Gà 'không đầu, không chân': 'Gà thải' lên đời bằng... một lời nói

Emdep.vn - "Đây là gà đẻ trứng thải loại nên giá nhập về rẻ lắm. Tôi vẫn thường nhập buôn về theo thùng đông lạnh, mỗi thùng 10 con với giá bán lẻ khoảng 360.000 đồng/thùng, tức là chỉ khoảng 36.000 đồng/con thôi”.

Xếp hàng chờ mua gà không đầu, không chân

Đi dọc tuyến đường Cổ Nhuế (Hà Nội) vào giờ tan tầm, người đi đường dễ dàng bắt gặp 3, 4 hàng bán gà hấp lá chanh bên lề đường. Đặc điểm chung của những cửa hàng này là đều bán gà với giá rất rẻ, chỉ 130.000 đồng/con. Trong đó, mỗi con gà đều đã bị chặt chân, đầu và được quảng cáo là gà mía, thoạt nhìn sẽ thấy rất sạch sẽ và ngon mắt.

Những người bán loại gà này thường mở hàng vào khoảng 17h chiều, vì đây là thời điểm các chị em phụ nữ công sở bắt đầu tan làm và thường ghé vào mua đồ ăn sẵn.

Theo quan sát của phóng viên, người bán thường bày hàng chục con gà ngay cạnh chỗ hấp nhưng đặc điểm chung là các con gà này không đầu, không chân, bốc hơi nghi ngút. Chỉ sau 1 tiếng, số gà này nhanh chóng được mua gần hết, thậm chí nhiều người còn đứng xếp hàng để chờ mua thêm.

 

Gà 'không đầu, không chân': 'Gà thải' lên đời bằng... một lời nói

Loại gà không đầu, không chân chỉ có giá 130.000 đồng/con đang rất "hút" khách.

Chị Phương – một khách mua loại gà này cho biết: “Đi làm về muộn nên tôi không có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn, mua 1 con gà hấp lá chanh về để cả nhà ăn cho tiện, mùa này ăn cũng hợp thời tiết nữa. Ngoài ra tôi thấy gà giá rẻ mà làm sạch sẽ nên rất thích”.

PV Emdep đã tiếp xúc với người bán để hỏi về nguồn gốc loại gà này, người bán cho biết: “Đây là gà mía  nhập từ nông trại chăn nuôi Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Gà ăn ngọt, ngon, thịt dai chứ không bở tơi như gà công nghiệp đâu. Giá 130.000 đồng/con là vì gà không có chân với đầu, hai bộ phận đấy được cắt ra bán riêng rồi, nếu gà nguyên con thì sẽ đắt hơn”.

Người này cũng chỉ vào chỗ đặt những con gà không đầu, không chân da vàng ươm rồi mời chào: “Nhiều người mua lắm, chị làm rất sạch sẽ, gà ngon nên mỗi tối cũng phải bán được hơn chục con. Nếu em ăn ít thì chị có thể bán nửa con với giá 65.000 đồng”.

Gà 'không đầu, không chân': 'Gà thải' lên đời bằng... một lời nói

Hiện loại gà không đầu, không chân giá rẻ này đang được bày bán rất nhiều tại các khu chợ, những cửa hàng bán gà luộc, quay ven đường. Giá rẻ, nhìn bắt mắt, sạch sẽ nên rất “hút” khách.

36.000đ/con

PV Emdep đã liên hệ với chị Phương – một đầu mối buôn gà tại Hà Nội, chị Phương cho biết: “Loại gà không đầu, không chân được bán nhiều ở Hà Nội không phải gà mía đâu, mà là gà nhập khẩu từ Hàn Quốc. Đó là loại gà dai Hàn Quốc, ngày trước từng gây sốt vì giá rẻ. Đây là gà đẻ trứng thải loại nên giá nhập về rẻ lắm. Tôi vẫn thường nhập buôn về theo thùng đông lạnh, mỗi thùng 10 con với giá bán lẻ khoảng 360.000 đồng/thùng, tức là chỉ khoảng 36.000 đồng/con thôi”.

Thực tế, gà mía 130.000 đồng/con chính là gà thải loại Hàn Quốc giá chỉ khoảng trên dưới 30.000 đồng/con, thậm chí là có thể rẻ hơn nữa.

Chị Phương cũng cho biết: “Việt Nam cũng có gà thải loại nhưng gà Việt Nam vẫn nguyên con không bị cắt đầu và chân. Còn loại gà thải loại Hàn Quốc này có đặc điểm là không đầu, không chân, da dày, phao câu to, khi ăn thi thoảng có mùi kháng sinh nếu làm không kỹ”.

Chị Phương cũng khẳng định, không có chuyện dân buôn tự ý chặt chân và đầu gà ra để bán riêng bởi bán gà nguyên con vẫn được giá hơn so với bình thường. "Gà ta nguyên con thường tính 180.000 đồng/kg nên mỗi con được làm sạch và bán ra thị trường phải trên dưới 200.000 đồng/con. Còn đầu và chân chặt riêng ra thì giá rẻ hơn, nên loại gà không đầu không chân chắc chắn là gà thải loại Hàn Quốc".

Nói về loại gà không đầu, không chân đang bán chạy ở các cửa hàng Hà Nội, đại diện Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Loại gà không đầu, không chân bày bán tràn lan trên thị trường là gà thải loại nhập khẩu đông lạnh từ Hàn Quốc. Giá của loại gà này vốn dĩ đã rẻ sẵn. Lý do khiến loại gà này không đầu, không chân là vì nếu để nguyên con sẽ phải đóng thuế suất 40%, còn khi bỏ chân và đầu đi thì chỉ phải chịu thuế suất bằng một nửa”.

gà thải loại Hàn Quốc

Vị này cũng cho biết, gà thải loại là gà đã qua vòng đời đẻ trứng. Trong quá trình cho trứng, người nuôi phải tiêm nhiều vắc xin phòng bệnh cho gà nên chất lượng thịt có thể không đảm bảo, thậm chí có khả năng còn tồn dư thuốc. Ngoài ra, loại gà thải loại thường là gà trên 1 năm tuổi, ở độ tuổi này thịt gà sẽ dai hơn nhưng cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng.

Vào cuối năm 2012, loại gà không đầu, không chân này nhập ồ ạt về Việt Nam và gây nên cơn sốt “gà dai” Hàn Quốc tại các siêu thị. Sau khi được cơ quan chức năng công bố đây là gà thải loại thì niềm hứng thú của người tiêu dùng đối với loại gà này cũng mất dần. Trong thời gian gần đây, loại gà thải loại này lại tiếp tục “tái xuất” ở những cửa hàng ven đường, hàng chợ và được lên đời thành “gà mía”, gà vườn giá rẻ hút mắt người tiêu dùng.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm