Chuẩn bị thực phẩm an toàn khi đi dã ngoại

2014-07-17 09:57
- (Em đẹp)- Thường khi đi chơi, nhiều gia đình sẽ chọn lựa ăn tại một nhà hàng nào đó, nhưng ngày nay nhiều bà nội trợ lại rất hào hứng với việc chuẩn bị đồ ăn picnic và tiệc BBQ cho cả gia đình.
Những buổi dã ngoại (picnic) và tiệc nướng ngoài trời BBQ đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một hoạt động gia đình mới, khá bổ ích, hấp dẫn mới đối với nhiều gia đình Việt và những người trẻ tuổi, khi mà mức sống đang ngày càng được nâng cao và nhu cầu tận hưởng cuộc sống đã được cải thiện. Thường khi đi chơi, nhiều gia đình sẽ chọn lựa ăn tại một nhà hàng nào đó, nhưng nhiều bà nội trợ lại rất hào hứng với việc chuẩn bị đồ ăn picnic và tiệc BBQ cho cả gia đình. Và rất nhiều kinh nghiệm làm sao chuẩn bị đồ ăn cho các buổi picnic và tiệc BBQ được ngon, bổ, rẻ và vệ sinh, an toàn đã được chia sẻ.

Hình thức dã ngoại kèm tiệc nướng BBQ ngày càng trở nên phổ biến và ưa chuộng ở Việt Nam


Đóng gói, vận chuyển thực phẩm an toàn cho picnic, BBQ

Một vật không thể thiếu cho các bà nội trợ khi chuẩn bị đồ ăn đi picnic hoặc tiệc BBQ là thùng cách nhiệt, để đảm bảo đồ tươi sống hay thức ăn đã nấu chín, hoa quả, nước uống luôn đảm bảo chất lượng. 

Hiện trên thị trường có bán rất nhiều loại thùng cách nhiệt dành cho gia đình đi picnic với xuất xứ khác nhau, trong nước thì có các hãng đồ gia dụng như Long Thành, Song Long; nước ngoài thì có các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, châu Âu, Mỹ. Giá cả các loại thùng này khá đa dạng, hợp lý, từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu, tuỳ thuộc vào xuất xứ, dung tích, các gia đình có rất nhiều lựa chọn.

Đồ ăn được lấy từ tủ lạnh ra và để thẳng vào thùng cách nhiệt, cùng với một vài túi đá để giữ cho nhiệt độ thức ăn luôn ở mức dưới 5 độ C. Các loại thịt bò, thịt lợn, thị gà và hải sản có thể được chuyển thẳng từ ngăn đá tủ lạnh sang thùng cách nhiệt, để có thể giữ lạnh được lâu hơn.

Thùng xốp cách nhiệt như thế này cũng là một giải pháp rẻ tiền được nhiều người sử dụng

Ngoài ra bạn nên cho nước giải khát và thức ăn vào hai thùng cách nhiệt riêng, vì thùng nước sẽ được mở ra nhiều lần hơn. Để riêng như vậy sẽ đảm bảo thùng thức ăn không bị mở ra đóng lại nhiều lần, làm thức ăn tiếp xúc với nhiệt độ cao và dễ hỏng. Thùng cách nhiệt sẽ có hiệu quả cao nhất khi được hạn chế số lần mở ra.

Các loại thịt sống, hải sản nên được bao gói cẩn thận, tránh việc nước của chúng chảy sang các thức ăn khác trong thùng, gây nhiễm khuẩn chéo.

Trái cây và rau nên được rửa sạch và để ráo nước trước khi xếp vào thùng cách nhiệt. Với các loại rau chưa rửa thì cũng cần để vào túi riêng, không để lẫn với đồ đã rửa sạch.

Lưu ý: Luôn chuẩn bị đồ ăn với đôi tay sạch sẽ. Khi đi dã ngoại, chỉ cần mang theo nước, một ít xà phòng và nhiều giấy ăn là đã giải quyết được khâu “rửa tay”. Nếu không mang theo nhiều nước thì có thể dùng khăn ướt vệ sinh tay, hoặc là các dung dịch tẩy trùng nhanh bàn tay có bán sẵn trong các siêu thị, nhà thuốc.

Nướng BBQ đúng cách 

Nướng ngoài trời và trong nhà có nhiều điểm khác biệt. Khi nướng ngoài trời, hãy bảo đảm là đã ướp thức ăn trong tủ lạnh từ trước.

Nếu muốn bạn có thể nấu sơ qua thức ăn để nướng được nhanh hơn nhưng hai quá trình này phải thực hiện liên tục nối tiếp nhau; tức là hãy nướng ngay sau khi thức ăn được “nấu sơ”.

Thức ăn nấu, nướng ngoài trời cần đủ chín với nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ để thức ăn chín an toàn như sau: Cá, thịt lợn: 60 độ C, thịt bò, trứng: 65 độ C, thịt gà: 75 độ; tôm, cua thì nướng tới khi chúng đục lại, chuyển màu; ngao,sò, hàu thì nướng tới khi chúng “há miệng” là được.

Mỗi loại thực phẩm cần mức nhiệt để chín khác nhau
(Ảnh: bbqcn)

Đồ nướng có thể được giữ nóng bằng cách để men theo các cạnh của bếp nướng, làm như thế này thì thức ăn không bị cháy mà vẫn giữ nóng cho đến khi lên bàn ăn.
Nếu làm sạch bếp nướng bằng bàn chải lông thì nên kiểm tra không còn sót lại lông bàn chải, có thể chúng sẽ bám vào thực phẩm trong lần nướng tiếp theo.

Ăn ngoài trời đúng cách

Đồ ăn, dù ăn nóng hay ăn nguội cũng nên được tiêu thụ trong vòng 2 tiếng sau khi nấu xong. Nếu trong môi trường nhiệt độ cao hơn 32 độ C thì thức ăn chỉ để được 1 tiếng, sau đó vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi. Các loại salad và món tráng miệng nên được giữ lạnh ở nhiệt độ phù hợp, ăn nhanh sau khi bày ra.

Các loại thìa, đũa, dao, thớt đã dùng cho đồ tươi sống thì không dùng lại để ăn những đồ đã chín. Nếu cần dùng lại thì phải rửa sạch với nước nóng và xà phòng.
Thực hành những kinh nghiệm đã được chia sẻ ở trên về nguyên tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm, rất nhiều bà nội trợ đã tổ chức thành công những buổi dã ngoại, nướng BBQ hoàn hảo cho cả gia đình, bạn bè, vì ai cũng vui, no nê và quan trọng là về nhà không thành viên nào bị gặp vấn đề về tiêu hóa.

Minh Khang
logo smaill


Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập yoga chưa đầy 1 phút khiến gương mặt bạn trẻ ra cả chục tuổi