Bố cụt chân chăm con bỏng nặng: "Nhà có 6 con bò cũng đã bán rồi..."

Emdep.vn - Phải trải qua 15 lần ghép da với chi phí điều trị lên tới tiền tỉ, cháu Mạc Phi Hùng mới có thể bình phục được.
Bi kịch ập tới gia đình nghèo
Những ngày gần đây hình ảnh người cha bị mất một chân, lúc nào cũng vội vã cùng với đôi nạng đã trở nên quen thuộc với nhiều người trong Viện bỏng Quốc gia. Đó là anh Mạc Văn Hưng, 31 tuổi, người dân tộc Nùng ở huyện Văn Quan – tỉnh Lạng Sơn. Anh là cha của cháu Mạc Phi Hùng (10 tuổi) – bị bỏng nặng đến 80% và đang nằm trong phòng cách ly.
Chia sẻ về câu chuyện thương tâm của gia đình, anh cho biết chiều 7/12, cháu Hùng chơi trốn tìm cùng hai cháu nữa là anh em họ trong gia đình. Cả ba cháu cùng chui vào một cái hang nhỏ cách nhà khoảng 50m. Khi hai cháu kia ra khỏi hang trước liền nghịch dại, lấy rơm đốt trước cửa hang. 
Ngọn lửa cháy lớn, lại do miệng hang nhỏ khiến cháu Hùng không thể thoát ra ngoài được. Thấy vậy hai cháu còn lại vội chạy về nhà báo với ông nội. Ra đến nơi, người ông chỉ kịp nghe Hùng thều thào yếu ớt “Ông ơi, cứu cháu”. Sau khi được ông nội đưa ra ngoài thì cháu Hùng đã bị bỏng khắp người.
Ngay sau đó, Hùng được ông bà nội đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Lạng Sơn. Nghe tin dữ vợ chồng anh Hưng vội vã đến viện, anh chị như chết lặng khi bác sỹ thông báo cháu bị bỏng đến 80%, nguy cơ tử vong rất cao. Đồng thời khuyên anh chị đưa con xuống Viện bỏng Quốc gia.
Anh Hưng nghẹn ngào: "Đứa con mình dứt ruột đẻ ra, sao mà dễ dàng từ bỏ được. Dù không có tiền tôi vẫn quyết đưa con xuống Hà Nội với hi vọng còn nước còn tát".
Chia sẻ về tình trạng của cháu Hùng, anh cho hay: “Bác sĩ bảo cháu bị bỏng hơn 80%, bỏng sâu hơn 60% và hoại tử 15%. Các ngón tay bị hoại tử nên đã cắt bỏ hết. Do bị suy hô hấp và bỏng cổ họng, cháu Hùng phải nối ống thở vào tận sâu trong phổi và ăn bằng đường xông".
Cũng theo anh Hưng, sau hơn 1 tháng nằm mê man, giờ cháu đã tỉnh và nhận ra được bố mẹ. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với việc cháu Hùng phải chịu đựng những cơn đau hành hạ và phải thường xuyên sử dụng thuốc an thần mới có được một giấc ngủ.
Nhìn con vật vã trên giường bệnh, anh chỉ muốn được thay con chịu tất cả, nhưng không được. Sự bất lực của người cha cùng những xót xa về đứa con thơ dại khiến anh trào nước mắt.
Gạt dòng nước mắt, anh tâm sự: "Năm 2000, tôi đi làm thuê ở một nhà máy, do gặp tai nạn nên bị máy nghiền nát chân, phải cắt bỏ. Cũng từ đó tôi mất khả năng lao động, chỉ quanh quẩn ở nhà làm những việc lặt vặt. Vợ tôi hàng ngày đi làm bốc vác thuê cho người ta. Ngày nào may mắn có người thuê thì kiếm được 100.000 đồng, không may thì chả được đồng nào". Cuộc sống vốn đã bấp bênh lại thêm việc cháu Hùng gặp nạn khiến anh gần như suy sụp.
Đăm đăm nhìn vào khoảng không trước mắt, anh bần thần thốt lên: "Đời tôi đã khổ, nào ngờ đời con tôi còn khổ hơn".
Bán hết bò để lấy tiền đóng viện phí cho con
Hiện gia đình anh vẫn ở trong căn nhà vách đất. Vợ chồng anh dự định tiết kiệm tiền để xây căn nhà gạch khang trang hơn, thì nào ngờ tai họa ập đến. Trong hơn một tháng chạy chữa cho con, mọi chi phí điều trị đã lên tới 275 triệu đồng. Mỗi ngày anh cần từ 2-5 triệu để nộp viện phí.
Anh cho hay: "Tài sản lớn nhất của gia đình là 6 con bò, anh cũng đã bán hết. Nhà còn 5 sào ruộng cạn thì không ai mua. Hết cái để bán rồi thì vay mượn anh em, họ hàng. Tổng số nợ cũng nhiều rồi".
Mặc dù gia đình có bảo hiểm dân tộc nhưng do cháu bị quá nặng nên các loại thuốc cháu sử dụng hầu như không nằm trong diện được bảo hiểm thanh toán. Vì vậy, số tiền gia đình phải chi trả là rất lớn. Hàng ngày vợ anh ở trong phòng cách ly với cháu Hùng, còn anh Hưng chạy đôn chạy đáo lo tiền và các giấy tờ thủ tục cho con.
Cũng theo anh Hưng, để bình phục, cháu Hùng cần trải qua 15 lần ghép da. Hiện nay cháu đã được ghép da 6 lần. Phần da được ghép hoàn toàn lấy từ da đầu, do những phần da còn lại đã bị cháy hết. Cứ mười ngày cháu lại ghép da một lần. Việc điều trị của cháu sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng. Với quãng thời gian như vậy chi phí điều trị rất lớn.
Những tài sản giá trị đã bán hết, những nơi có thể vay mượn cũng đã vay. Hiện nay gia đình anh không còn biết trông vào đâu, để có tiền tiếp tục giữ lấy sinh mạng con trai. 
 
 
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: 
Anh Mạc Văn Hưng
Số điện thoại: 0984. 590.941
Số tài khoản: 10101000755455 – Ngân hàng Viettinbank chi nhánh Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội (Chủ tài khoản: Mạc Văn Hưng)
Thùy Linh
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm