Chi 30.000 đồng tự trồng nấm, chị em có đồ ăn siêu sạch tại nhà

2016-11-06 06:50
- Thời tiết trở lạnh, nhiều chị em có xu hướng trồng nấm tại nhà để sử dụng, vừa ngon vừa sạch. Đặc biệt, hiện nay đang là thời điểm những loại nấm như nấm sò, nấm mỡ phát triển rất tốt.

Đua nhau trồng nấm tại nhà khi trời trở lạnh

Thời tiết khu vực miền Bắc đã bắt đầu sang đông cũng là thời điểm có điều kiện thuận lợi để các loại nấm phát triển, đặc biệt là nấm mỡ, nấm sò – những loại nấm nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, nhiều bà mẹ đang có xu hướng tự trồng nấm để làm thức ăn cho con nhỏ và cả gia đình, vừa an toàn tuyệt đối lại vừa ngon rẻ, đặc biệt dễ làm vào mùa đông.

Từ giữa tháng 10, chị Tú Hiền (Hoàng Mai – Hà Nội) đã lùng sục tìm mua phôi nấm để trồng tại gia đình. “Nhà có cậu con trai đang tuổi ăn dặm, tôi thấy nấm mỡ, nấm sò rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho trẻ nhỏ nên muốn nấu cho con ăn. Trước đây, tôi có bao giờ nghĩ mình trồng được nấm nhưng sau khi thấy chị đồng nghiệp làm thành công nên cũng thử”, chị Hiền nói.

Chị Hiền cho biết, lúc trước thường xuyên mua nấm ở siêu thị, nhưng sau khi tìm hiểu thấy cách trồng nấm tại nhà không khó nên tự làm để ăn, đảm bảo rẻ và sạch.

Trồng nấm tại nhà: Sạch và tiện

“Cứ 2 bịch phôi nấm sau 5 ngày là tôi thu được khoảng nửa cân nấm sò trắng, nếu ăn non thì sau 3 ngày đã có thể hái nấu cháo cho con”. Chị Hiền hồ hởi chia sẻ.

Nếu mua tại siêu thị, giá nấm dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg, mà chưa chắc đã đảm bảo tươi ngon. Chỉ với 2 bịch phôi nấm có giá 15.000 đồng/bịch, chị Hiền đã có thể tự trồng nấm tại nhà, thu hoạch toàn bộ từ 2 bịch phôi này được hơn 3kg nấm. Riêng với nấm, chị có thể chế biến thành nhiều món ăn, mỗi lần nấu kết hợp với một loại thịt để đổi khẩu vị cho con.

Chị Hoàng Vân (Ba Đình – Hà Nội) đã mua phôi nấm mỡ và trồng được vài ngày. Chị cho biết, trồng nấm tại nhà rất dễ, chỉ cần treo phôi ở nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, rạch các đường so le nhau dài khoảng 3 đến 4 cm và phun nước dạng sương mỗi ngày 1 đến 2 lần thì nấm đã có thể phát triển tốt.

“Cách đây vài hôm, thời tiết Hà Nội trở lạnh, độ ẩm tăng cao, tôi thấy nấm mọc lên rất nhanh và nhiều. Khi nào nấu ăn chỉ việc ra vặt xuống là dùng luôn, chả phải đi đâu xa để mua”. Chị Vân chia sẻ mỗi tuần gia đình chị lại có vài bữa cơm có thức ăn được chế biến từ nấm, ai cũng rất thích.

Trồng nấm tại nhà: Sạch và tiện

Chị Phúc Hà (Hà Đông) chuyên làm phôi nấm để bán cho các gia đình cho biết: “Các gia đình trồng nấm tại nhà yên tâm về chất lượng lắm, vì khi trồng nấm nếu có trộn thứ gì vớ vẩn thì nấm không lên được đâu. Ngoài mùn cưa, tôi chỉ trộn thêm cám bắp, cám gạo để tăng dinh dưỡng cho bịch nấm thôi”.

Mỗi một phôi nấm bình thường như nấm sò hay nấm mỡ, chị Hà bán ra cho các gia đình có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/phôi. Chị Hà chia sẻ, nấm cũng được trồng theo “mùa nào thức nấy”, mùa hè thì trồng nấm rơm, mùa đông thì nấm mỡ, nấm sò có thể trồng được quanh năm nên được nhiều người chuộng.

Khi thời tiết miền Bắc trở lạnh, số người đặt mua phôi nấm mỡ và nấm sò của chị tăng lên rất nhiều. Chỉ trong 3 ngày đầu có gió Đông Bắc về, chị đã bán được gần 400 phôi nấm.

Nguyên tắc vàng khi trồng nấm tại nhà

Nhiều người cứ nghĩ nấm lên càng to thì càng tốt, chờ nấm lên to hẳn rồi mới thu hoạch. Nhưng thực tế, không phải nấm phát triển to hẳn là tốt, là ngon.

nấm

Theo ông Ngô Xuân Nghiễm - Chuyên gia nấm ăn và nấm dược liệu (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), việc trồng nấm quan trọng ở khâu chăm sóc, nên nhớ 3 tiêu chí hàng đầu khi trồng nấm là: không nắng, không mưa, không gió trực tiếp. Riêng khâu thu hái nấm cũng nên theo quy tắc để đảm bảo được năng suất tốt nhất và giá trị dinh dưỡng.

“Chủ yếu người dân thường tự trồng nấm sò tại nhà vì dễ chăm, dễ trồng. Nhưng nên tuân theo một số quy tắc để thu hoạch được lứa nấm tốt nhất. Cần thu hái nấm khi còn hơi non, đường kính mũ khoảng 3 cm, tâm nấm còn trũng chưa lồi lên. Nếu hái nấm lúc này ăn sẽ ngon, có thể giữ lại được dinh dưỡng trong bịch trồng, đảm bảo năng suất cho lứa nấm sau”.

Ông Nghiễm cho biết thêm, nếu nấm to, già ăn sẽ không ngon bằng nấm non. Ngoài ra, khi nấm già sẽ phát tán nhiều bào tử ra xung quanh, người hít phải có thể bị khó thở.

Cũng theo chuyên gia Nghiễm, các chị em có thể theo dõi bịch nấm để đánh giá tình trạng phôi còn tiếp tục ra nấm nữa hay không. Nếu bịch phôi còn chắc, có màu trắng xung quanh là nấm còn tiếp tục phát triển, bịch đã nhũn, hết màu trắng  tức là không còn ra nấm nữa. “Lúc đó hãy thu dọn sạch sẽ, đừng cố đợi nấm ra thêm vì có thể dẫn đến tình trạng giá thể nuôi bị nhiễm khuẩn, gây mốc ra xung quanh”.

 Đọc thêm xu hướng mới của chị em:

Lương Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 nguyên liệu tự nhiên giúp xóa mờ nếp nhăn trán