Người phụ nữ khốn khổ “gánh” tiếng oan suốt 19 năm ròng sau 1 bài báo (kỳ 1)

Emdep.vn - Khi anh Thông bị tạn nạn, chị Thủy đang mang thai tháng thứ 7. Vì sắp phải sinh nên em gái anh Thông đảm nhận việc chăm sóc anh trai. Đúng thời điểm này, bài báo “Xót xa một kiếp người” ra đời đã khiến chị Thủy chịu nhiều oan ức…
Trước khi nói chuyện với chúng tôi, chị Lê Thị Thu Thủy (SN 1976, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vào phòng mở tủ lấy ra một tờ báo đã ngả màu được phát hành từ tháng 10 năm 1997. Chỉ vào bài “Xót xa một kiếp người” chị Thủy buồn rầu nói: “Đã 19 năm trôi qua nhưng tôi vẫn không quên được câu chuyện này. Tôi giữ tờ báo cho đến bây giờ với mong muốn có ai đó giải oan cho mình…”.
Bài “Xót xa một kiếp người” kể về câu chuyện anh Phạm Thông (SN 1973, chồng chị Thủy) bị tai nạn. Theo đó, trong lúc anh Thông đang phải gánh chịu nỗi đau về thể xác thì vợ của anh lại bỏ mặc chồng.
Cũng theo nội dung bài báo, người vợ này lấy Thông để không phải mang tiếng “gái già”. Khi chồng đang nằm mê man tại bệnh viện thì người vợ “nhờ anh em chuyển toàn bộ thóc lúa, bàn ghế, chén bát…từ nhà mình về nhà mẹ đẻ, đành đoạn bỏ mặc người chồng mà hơi ấm tình duyên như còn phảng phất trong ngôi nhà, trong chăn gối…
Người phụ nữ khốn khổ “gánh” tiếng oan suốt 19 năm ròng sau 1 bài báo (kỳ 1)

 

Bài “Xót xa một kiếm người” phát hành năm 1997

Bài báo còn nêu tình cảnh của anh Thông rất đáng thương: “Bên cạnh nỗi đau thể xác, trong Thông còn có nỗi đau tinh thần lớn hơn nhiều. Đã gần 1 tháng trôi qua, kể từ ngày nhập viện, Thông chưa được nhìn thấy mặt vợ. Nào có xa xôi, đò ngang cách trở gì đâu, chỉ hơn 20km mà Hoa cũng không ra ở lại với chồng một lần…Có một lần sau khi tỉnh dậy, nghe mẹ nói Hoa có vào bệnh viện, nhưng vì “không ngửi được mùi thuốc, sợ buồn nôn” nên cô ta chỉ nhìn chồng qua cửa sổ, sau đó về ngay. Nghe vậy thông đã hiểu tất cả. Nghĩa vợ chồng của anh và Hoa thật mong manh như sương buổi sớm…”
Qua tìm hiểu được biết, năm 1997, rất nhiều người dân xã Đại Hiệp đã đọc bài báo này và dù tên người vợ là “Hoa” nhưng ai cũng cho rằng bài báo viết về anh Phạm Thông và vợ là Lê Thị Thu Thủy.
“Thời điểm đó, cả xã xôn xao về câu chuyện người vợ bỏ chồng lúc hoạn nạn. Ở vùng quê này, tình nghĩa được đặt lên hàng đầu nên ai cũng lên án chị Thủy nhẫn tâm. Nhiều người còn nói rằng, chị Thủy biết trước sau gì chồng cũng bị bại liệt nên dứt tình để không phải chịu cực sau này”, chị Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1970, xã Đại Hiệp) kể lại.
Trong khi khắp làng trên xóm dưới xôn xao thì chị Thủy không hề hay biết câu chuyện về mình. Bởi khi đó chị đang lâm bồn tại nhà cha mẹ đẻ ở thôn Phú Hải (nay là thôn Đông Phú). Trong suốt thời gian dài, gia đình phải giấu kín thông tin về bài báo vì sợ chị Thủy biết sẽ lên cơn sản hậu.

Vợ chồng anh Thông, chị Thủy vẫn đau đáu về nỗi oan ức 19 năm trước

Sau khi sinh con được một tháng, nghe mọi người nhỏ to chuyện của mình, chị Thủy gặng hỏi hàng xóm nhưng không ai nói sự thật. Một hôm, người quen tên Huỳnh Phụng đã buộc miệng kể cho chị Thủy nghe về bài báo “Xót xa một kiếp người”.
Tuy nhiên, chị Thủy nghĩ bài báo viết về cô “Hoa” nào đó. Cho đến khi ông Lê Viết Chấp, cha chị Thủy đưa báo cho chị đọc thì chị như rụng rời tay chân. Lúc này, người thân khuyên chị Thủy không nên về nhà chồng nữa vì sợ phải chịu nhiều áp lực. Thế nhưng dù chưa hết thời gian ở cữ nhưng vì để chứng minh bài báo không đúng sự thật, phần thì thương nhớ anh Thông chị Thủy ôm đứa con nhỏ đỏ hỏn về lại nhà chồng…
Mời quý độc giả đón đọc tiếp kỳ 2 trên Emdep.vn lúc 18h ngày 3/5/2016
Sơn Tùng

Tags : Từ khóaXem thêm