Cô nàng 9X trồng cả chục loại nấm trong nhà, ăn quanh năm chẳng hết

Emdep.vn - Phương Minh rất mê nấm nên đã quyết tâm áp dụng mọi phương pháp để trồng nấm sạch tại nhà.

dsà

Cô nàng mê trồng nấm này tên Đặng Phương Minh, 28 tuổi, đến từ TP HCM. Hiện tại, Minh đang làm công việc kinh doanh cùng ông xã. Chia sẻ với Emdep.vn, cô cho biết, bản thân rất đam mê với nấm nên đã tập tành trồng nấm tại nhà từ 4 năm trước và bây giờ đã thành thục trong công việc này. Không những thế, Phương Minh còn lan tỏa niềm vui của mình bằng cách hướng dẫn rất nhiều người tự trồng nấm tại nhà.

Cho đến thời điểm này, trong nhà cô có trên dưới chục loại nấm sạch gồm: nấm bào ngư xám, nấm sò trắng, nấm sò thái, nấm linh chi, nấm milky, nấm hoàng kim, nấm hồng ngọc, nấm kim phúc, nấm rơm, nấm bào ngư Nhật. Cô cho biết, tất cả những loại nấm này đều phù hợp để trồng trong nhà, dù là căn hộ chật hẹp đến đâu. Chỉ duy nhất cần lưu ý là phải đảm bảo được độ ẩm và ánh sáng cho nấm phát triển tốt.

dsà

Phương Minh bật mí, khi trồng nấm cần chọn chỗ không có gió, không ánh nắng mặt trời nhưng vẫn phải có ánh sáng và đảm bảo đủ độ ẩm.

dsà

Gia đình cô còn làm hẳn kệ để đặt các bịch nấm lên cho gọn gàng, quy củ.

dsà

Thành quả thu hoạch đủ loại nấm của cô nàng 9X.

Minh Phương bật mí cách tự trồng nấm linh chi tại nhà như sau:

Chuẩn bị:

- Thùng xốp: cao trên 50cm, dài rộng tùy ý

- Phôi nấm linh chi (bạn có thể mua phôi nấm, loại phôi này phải cấy trong điều kiện vô trùng nên không thể tự làm tại nhà)

Nơi trồng nấm cần các điều kiện sau:

- Không có ánh nắng trực tiếp

- Không có gió

- Có ánh sáng tự nhiên

Thực hiện

Bước 1: Thùng xốp bỏ nắp, rồi đục lỗi nhỏ cho thoáng khí xung quanh thùng. Sau đó dán 1 miếng nilon hoặc lấy lưới lan để che miệng thùng.

Bước 2: Xếp bịch phôi nấm vào thùng xốp theo chiều thẳng đứng sao cho bịch nấm cách miệng thùng 1 gang tay. Sau đó, bạn tháo bông gòn trên miệng bịch phôi nấm ra, nếu có nấm con mọc chèn vào bông gòn thì nhổ luôn đi.

Cô nàng 8X trồng cả chục loại nấm trong nhà, ăn quanh năm chẳng hết

Nấm linh chi do Phương Minh trồng.

Bước 3: Đặt thùng xốp có phôi nấm hướng về phía có ánh sáng (ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn). Lưu ý, bạn không đụng vào hay di chuyển nấm và cũng không tưới nước cho nấm trong 2-3 tuần.

Bước 4: Sau 2-3 tuần, khi thấy nấm nhú ra khỏi túi thì hãy tưới nước, nhớ tưới vào thân túi, không tưới vào miệng và tai nấm. Khi nấm mọc ra thành nhiều tai, dùng dao cắt bỏ tai nhỏ để giữ lại 1 tai khỏe nhất.
Nấm linh chi trồng 2 tháng rưỡi mới cho thu hoạch và mỗi bịch phôi thu hoạch được 3 lần trong 7-8 tháng. Đợt sau nấm sẽ nhỏ hơn đợt đầu. 

Bước 5: Bạn để ý còn viền trắng xung quanh nấm nghĩa là nấm còn lớn. Khoảng 2-3 tháng phun bụi màu đỏ 1 lần, đây gọi là phun bào tử nấm. Thời gian này ngưng tưới nước hoàn toàn cho đến khi thu hoạch. Nhớ che miệng thùng để giữ bào tử trên tai nấm.

Sau khi hái xong nấm bạn hãy tưới bình thường để nấm ra đợt 2. Nấm linh chi phơi 4 nắng cho thật khô và để dùng dần. 80-90 tai nấm tươi tương đương 1kg nấm linh chi phơi khô.

dsà

Rất nhiều rổ nhựa đựng rơm để trồng nấm của nhà Phương được sắp xếp trên kệ.

dsà

Nấm rơm đang bắt đầu mọc.

dsà

Nấm khi thu hoạch trông tươi ngon miễn bàn. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản trong 2-3 ngày.

dsà

"Nhiều thế này thì ăn đến bao giờ mới hết đây?"

dsà

Nấm milky trắng phau.

dsà

Và khi đã thu hoạch xong.

dsà

Mỗi loại nấm có thể thu hoạch được khoảng 7 lần kể từ khi trồng.

dsà

Treo nấm bằng dây cũng là giải pháp tốt cho những ngôi nhà nhỏ, hạn chế diện tích và không gian.

dsà

Dàn phôi nấm của gia đình chị Minh.

dsà

Bạn chỉ cần 2-3 bịch phôi nấm là có nấm sạch ăn trong 2-3 tuần rồi.

dsà

Nấm sò tươi ngon đến lúc cần thu hoạch.

dsà

Vợ chồng chị Phương Minh thường xuyên chế biến rất nhiều món ngon từ nguồn thực phẩm nấm sạch tại gia.

Hanna

Ảnh: Phương Minh 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm