Nam tiếp viên 28 tuổi qua đời: Quá trình điều trị tại bệnh viện như thế nào?

Emdep.vn - Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót).
Cư dân mạng đang chia sẻ đường link kêu gọi ủng hộ gia đình tiếp viên hàng không Dương Châu Toàn với tên gọi "Đòi lại công lý cho Toàn" sau cái chết không rõ nguyên nhân hôm 13/2 sau khi điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất (Tp.HCM).
Việc làm này đã thu hút hàng ngàn chữ ký mong muốn tìm ra sự thật về cái chết của Dương Châu Toàn (Tiếp viên hàng không, 28 tuổi). Gia đình cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Y tế cùng thanh tra vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong và trách nhiệm của cá nhân liên quan.
Nam tiếp viên 28 tuổi qua đời: Quá trình điều trị tại bệnh viện như thế nào?

Nam tiếp viên hàng không Dương Châu Toàn.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã nhận được công văn số 102/BVTN-KHTH báo cáo về Trường hợp tử vong của bệnh nhân Dương Châu Toàn vào viện ngày 18/1/2016 được chẩn đoán "Đứt dây chằng chéo trước gối, gãy mâm chè, phù nề tủy xương mâm chày ngoài. 
Về phía Cục Quản lý Khám Chữa bệnh đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong khi chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định.
Diễn tiến của bệnh nhân
Theo Bệnh viện Thống Nhất, 7 giờ 20 phút ngày 18/01/2016, bệnh nhân Dương Châu Toàn được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái ngay chỗ bám, cắt lọc sụn chêm. Phương pháp vô cảm: tê tủy sống. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 19 giờ cùng ngày (18/01/2016) và bệnh nhân được chuyển từ phòng mổ ra phòng hậu phẫu, Khoa Ngoại theo yêu cầu. 19 giờ 15 phút, bệnh nhân được thực hiện y lệnh thuốc sau mổ theo y lệnh của bác sỹ. Khoảng 2 giờ sau, bệnh nhân được thực hiện thuốc giảm đau: Mobic 15 mg 1 lọ tiêm bắp thịt.
Đến 4 giờ 45 phút sáng ngày 19/01/2016, bệnh nhân Toàn đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt. Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu: ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, dùng các thuốc chống co giật, thuốc vận mạch nâng nhịp tim, huyết áp (Atropin, Adrenaline, Dopamine, Noradrenaline). Sau khi có mạch và huyết áp trở lại, bệnh nhân mê với Glasgow 3 điểm (mê sâu) và được chuyển Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bệnh nhân Dương Châu Toàn được tiến hành Hội chẩn viện và Hội chẩn liên viện với các chuyên viên. Bệnh nhân được chẩn đoán: Hôn mê sâu sau ngưng tim ngưng thở/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó.
Sau đó, bệnh nhân Dương Châu Toàn tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức từ ngày 19 đến ngày 26/01/2016. Đến ngày 26/01/2016, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, có chỉ định lọc máu. Sau Hội chẩn, bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc theo dõi điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục.
Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13/02/2016. Bệnh nhân Dương Châu Toàn  được chẩn đoán trước lúc về nhà: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não không hồi phục sau ngưng tuần hoàn/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái.
Ngày 18/02/2016, Bệnh viện Thống Nhất dưới sự chủ trì của PGS.TS.BS. Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức gặp gia đình bệnh nhân Dương Châu Toàn, giải đáp các thắc mắc về nguyên nhân tử vong và chia buồn cùng gia đình bệnh nhân.
Mặc dù đã nỗ lực hết sức bằng các biện pháp nghiệp vụ, song cái chết của bệnh nhân Dương Châu Toàn là trường hợp vô cùng đáng tiếc. Trước hết, Bệnh viện Thống Nhất xin nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót).
Trong ngành y, có những trường hợp xảy ra mà không bao giờ những người làm ngành y nói chung và Bệnh viện Thống Nhất nói riêng mong muốn, như trường hợp của bệnh nhân Dương Châu Toàn. Bệnh viện Thống Nhất rất mong nhận được sự thông cảm và mong nhận được những ý kiến đóng góp thiện chí của các cơ quan báo chí để phục vụ tốt hơn trong hoạt động khám và chữa bệnh.

Hà Giang (Tổng hợp)
 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm