Hé lộ cách tạo cây 10 loại quả "sốt xình xịch" dịp cận Tết

Emdep.vn - Những loại quả như bưởi đỏ, bưởi da xanh, cam đường, quất, cam Vinh, phật thủ, chanh đào,… được ghép khéo léo trên cùng một thân cây để chờ Tết khiến nhiều người mê mẩn.
Cây 10 loại quả “thập toàn thập mỹ”
Vài năm trở lại đây, những người yêu thích cây cảnh khắp nơi lại tìm về vườn cây độc lạ của ông Lê Đức Giáp (thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội). 
Gọi là cây cảnh độc, lạ bởi ông Giáp là một trong những người đi tiên phong của việc ghép các loại quả khác nhau trên cùng một thân cây. Ông Giáp cho biết, những năm trước, ông chỉ ghép mỗi cây từ 5 – 7- 9 loại quả. Tuy nhiên, năm nay ông quyết tâm ghép 10 loại quả trên một thân với tên gọi cây “thập toàn thập mỹ”. Được biết, các loại quả được ông Giáp sử dụng thường có “họ hàng” gần nhau như bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi da xanh, cam đường, quất, cam Vinh, phật thủ, chanh đào, chanh, quýt.
Độc đáo cây 10 loại quả Tết Nguyên đán Bính Thân
Vườn cây 10 loại quả của lão nông Lê Đức Giáp.
Theo tìm hiểu, đối với một cây ghép 10 loại quả sẽ có khoảng 100 quả trên thân chính. Ngoài ra, cây “thập toàn thập mỹ” phải có nhiều màu sắc khác nhau, tạo sự khác lạ, làm sáng không gian trong mỗi hộ gia đình ngày tết. Các màu sắc đó bao gồm màu vàng của cam, phật thủ; màu xanh của bưởi, lá cây, lộc non; màu trắng của hoa, màu đỏ của bưởi, quýt; màu hồng của chanh đào,… Thời điểm giáp tết, khi khách tới lấy về, các loại quả đều tỏa hương thơm ngào ngạt. 
“Trong năm mới, ai cũng muốn sức khỏe an khang, kinh tế dư giả. Nắm bắt được điều này nên năm nay tôi quyết định tạo ra cây 10 loại quả. Mục đích của việc này để hài hòa không gian sống trong nhà và đem lại may mắn cho gia chủ”, ông Giáp vui vẻ nói.
Độc đáo cây 10 loại quả Tết Nguyên đán Bính Thân
Nhiều cây trong vườn đã có người đặt mua từ trước.
Ông Giáp cho biết, bản thân ông bắt đầu với nghề trồng cây cảnh từ cách đây hơn chục năm. Tuy nhiên, gắn bó với việc ghép quả từ năm 2008. Để có nhiều thân cây tốt, thế đẹp, hàng năm vào tháng 6, ông Giáp phải đi khắp nơi tìm cây và đặt mua gốc. Sau đó là thời điểm tiến hành ghép quả.
Cây “mẹ” ghép quả phải có bộ rễ khỏe mạnh, nhiều nhánh, nhiều lộc và ra hoa vào mùa xuân nên tôi chọn cây bưởi. Mỗi loại quả có đặc tính khác nhau; có loại chín tháng 7, có loại tháng 10, có loại tháng 12 nên phải ghép thật cẩn thận. Nếu không chọn đúng thời điểm, quả trên cây sẽ rụng hết, coi như bỏ cả vườn. Khi ghép quả cũng phải ghép đúng cuống quả vào cành hoặc nhánh. Việc bón phân và phun thuốc trừ sâu cũng phải đúng thời điểm”, ông Giáp chia sẻ.
Luôn thay đổi để đáp ứng thị hiếu của khách hàng
Thời gian gần đây, thị trường cây cảnh chịu sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chính điều này đòi hỏi ông Giáp liên tục tìm tòi, sáng tạo ra nhiều loại cây mới để phục vụ thị hiếu khách hàng. Vì vậy, vườn cây của ông Giáp hàng năm thu hút một lượng lớn khách hàng tìm về đặt mua.
“Ban đầu “khởi nghiệp”, tôi chỉ thành công với cây 5 loại quả. Sau này, tìm tòi, tôi sáng tạo thêm ra cây 7 loại quả, 9 loại quả và hiện giờ là 10 loại quả. Từ năm 2013 trở lại đây, cây ghép như thế này, mỗi năm tôi bán được khoảng 300 cây. Trừ tất cả chi phí, công chăm sóc, số lãi tôi thu về khoảng 1 tỷ đồng. Năm nay, hơn một nửa số cây trong vườn nhà tôi đã có khách đặt mua”, lão nông tỷ phú hồ hởi chia sẻ.
Hé lộ cách tạo cây 10 loại quả 'sốt xình xịch' dịp cận Tết
Hàng ngày, ông Giáp vẫn không ngừng tìm tòi, sáng tạo để tìm ra các loại cây mới.
Bên cạnh việc tăng số lượng quả ghép lên hàng năm, hiện ông Giáp đang nghiên cứu để cây có quả chín trước, quả chín sau, cây nở hoa vào đúng dịp tết. Mỗi cây 10 loại quả thành công có thể chơi vài tháng. “Khi tiến hành ghép, các loại quả này phải còn non; chưa tạo thành múi. Có như vậy, cả cây và quả mới phát triển được. Sau khi cây chơi được vài tháng những quả này vẫn ăn được bình thường. Tuy nhiên, người mua cũng phải biết cách chăm sóc thì cây mới bền được”, ông Giáp bật mí. 
Hiện nay, mức giá mỗi cây từ 1,5 triệu – 7 triệu đồng, loại cây ghép này đang trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình dịp năm mới đang đến gần.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm