Đào Tết 5 cánh nở bung sớm: Đẹp nhưng chưa hẳn đã vui

Emdep.vn - Còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này các vựa đào 5 cánh của người dân Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã nở bung khiến nhiều chủ vườn lo lắng.
Đối với những người trồng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), việc thổi hồn vào những cánh đào đón Tết cổ truyền của dân tộc là cả một năm trời miệt mài lao động. Thời điểm cuối năm, việc chăm bẵm đào Tết cho đào đòi hỏi phải tỉ mỉ và là thời gian khó nhọc nhất.
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều vựa đào ở làng hoa bậc nhất Hà thành đồng loạt nở rộ. Nhiều cánh hoa đào thi nhau khoe sắc, rực đỏ cả một góc vườn.
  
Đào 5 cánh Nhật Tân nở bung đón Tết sớm.
Có mặt tại cánh đồng trồng hoa đào ở Nhật Tân, nhiều khách tham quan cũng như các thương lái đặt mua đào không khỏi giật mình trước hiện tượng hàng trăm cây đào lớn, nhỏ tại đây đồng loạt nở bung cánh, dưới gốc cây nhiều cánh hoa rụng vương vãi.
 
Lý giải về hiện tượng hoa đào nở không như ý muốn, chủ vườn đào, anh Lê Văn Long (45 tuổi) cho biết: “Những gốc đào nở sớm tại cánh đồng này, đa phần là giống đào năm cánh. Năm nay do có nhuận tháng 9 nên cũng khiến người nông dân thêm phần vất vả trong việc điều tiết, chăm sóc cây đào. Thời tiết năm nay nắng ấm hơn mọi năm, cũng là một trong những nguyên nhân khiến giống đào năm cánh “thuận lợi” nở sớm”.
Nhiều bông hoa đã bị héo.
“Các giống đào khác như đào phai, đào bích, đào ghép… ít chịu sự chi phối của thời tiết nên hiện tượng nở sớm là rất ít. Thông thường, thời điểm cách Tết khoảng 6 - 7 tuần, người trồng đào mới tuốt lá. Tuy nhiên, năm nay một số chủ vườn tiến hành làm sớm một số bước trong việc chăm sóc, dẫn đến giống đào này chỉ kịp đón Tết dương lịch, và khả năng lỡ hẹn dịp chính vụ là rất cao” - bác Chính (chủ vườn đào Nhất Chính) chia sẻ.   
        
Tỷ lệ hoa đào nở rộ  trước Tết ở làng hoa Nhật Tân, được dự báo là sẽ còn tăng trong một vài tuần tới. Theo những người trồng đào lâu năm, để hạn chế việc đào nở trước thời điểm chính vụ, công việc chăm sóc, uốn nắn rất vất vả. Nhiều hộ trồng đào phải lùi thời gian hái lá, tỉa cành… giảm bớt đào nở ngoài ý muốn.
“Cứ cái đà thời tiết nắng ấm như thế này, năm nay nhiều nhà trồng cây đào mất đi một khoản thu nhập vì đào không cho thu hoạch. Bây giờ mới là giữa tháng 11 mà nụ lớn, nụ bé thi nhau nở. Cứ  đà này, khoảng cuối tháng 11 tìm một cánh nụ trên những gốc đào 5 cánh cũng quá hiếm. Đào mà không có hoa thì bán được cho ai chứ?” - ông Nhân (68 tuổi) chia sẻ những suy nghĩ trăn trở của mình.
Ở làng hoa Nhật Tân, số hộ trồng hoa đào rơi vào tình cảnh như nhà ông Nhân là không ít. Gia đình anh Thanh, chị Hoa nhìn cả vào 2 sào đất trồng đào năm cánh để lo Tết và đóng học cho con. Tuy nhiên, việc đào nở sớm như hiện tại, khả năng mất Tết là điều được dự báo từ trước.
 
“Vì lý do tận dụng cây giống có sẵn từ các năm trước, cộng với việc trồng đào năm cánh không đòi hỏi độ tỉ mỉ cao như các giống khác nên nhà tôi quyết định trồng 3 sào giống đào này để phục vụ Tết. Trước tình cảnh này, sang năm tới gia đình khéo phải chuyển qua trồng các loại giống đại trà khác. Chứ mạo hiểm như vụ này, dễ tay trắng sau một năm vất vả lắm” - anh Bùi Ngọc Hòa, chủ 1 vườn đào cũng tâm sự.
Trái ngược với những hoàn cảnh dở khóc, dở mếu của các hộ trồng giống đào năm cánh, nhiều hộ dân ở làng hoa Nhật Tân trồng các giống đào như: đào phai, đào bích, đào trắng… tỏ ra rất lạc quan, tin tưởng vào một vụ mùa bội thu ở dịp cuối năm.
 
Các giống đào khác như đào phai, đào bích... cũng đang được tỉa tót để chuẩn bị cho dịp Tết.
Thời điểm nước rút này, người trồng đào ở Nhật Tân chưa thể đưa ra được những nhận định về mức giá cho mỗi gốc đào cung ứng ra thị trường Tết. Trước mắt họ lo tập trung vào công việc làm đẹp cho đào nhiều nụ, hoa đúng dịp Tết.
Lê Minh
(Theo congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm