ở phương Tây, thanh niên 18 tuổi được xem là trưởng thành và phải ra khỏi nhà để tự lập cuộc sống riêng của mình. Việc lựa chọn nghề nghiệp như một điều nghiễm nhiên trong ý thức của họ. Ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, chuyện một thanh niên tự lập ở tuổi 18 không phải là số nhiều vì đa phần vẫn sống với bố mẹ và nghĩ theo hướng mà phụ huynh đã định sẵn.

Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến mục đích sống của những người trẻ tuổi 18. Họ “không có quyền” chọn việc, chọn nghề mình  thích, chọn con đường mà mình sẽ đi đến cuối cùng. Chính vì họ mơ hồ về định hướng nên họ chấp nhận đi theo sự sắp xếp của gia đình.

Việc khơi dậy những ước mơ và định hướng mục tiêu nghề nghiệp ở ngay trong trường phổ thông là một việc rất quan trọng, bên cạnh đó thì phụ huynh quan tâm và chú ý đến năng lực của con cái để hướng con phát triển khả năng cũng là một yếu tố cốt lõi để hình thành ý thức cá nhân cho mỗi đứa trẻ, đó sẽ là tiền đề rất tốt để người trẻ ý thức được mục đích sống của mình.

“Mặc kệ người ta nói, tôi vẫn phải vào Đại học!”.

Đây chính là câu trả lời phủ quyết mạnh mẽ nhất cho câu hỏi “Nếu không học đại học, bạn sẽ làm gì?”. Trên thực tế, người trẻ lựa chọn học tiếp lên Đại học cũng là một cách để học nghề. Vấn đề là cách bạn chọn nghề, chọn trường ra sao? Chọn nghề, chọn trường phù hợp với năng lực, sở thích hay chọn theo con đường mà cha mẹ đã định sẵn? Đó thực sự là vấn đề với người trẻ.

Hiện nay, không ít bạn trẻ tuổi 17 - 18 khi được hỏi về dự định tương lai, họ thường khá rụt rè khi nói lên kế hoạch và ước mơ của mình, nếu có ước mơ thì cũng là những ước mơ thiếu thực tế, thiếu động lực để biến nó thành hiện thực.

18 tuổi, bạn đã đủ tuổi để có quyền đi bỏ phiếu bầu cử và nhiều quyền công dân khác tương đương với một người trưởng thành. Nhưng bạn đã thực sự lớn chưa? Thực sự tự quyết một vấn đề của bản thân và chịu trách nhiệm về nó chưa?

Xác định đúng định hướng nghề nghiệp, người trẻ mới có thể tạo cơ hội để thành công trong tương lai. Để có định hướng đúng đắn, hãy bắt đầu thu nạp tri thức cho bản thân một cách nghiêm túc, nghĩ về điều mình mong muốn và thực hiện nó bằng quyết tâm ngay từ bây giờ.

Cùng nghe độc giả của emdep.vn chia sẻ về chủ đề này!

Phạm Xuân Dương ( 24 tuổi - Du học sinh Trung Quốc)

Tâm sự Phạm Xuân Dương du học sinh Trung Quốc

Tôi học Đại học và lựa chọn ngành nghề theo lựa chọn của gia đình. Khi ấy tôi cũng lơ mơ về định hướng nghề nghiệp, chưa biết mình thích gì và muốn gì, nếu có thì cũng chỉ là cái vu vơ, không thực tế.

Bố mẹ đã định hướng sẵn cho tôi con đường học đại học nên tôi cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, cứ theo học thôi. Cho đến khi ra trường đi làm, ngành học và công việc cũng không liên quan đến nhau lắm, vì thế tôi thấy nản!

Tôi biết tôi thích gì và muốn gì nhưng cái tôi thích chưa đủ mạnh mẽ  để tôi tiến hành một “cuộc cách mạng” thay đổi mục đích sống của mình. Nhưng tôi vẫn nghĩ, nếu không học đại học có lẽ tôi sẽ mở trang trại nuôi chó và trở thành Breeder (nhà nhân giống chó), groomer (người làm đẹp cho chó như cắt lông, nhuộm, spa,..) handler (người dắt chó ở các dog show)...Bạn đừng cười, vì đó thực sự là điều tôi thích!

My Tây ( 25 tuổi - Nhân viên kinh doanh)

Trước đây tôi chưa bao giờ thích học ngành điện lực nhưng vì gia đình theo ngành này nên tôi theo học. Càng học tôi càng thấy nó không thuộc về mình, tôi không hề có hứng thú với nghề này, nhưng vì nhiều lẽ nên tôi không dám đi ngược lại mong muốn của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp tôi cũng cảm thấy mình thực sự không phù hợp, không có đam mê với ngành điện nên không xin việc vào đó.

Tôi có đam mê với công việc kinh doanh, buôn bán, nhất là lĩnh vực thời trang. Hiện tôi đang là nhân viên kinh doanh cho một nhãn hàng thời trang, vị trí hiện tại chưa phải quá to tát nhưng được làm công việc mình thích nên tôi thấy vui, thoải mái.

Trong tương lai gần, nếu tiết kiệm đủ vốn tôi sẽ đi theo con đường kinh doanh, mở một shop quần áo và dành hết đam mê cho nó thực sự là điều mà tôi muốn ở thời điểm hiện tại.

Trương Hiền Anh (24 tuổi – Nhân viên văn phòng)

Bất ngờ trước tâm sự teen 18 tuổi chọn nghề

Tôi nghĩ con đường đại học không phải là tất cả nhưng nếu bạn muốn đi một con đường khác để thành công thì bạn phải thực sự có tài, có cá tính và quyết liệt theo đuổi và dám chấp nhận thất bại. Nếu như bạn không hội đủ những yếu tố đó thì cách an toàn (nhưng cũng không hề dễ dàng nhé!) vẫn là con đường học đại học. Vấn đề ở đây là bạn cần trả lời những câu hỏi sau: Học đại học để làm gì? Không phải là học cho bố mẹ, học vì không biết phải làm gì? Học vì sợ dư luận chê mình ngu dốt…mà là bạn thực sự muốn học và cần học, để bồi đắp kiến thức, giao tiếp, các kĩ năng mềm mà thời phổ thông không ai dạy bạn. Những kiến thức nền mà bạn học trong trường Đại học thực sự hữu ích cho công việc tương lai của bạn. (Không bàn đến những bất cập trong việc dạy và học nhé, nếu như bạn muốn học và cần học thì tự bạn sẽ tìm ra phương pháp học đúng đắn cho bản thân mình phải không nào?)

Suy cho cùng ở tuổi 18 để có một sự lựa chọn đúng thực sự là rất khó khăn, giống như con chim bắt đầu tập bay vậy. Phải va vấp, phải thất bại, dám làm dám chịu thì mới biết mục đích mà mình muốn là gì!

Châu Phượng Quỳnh
(Theo Congluan.vn)

 

 

 

 

 

qc-epoint