Người phụ nữ gần 70 tuổi miệt mài chữa bệnh từ thiện cứu người

Thành Đạt 2015-06-09 07:30
- Với tâm niệm còn sống là còn phải giúp đời. Người phụ nữ gần 70 tuổi, vẫn miệt mài xách hành lý đi khám bệnh và từ thiện miễn phí tại nhiều vùng quê nghèo.

Nối gót truyền thống của gia đình

Bước đến khu phố 2, phường 24, quận Bình Thạnh, Tp.HCM khi nhắc đến cô Nguyễn Thị Trúc Hạnh (SN 1948) thì người dân sống ở khu vực này không ai là không biết.

Tại đây, chúng tôi được gặp một người phụ nữ thân hình nhỏ bé nhưng lại rất thân thiện với nụ cười luôn nở trên môi. Sau những phút gặp gỡ ban đầu, cô bắt đầu kể câu chuyện về mình và những chuyến đi làm từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí hàng chục năm qua.

Cô Hạnh cho biết, kể từ năm 1993 khi bắt đầu nghỉ việc tại bệnh viện quận, lúc đó có thời gian rảnh lại sẵn chuyên môn đã có nên quyết định khám chữa bệnh cho người nghèo. Ban đầu, cô bắt đầu chữa cho những người ở trong xóm của mình sau đó giúp mọi người trong quận.

“Hồi cô còn làm tại bệnh viện cũng đi khám từ thiện nhưng không được nhiều. Đến khi bắt đầu nghỉ hưu rồi, hầu như một tháng dì đi cũng phải 3 đến 4 lần từ thiện và khám bệnh miễn phí cho người nghèo ở những vùng miền xa”, cô Hạnh nói.

Người phụ nữ U70 tuổi đi khám chữa bệnh miễn phí với mong muốn đời bớt khổ hơn
Đối với cô Hạnh, niềm vui là được cuộc đời bớt những cảnh khổ.

Qua lời kể, mẹ của cô cũng là y tá, lớn lên cô đi theo tiếng gọi tổ quốc rồi tham gia du kích. Sau đó, bố mẹ cô quyết định bắt con gái theo học y để nối tiếp truyền thống gia đình. Nhờ những gì được học, cuối cùng cô trở thành bác sĩ.

Cô Hạnh từng đi làm từ thiện và khám chữa bệnh ở nhiều nơi với mẹ. Khi nghe ở đâu có người khó khăn, mẹ của cô lại tìm đến, chữa trị, cấp thuốc men mà không hề lấy tiền.

Chính nhờ tấm gương của người mẹ, cô Hạnh lại tiếp tục nối gót truyền thống cứu người và giúp những mảnh đời khó khăn. Để thuận tiện hơn, cô quyết định mở phòng khám cho những người nghèo dễ tìm đến và có không gian để điều trị bệnh.

Chính bản thân cô Hạnh đã cứu chữa cho những thanh niên nghiện ma túy. Sau khi giúp từng thanh niên vượt qua cuộc chiến với cái chết trắng, cô Hạnh lại thấy không đành lòng khi nhìn từng người không có gì trong tay để làm ăn sinh sống. Từ đó, cô đưa từng đồng tiền tiết kiệm của mình cho họ lấy vốn làm ăn.

Anh N.M.T (quận Phú Nhuận) người từng bước ra khỏi ma túy nhờ cô Hạnh nói: “Hồi đó nhờ gia đình có chút điều kiện, nên tôi cũng ăn chơi sau đó dính phải ma túy. Tài sản trong nhà lần lượt ra đi, đến khi không còn gì nữa, bố mẹ cũng không có điều kiện để đưa mình đi cai nghiện. Nghe vậy, cô Hạnh đã đến đưa ra phương pháp điều trị rồi giúp tôi cắt cơn dần dần đến khi dứt hẳn. Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ của cô nên cũng có chút vốn liếng để làm ăn đến tận bây giờ”.

Còn sức khỏe còn giúp người nghèo

Dù đã ở cái tuổi 70, nhưng hàng ngày cô vẫn luôn thu xếp thời gian để đi khắp nơi chữa trị bệnh. Đối với cô, niềm vui lớn nhất là thấy được những người nghèo khỏe mạnh và an vui trong cuộc sống.

Vì trên ai hết, cô Hạnh là người hiểu rõ nỗi khổ và sự thiếu thốn của những người lao động nghèo. “Ngày trước, gia đình cô cũng nghèo. Lúc đó, thiếu thốn trăm bề nhưng vẫn vượt qua. Giờ đây khi thấy cảnh người nghèo, mình lại thấy đau lòng nên phải càng giúp họ nhiều hơn”.

Người phụ nữ U70 tuổi đi khám chữa bệnh miễn phí với mong muốn đời bớt khổ hơn
Dù tuổi đã cao, nhưng dì Hạnh vẫn miệt mài với công việc từ thiện của mình.

Dù mang trong mình thương tật nhưng sức khỏe của cô vẫn luôn dồi dao và tràn đầy sức sống. Bên cạnh đó, được sự ủng hộ của gia đình, hàng ngày cô Hạnh vẫn miệt mài đi gom góp và kêu gọi những người bạn của mình tham gia các hoạt động từ thiện và khám chữa bệnh ở nhưng nơi xa của tổ quốc.

“Đến nay, cô đã đi nhiều tỉnh, thành, nơi nào nghe bà con khó khăn thì nhóm từ thiện của cô lại đến. Hiện tại, cô chỉ mong mình luôn đủ sức khỏe để tiếp tục công việc của mình”, cô Hạnh tâm sự.

Thành Đạt
(Theo Congluan)

qc-mypoint