Người vợ mù đau đớn khi nghe chồng lãnh án chung thân

(Emdep.vn) - Không có tiền để trả lãi cho Cư, ông Tập tìm đến nhà của Cư và thách thức chặt đầu trừ nợ. Nào ngờ Cư làm thật, chặt hai nhát khiến ông này tử vong.

Ngày 24/4, TAND Tp.HCM xét xử sơ thẩm lưu động vụ án đối với Nguyễn Ảnh Cư (SN 1959 ngụ tại huyện Củ Chi – Tp.HCM) về hành vi giết người. Theo đó, khoảng năm 2012, Cư bán nhà tại Quận Tân Bình, đưa vợ và con trai đến Củ Chi định cư, lập nghiệp. Sinh sống được khoảng hơn 6 tháng, Cư quen biết với anh Trần Văn Tập (cùng ngụ tại địa phương).

Ngày 24/7/2013, anh Tập đến gặp Cư vay mượn 30 triệu đồng. Tại đây, anh Tập thỏa thuận sẽ trả lãi 3 triệu đồng hàng tháng và hứa sẽ trả hết tiền gốc lẫn lãi 5 tháng sau.

Cư cho biết: “Đây là số tiền bán nhà dư được, tôi định đi gửi ngân hàng. Hàng tháng, lấy lãi, tôi sẽ mua thuốc chữa bệnh tiểu đường cho vợ”. Với ý định ban đầu không cho anh Tập mượn nhưng khi nghe vợ mình là bà Năm can thiệp, nói giúp về hoàn cảnh khó khăn của bạn mới quen, Cư cũng xiêu lòng.

Bị cáo Cư sau khi nhận án được dẫn giải ra xe.

Sau khi nhận tiền, 3 tháng đầu tiên, anh Tập vẫn mang tiền lãi đến trả đều đặn. Có số tiền này, Cư cũng nhẹ gánh lo tiền mua thuốc chữa bệnh cho vợ mình. Nhưng sau tháng thứ 3, anh Tập không trả lãi nữa mà lẩn trốn. Nhiều lần, Cư gọi điện lấy tiền lãi nhưng anh Tập đều không nghe máy. Cũng trong thời gian này, Tập kêu vợ mang 500 ngàn đồng đến trả lãi cho Cư. “Có 500 ngàn đồng mà bên gia đình Tập đến đưa mấy lần. Tôi nhận tiền cũng không nói một lời nặng nhẹ với gia đình bạn" bà Năm cho biết.

Cứ thế, nhiều lần Cư gọi điện cho anh Tập nhưng chỉ nghe nói không có tiền trả. Cho đến ngày 30/04/2014, Cư tiếp tục gọi thêm 4 cuộc điện thoại cho anh Tập để lấy tiền nhưng vẫn không nhận được câu trả lời từ đối phương.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, trong lúc Cư đang ngồi nhậu ở trước nhà mình với vài người bạn hàng xóm thì Tập đi xe máy đến trong tình trạng say xỉn. Dựng xe trước cửa sân, Tập lao đến ngồi chung với bạn hàng xóm của Cư. Thấy vậy, những người này bỏ về nhà ngủ.

Lúc này, bà Năm nằm trên võng cách đó không xa. Do bệnh tiểu đường làm đôi mắt bà bị mù nên bà chỉ nghe được giọng của Tập nói chuyện với chồng. "Khi nghe Tập nói, không có tiền trả rồi thách thức, chồng tôi chặt đầu để trừ nợ. Tôi đã khuyên can rất nhiều, bảo cậu ấy về nhà, có gì sáng mai tỉnh rượu hãy đến nói chuyện”.

Trong khi đó, nghe những lời nói thách thức của anh Tập, Cư bỏ xuống nhà bếp để lánh mặt. Khoảng thời gian này, Cư vẫn nghe anh Tập thách thức mình. Cư tức giận mang con dao dài 39 cm trở lên gặp Tập.

Đối diện nhau, anh Tập nhìn thấy Cư lăm le con dao trên tay nhưng vẫn không có ý định rút lui mà còn cố thách thức. Ngay lập tức, Cư đi đến gần anh Tập, đè đầu xuống dưới bàn rồi vung dao chém vào đầu anh này khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nỗi lòng người vợ mù

Tại phiên tòa, Cư đối diện với HĐXX bằng thái độ bình thản. Dáng người nhỏ nhắn, tóc đã ngã bạc trắng đầu. Mấy ai nghĩ, bị cáo đã lớn mà lại hành động một cách dã man.

Cũng trong phiên xử, Cư cho rằng chỉ mang dao lên dọa nhưng khi vung dao, anh Tập đưa tay giữ lại. Lo sợ anh Tập giật dao chém lại nên đã ra tay thủ ác. Với lời biện minh này, HĐXX cho rằng, đó là hành vi tàn ác, mất nhân tính. Lẽ ra phải truy tố bị cáo thêm điểm I, "thực hiện tội phạm một cách man rợ", ngoài điểm n: "có tính chất côn đồ" trong điều 93 bộ luật hình sự.

Cùng con trai có mặt tại phiên tòa, bà Năm đôi mắt đẫm lệ phân trần: “Ông hiền lắm, chỉ có uống rượu vào là sinh tính nói nhiều thôi. Tôi cứ tưởng ông lấy dao chặt vào bàn chứ đâu có ngờ ông làm thiệt”.

Bà cho biết, hoàn cảnh gia đình cũng chẳng khá giả gì. Lại mắc phải bệnh nan y nay ốm mai đau. Từ ngày chồng đi tù, bà phải sống trong sự đùm bọc của những người hàng xóm. Lúc họ cho miếng cơm, nay lại cho lon gạo nuôi sống bà qua ngày.

Trong khi đó, con trai duy nhất của bà đang ở tại nhà vợ mình, từ ngày biết cha đi tù, mẹ già sống cảnh không ai chăm sóc. Nên anh không thể đành lòng để mẹ sống cảnh hiu quạnh, rồi trở về sống cùng khiến cuộc hôn nhân của anh đang ấm êm nay lại gặp nhiều trắc trở.

Được nói lời sau cùng, Cư xin HĐXX được xem xét tội trạng để sớm được về chăm sóc vợ. Cũng như trong suốt thời gian bị giam giữ, Cư nhận ra lỗi lầm của mình:  “Tiền bạc tuy lớn thế nào thì tính mạng con người vẫn hơn”, Cư nói.

Sau giờ nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của Cư là côn đồ, xem thường mạng người đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên cần cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Cư với mức án tù chung thân về tội “giết người”.

Cư bước chậm rãi theo lực lượng dẫn phạm, trong khi đó bà Năm phải mò mẫm từng bước đi trong sự dìu dắt của con trai mình. Phiên tòa kết thúc, không gian trở nên yên tĩnh, chỉ còn mỗi mẹ con bà Năm bước đi lủi thủi giữa trời nắng gắt.
 

Thành Đạt
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm