Hoa lan "xịn" chơi Tết Nguyên đán đều đã "có chủ"?

Emdep.vn - Thời điểm hiện nay, hoa lan mùa Tết tại một số vựa lan ở Bình Chánh (Tp.HCM) đã được các tiểu thương đặt hàng và chờ ngày chuyển về phân phối lẻ.

Hầu hết hoa tại vườn đã "có chủ"

Ấp 2, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh (Tp. HCM) là nơi tập trung chuyên canh chủ yếu hai giống lan Dendrobium và Mokara. Những ngày cuối năm 2014, dọc theo đường Hoàng Phan Thái (ấp 2), dễ thấy các vườn hoa lan bắt đầu khoe sắc thắm với nhiều vòi hoa đang độ bung nở.

Vườn hoa lan của anh Nguyễn Văn Hiền là một trong các vựa lan lớn ở ấp 2, chủ yếu trồng giống Dendrobium. Để chuẩn bị nguồn hàng phân phối, các chủ vựa đến từ các tỉnh miền Tây đã tranh thủ đặt hàng nhà vườn Bình Chánh khi còn cách Tết Nguyên đán đến 2 tháng.

Anh Nguyễn Văn Hiền cho biết: "Phần lớn lượng hoa lan đã được các tiểu thương lựa chọn, đợi khi hoa trổ bông thì họ đến lấy hàng với số lượng lớn. Đặc biệt năm nay lan hết sớm hơn mọi năm. Cũng như các năm trước, hộ tui chủ yếu bỏ mối cho các thương lái ở các tỉnh An Giang, Trà Vinh và một phần cho Tp. HCM, với giá sỉ 30.000 – 35.000 đồng/ chậu tùy chất lượng". Số hoa “có chủ” này hộ anh Hiền gom ra một không gian riêng, sẵn sàng chờ thương lái lấy về.

Số hoa lan trổ sớm được gom lại chăm sóc riêng.

Anh Hiền cũng cho biết, giá hoa lan năm nay ngang bằng với năm ngoái. Tuy nhiên, mức giá này có thể thay đổi khi đến tay thương lái, vì “giá cả còn tùy thuộc vào thị trường, nhu cầu người chơi nữa, còn giá tại vườn vẫn ổn định”.

Thời điểm đầu tháng 11 âm lịch (cuối tháng 12 dương lịch), vườn lan nhà anh Hiền cũng như một số vườn khác gần đó đã trổ bông lác đác và sẽ ra hoa đúng dịp Tết ta.

Vườn lan của anh Nguyễn Văn Hiền vẫn còn nhiều hoa “trống chủ” (tức chưa được thương lái đến chọn) nhưng chỉ cần khi hoa trổ bông sẽ có người đến lấy hàng. Cho nên, anh Hiền tin chắc rằng, số hoa còn lại sẽ được tiêu thụ hết trong thời gian tới.

Cùng với tình hình kinh doanh lan của anh Nguyễn Văn Hiền, hàng hoa lan Tết ở vườn lan Hai Ngâu (ấp 2, xã Bình Chánh) cũng đã “cháy hàng”. Đại diện cơ sở trồng hoa lan Hai Ngâu phấn khởi cho biết: "Hoa tại vườn đã được các tiểu thương ở Sa Đéc (Đồng Tháp), Tiền Giang… lựa, đặt hết rồi. Còn số ít khác vẫn bán hoa lẻ bình thường (5-7 cây) cho người dân, nói chung sản xuất bao nhiêu bán hết bấy nhiêu luôn".

Thêm một lựa chọn cho người chơi lan

Khác biệt hơn một chút trong nguồn cung hoa lan, hộ trồng lan kiểng của anh Bùi Trung Hiếu (ở ấp 2, xã Bình Chánh) lại chọn lan Mokara làm cây trồng chủ lực. Mokara hướng đến phân khúc cao cấp hơn đối với người chơi hoa lan kiểng khi giá bán khá cao.

Lý giải về điều này, ông Bùi Trung Hiếu phân tích: "Giống lan Mokara có giá đầu vào khá cao (giá cao nhất là loại Mokara hoa vàng), lại có thời gian sinh trưởng lâu dài đến 1,5 – 2 năm. Mặt khác, hoa lan Mokara lại cần công chăm sóc, mức độ đầu tư kĩ lưỡng hơn. Vì vậy giá bán đến tay thương lái cũng ở mức 120.000 đồng/ cây thương phẩm có chiều cao 8 tấc, hai vòi bông".

Không giống kiểu đầu tư “mì ăn liền” ở giống lan Dendrobium, lan Mokara được đầu tư bài bản và tốn kém hơn nhiều. Từ việc mua cây con ban đầu đến tiền mua vật tư, dụng cụ đều có mức đầu tư cao. Lan Mokara cho ra màu sắc hoa đa dạng, phong phú nhưng hiện nay thị trường ưa chuộng giống vàng, đỏ, tím hơn cả.

Giống lan Mokara hoa vàng, đỏ được thị trường ưa chuộng
Ông chủ Bùi Trung Hiếu cho hay: "Lan Moraka cho thu hoạch nhiều đợt trong năm, hết đợt cắt bán này sẽ chăm sóc và thu hoạch vào đợt kế tiếp. Vì vậy, giống lan được đánh giá là loại 'ăn chắc mặc bền' đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao".
Lan Mokara sinh trưởng lâu dài, có chiều cao vượt trội so với các chủng lan khác. 
Giống lan Mokara được trồng nhiều ở vùng Hóc Môn, Củ Chi bởi ở nơi này có nhiều điều kiện thuận lợi về vùng nguyên liệu, nước tưới, giảm mức đầu tư ban đầu cho người trồng.
Hộ ông Bùi Trung Hiếu - trồng giống lan này ở Bình Chánh phải chịu bỏ ra chi phí cao hơn những đồng nghiệp ở Củ Chi, Hóc Môn vì nguồn vốn đầu vào khá cao. Điểm đặc biệt của việc trồng Mokara là không trồng trên giá thể chủ yếu xơ dừa, than như các giống lan khác, mà sinh trưởng trên nền đất trộn vỏ đậu phộng, vỏ cà phê và cả tro trấu. Chất dầu tiết ra từ vỏ đậu cũng là nguồn dinh dưỡng hữu cơ thiết yếu cho cây phát triển.
     
Lan Mokara được trồng trên giá thể đất, vỏ đậu phộng.

Chuẩn bị tung lượng hoa lan Mokara của mình ra bán Tết cho thương lái, ông Bùi Trung Hiếu nhận định năm nay hoa lan Tết hút hàng hơn mọi năm khi nhiều khoảnh hoa đã được thương lái miền Tây (ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre) và Tp. HCM đến chọn hàng.

Hiện nay, ông Hiếu đang điều tiết tiến độ trổ bông, khống chế thời điểm ra hoa. Điều này giúp ông cũng như các hộ kinh doanh hoa Tết khác không bị tiểu thương ép giá hay kì kèo gì. Ngoài trồng chủ lực giống lan Mokara, ông Hiếu còn xen canh thêm giống lan Vanda để tận dụng không gian trống giữa các giàn hoa Mokara và kiếm thêm chút lợi nhuận.

     

Giống lan Mokara cho thu hoạch được nhiều đợt. Sau nhiều đợt cắt khúc thu hoạch, cây cằn cỗi và được cắt gốc để nhân giống cây con. Tựu trung, giống lan Mokara đem lại hiệu quả kinh tế cao.

      

Trồng xen kẽ lan Vanda giữa không gian lan Mokara. Lan Vanda là giống lan đem lại giá trị cao, tuy nhiên giống này cũng lâu cho hoa.

Ngô Tùng
(Theo congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm