Giật mình với bột ninh nhừ siêu tốc "3 không"

Emdep.vn - Loại bột ninh nhừ được người bán gọi là "cần sủi". Tuy nhiên, khi cầm trên tay, túi đựng không hề có nhãn mác, hạn sử dụng, liều lượng sử dụng.
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin loại bột được sử dụng để ninh thực phẩm nhanh chín. Trong vai người chuẩn bị mở cửa hàng bán bún, chúng tôi tìm đến các khu chợ để hỏi mua bột nhừ xương. Tại chợ đầu mối Thường Tín, Phùng Khoang khi được hỏi mua loại bột này, chủ cửa hàng nhìn khách lạ với ánh mắt dò xét và trả lời không có bán. 
Tiếp tục tìm đến gian hàng gia vị một khu chợ khác, việc mua thứ bột nói trên cũng khó khăn không kém. Phải hỏi qua gần chục gian hàng và đến quầy trong cùng của chợ phóng viên mới nhận được câu trả lời có bán loại bột này.
Khi được hỏi về bột làm nhừ xương nhanh, chủ sạp lưỡng lự: “Có phải bột cần sủi, màu trắng không?Mua về làm gì? Ninh xương hay nấu chè. Ở đây chỉ bán theo cân chứ không bán lẻ, thích thì lấy. Hàng này hiếm nên không bày bán công khai ở bên ngoài, nếu khách nào có nhu cầu tôi sẽ vào kho mang ra”.
Giật mình với bột ninh nhừ siêu tốc '3 không'

Bột nhừ xương, người bán hàng gọi là cần sủi. Với 40.000 đồng/ kg có thể dùng trong nồi nước xương hoặc ninh đỗ.

Chờ đợi 5 phút sau, bà chủ đưa cho khách gói bột màu trắng, không nhãn mác, ngửi mùi hơi hắc. Người phụ nữ hướng dẫn tận tình: “Chỉ cần 1 thìa nhỏ loại cho trẻ con ăn cho vào ninh xương, chờ vài phút là xương nhừ, không phải tốn thời gian đun 1-2 giờ.  Làm theo cách này, cứ yên tâm, mất ít thời gian mà xương nhừ, thịt vẫn bám không bị vữa. Nhiều khách là chủ quán chè cũng tìm đến đây để mua bột ninh đỗ. Sở dĩ, khách chuộng loại bột này vì khi ninh thực phẩm, tốn rất ít thời gian mà hạt đỗ mềm, không bị nát".

Hạt đậu ở nồi nước cho bột nhừ, có thể dầm nhuyễn sau 4 phút.

Sau khi mua được túi bột mà người bán gọi là cần sủi, phóng viên tiến hành thí nghiệm giữa 2 nồi đậu đen. Trong đó, 1 nồi cho bột nhừ và 1 nồi không cho bột. Ở nồi cho bột nhừ, sau hơn 1 phút, nước sánh lại, có màu đen, mùi hắc. Điều đặc biệt, nước ở nồi này sôi nhanh siêu tốc. Sau 3 phút, đậu có dấu hiệu nhừ, dùng thìa ấn mạnh, hạt đậu nhuyễn. Ở nồi nước bình thường không pha bột, hạt đậu sau 3 phút vẫn cứng nguyên, màu nước trong, không sánh. 
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, bột ninh nhừ có công thức hóa học là NaHCO3, được dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm nhưng phải đúng loại và dùng theo hàm lượng cho phép.
Chất NaHCO3 khi đun ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho quá trình thủy phân protein trong thịt, xương thành a-xít amin nhanh hơn. Chính vì vậy, khi cho chất này vào hầm xương thịt, các loại đậu đỗ sẽ nhanh mềm. Tuy nhiên, chất dùng để nấu thực phẩm phải là loại tinh khiết. Trên thực tế, bột nhừ bán tràn lan, trôi nổi trên thị trường nếu không được kiểm tra kỹ càng có thể chứa chì, asen, thủy ngân có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cùng xem hành trình mua bột ninh nhừ của chúng tôi

 

 

Bài, clip: Tuệ Linh

 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm