Bắc Giang: Lò xử lý rác bị sét đánh hỏng, dân phải hít khói bụi 

Emdep.vn - Gần một tuần nay, tại khu xử lý rác thải Tân Dân (Yên Dũng, Bắc Giang) khói, bụi đậm đặc bốc lên tràn vào nhà dân, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Gần đây, người dân xã Tân Dân, huyện Yên Dũng, Bắc Giang bức xúc về việc, những làn khói đậm đặc kèm theo bụi của khu xử lý rác thải đóng trên địa bàn của xã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống gần đó.

Qua tìm hiểu được biết, khu xử lý rác thải Tân Dân là nơi gom rác thải sinh hoạt của 4 xã và 1 thị trấn. Lượng rác hằng ngày mà khu xử lý rác này nhận hàng chục khối rác thải. Tuy nhiên, công suất của lò chỉ xử lý được khoảng 7m3/1 ca. Lượng rác còn lại sẽ bị dồn lại, ùn ứ.

Bắc Giang: Lò xử lý rác bị sét đánh hỏng, dân phải hít khói bụi 

Lò xử lý rác tại khu xử lý rác Tân Dân bị hỏng cách đây hơn một tháng. 

Khi chúng tôi có mặt tại khu xử lý rác Tân Dân thì toàn bộ rác thải nằm trong khu vực xử lý rác đang bốc cháy ngùn ngụt, khói cuồn cuộn bốc lên và lan tỏa ra các hộ dân sống ở gần đó. Đặc biệt, lò đốt rác của khu xử lý vẫn hoạt động.

Một công nhân ở đó cho hay, do xỉ than trong lò khi mang ra đã rơi vãi cộng thêm thời tiết hanh khô nên “núi rác” đã bốc cháy.

ô nhiễm

Khói bốc lên nồng nặc lan tỏa ra các hộ dân gần đó. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Ngọc Minh, Giám đốc khu xử lý rác thải Tân Dân cho biết: Bãi rác bị cháy gần một tuần nay. Và chúng tôi đã báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Để không xảy ra cháy, chúng tôi đã dùng nước để xử lý nhưng không được. Sắp tới, chúng tôi sẽ dùng máy để đảo lên và có thể dập tắt được đám cháy.

Ông Minh cho biết thêm: “Lò đốt rác đã bị hỏng từ tháng 6/2016 do bị sét đánh. Chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa xử lý được.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư một lò xử lý công suất lớn gấp 3 - 4 lò xử lý hiện nay. Khi lò mới vào hoạt động, lò cũ sẽ được sửa chữa. Cả 2 lò hoạt động cùng lúc mới đủ công suất”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Hường Đình 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm