Lý do bất ngờ nhiều chị em bận rộn vẫn tự làm mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng

Emdep.vn - Nhờ mạng xã hội, nhiều chị em tự mình tìm tòi công thức các món để chuẩn bị cúng Rằm Tháng Giêng.

Hiện nay, các dịch vụ chuẩn bị món ăn hoặc mâm cỗ không phải hiếm. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ tranh thủ thời gian rỗi làm xôi gấc, món ăn, giò xào...để bán nhằm cung cấp cho những chị em bận rộn với công việc. Thế nhưng, với sự nở rộ của các diễn đàn về món ăn trên mạng xã hội. Các công thức làm mâm cỗ, công thức làm từng món ăn hay sự chia sẻ các bức ảnh chuẩn bị mâm cỗ đã trở thành động lực cố gắng. Vì vậy, không ít bà mẹ bỉm sữa dù bận nhưng vẫn tự tay chuẩn bị mâm cỗ cho gia đình.

Chị Ánh (phố Trung Kính, Hà Nội) từng là một tiểu thư nhõng nhẽo, khi còn sống với mẹ đẻ gần như không biết vào bếp là gì. Sáng đi học, chiều ở nhà, tối đi chơi cùng bạn bè, đến khi đi làm vẫn duy trì nếp sống như vậy. Theo tiếng gọi của trái tim, chị làm dâu trong gia đình con 1. Từ khi còn là sinh viên, chị Ánh không bao giờ nghĩ sẽ bước chân và dám lấy chồng là con 1 vì biết trăm thứ trách nhiệm nặng nề. 

Đám cưới diễn ra đã thay đổi hẳn con người chị vì mẹ chồng khó tính hay xét nét. Chị Ánh chăm chỉ dạo các diễn đàn để sáng tạo các món ăn từ đơn giản cho đến phức tạp. Hai năm trở lại đây, chị Ánh lại tự mình chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng thật ưng ý. Ban đầu mẹ chồng còn khó tính nhận xét, chê nhiều hơn khen nhưng năm nay tỏ vẻ rất hài lòng.

Lý do bất ngờ nhiều chị em bận rộn vẫn tự làm mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng

Năm nay, chị tự mình chuẩn bị mâm cỗ gồm đĩa bánh chưng, giò xào, miến xào lòng gà, gà luộc, nem rán, thịt bò xào cần tây, tôm luộc tẩm bột chiên, canh xương hầm rau củ...Theo lời chị Ánh, để công đoạn chế biến được nhanh, chị đã mua sẵn các nguyên liệu từ 1 ngày trước đó. Nem rán được cuốn từ đêm hôm trước, gà được làm sạch từ chiều Chủ nhật. Chiều thứ 2 (22/2), chị xin về sớm hơn để chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Rau củ được làm sạch từ trước nên giảm được thời gian chuẩn bị từ 30-45 phút.

"Trong vòng chưa đầy 2 tiếng, tôi đã chuẩn bị xong mâm cơm cúng Rằm Tháng Giêng. Gia đình tôi thờ cúng tổ tiên và dòng họ nên rất cẩn thận. Trước đây, tôi chẳng nghĩ mình có thể làm được cả mâm cỗ. Để làm được mâm cỗ suôn sẻ cũng nên học từ trước đó. Cách tốt nhất, mỗi tháng làm thử 1 món đến sau Tết có thể xong được mâm cỗ 8-9 món", chị Ánh cho biết.

Mặc dù bận rộn nhưng chị Hoa (Mỹ Đình, Hà Nội) hoàn toàn tự tin với mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng. Tiêu chí mà chị lựa chọn là món không quá cầu kỳ, thêm nữa sau Tết mọi người vẫn còn ngán các đồ chiên, xào, dầu mỡ, thịt nên mâm cỗ của chị có thêm các món rau củ và hải sản hấp dẫn.

"Vừa sau Tết, nhìn đến bánh chưng hay giò, mọi người đều ngấy. Cho nên tôi bổ sung vào mâm cỗ đĩa rau củ luộc, nộm thịt gà chua ngọt, thịt luộc chấm tôm chua kèm đĩa rau sống do nhà tự trồng. Với thực đơn như vậy sẽ cân bằng được với thịt gà, thịt bò, bắp bò ngâm mắm trong mâm cỗ", chị Hoa nói.

Động lực nào để bà nội trợ chăm chỉ?

Theo lời nhiều bà nội trợ, việc tham gia vào các diễn đàn trên mạng xã hội để tìm công thức nấu ăn, chia sẻ các món ăn ngon đã trở thành động lực cho nhiều người cố gắng tìm tòi và thể hiện bản thân. Nếu như trước đây, mọi người nếu muốn chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm phải tự mình đọc sách, tra cứu, hỏi han nhiều người thì nay có thể lên mạng để tìm kiếm thông tin và hỏi các bà nội trợ khác.

"Chưa kể đến sự tiện lợi mà khi thấy người khác chuẩn bị mâm cỗ đơn giản, dễ dàng, hấp dẫn tự bản thân mình cũng soi xét lại bản thân. Việc chuẩn bị mâm cỗ đúng là bận rộn hơn so với đặt dịch vụ nhưng trong đó còn mang cả bao tâm huyết của bản thân dâng lên ông bà, Tổ tiên", một người nội trợ cho biết.

Mặt khác, việc tự chuẩn bị tại nhà không những biết được nguồn gốc thực phẩm, yên tâm về chất lượng mà giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Chị Hà (Mễ Trì, Hà Nội) cho biết, thông thường chị tìm đến các địa điểm bán rau sạch, thực phẩm sạch hoặc đặt hàng mối quen nên chọn được trứng, thịt, rau củ, giò...ngon để chế biến đưa lên mâm cúng Rằm. 

"Dịch vụ bây giờ nhiều mà cũng sẵn. Chỉ cần một cuộc điện thoại có thể mua và được ship tận nhà nhưng chẳng biết quá trình chuẩn bị như thế nào. Công sức hay tiền bạc không quan trọng mà vấn đề hàng đầu là  có mâm cỗ đảm bảo tươi, ngon, sạch để cúng Tổ tiên", chị Hà chia sẻ.

Minh Minh
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm