"Học lỏm" bí kíp chăm sóc da của phụ nữ Nhật - Hàn

2014-12-01 10:00
- Nếu để ý bạn sẽ thấy, thông thường một bộ sản phẩm chăm sóc da của các thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản như Shiseido, Laneige, Kanebo hay The Face Shop…đều có 4 bước dưỡng da cơ bản.

Có bao giờ bạn để ý thấy các sản phẩm dưỡng da có nguồn gốc từ Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có rất nhiều bước dưỡng trong một bộ sản phẩm hay không? Và bạn tự hỏi là họ sử dụng tất cả những bước dưỡng ấy như thế nào? Liệu có thực sự cần mua từng ấy thứ để chăm sóc da thay vì chỉ một lọ kem dưỡng là quá đủ?

 

Nếu để ý bạn sẽ thấy, thông thường một bộ sản phẩm dưỡng da của các thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản như Shiseido, Laneige, Kanebo hay The Face Shop… đều có 4 bước dưỡng cơ bản sau:

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-01
cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-02

Bốn bước dưỡng cơ bản thường thấy ở các bộ sản phẩm dưỡng da thương hiệu Hàn Quốc/Nhật Bản: toner(lotion) – elmusion – serum(essence) – cream.

 

1. Toner/Lotion/Balance – Dung dịch cân bằng

 

Có lẽ không còn mấy ai xa lạ với thuật ngữ “toner”. Nếu như vài năm trước, trong từ điển của nhiều chị em phụ nữ vẫn còn lầm tưởng toner là nước hoa hồng thì bây giờ, nhiều người đã hiểu rõ hơn về thứ nước có tác dụng làm cân bằng da này.

 

Thông thường, da sau khi được làm sạch bằng các loại kem, gel hay chất tẩy rửa sẽ mất đi lớp dầu vốn có, đồng nghĩa với việc độ pH của da cũng bị thay đổi theo. Muốn lấy lại sự cân bằng pH trên da, người ta thường sử dụng "toner". Đôi khi, toner cũng giúp làm sạch sâu hoàn toàn những gì còn sót lại sau bước rửa mặt và giúp những bước dưỡng sau thẩm thấu tốt hơn.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-03

Toner có tác dụng chủ yếu là làm sạch sâu, cân bằng da, se khít lỗ chân lông, tạo độ ẩm để chuẩn bị cho các bước dưỡng tiếp theo.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-04

Nước hoa hồng cũng được xem là một loại toner.

 

Toner là thuật ngữ thường được sử dụng ở các sản phẩm Hàn Quốc nhiều hơn. Còn ở Nhật Bản, một số thương hiệu sẽ gọi sản phẩm này là “lotion” nhưng hầu như chúng đều có cùng chung tác dụng là bước dưỡng làm cân bằng và duy trì độ ẩm cho da có thể hấp thu các dưỡng chất.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-05

Cách dùng: Toner thường được thấm vào miếng cotton hoặc bông tẩy trang rồi lau nhẹ khắp mặt. Nhiều người đôi khi chỉ đổ nước hoa hồng ra lòng bàn tay rồi vỗ nhẹ lên mặt vì họ cho rằng động tác dùng bông lau miết sẽ ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da, phá vỡ kết cấu của các sợi elastin và collagen.

 

2. Elmusion – Sữa dưỡng

 

Elmusion là một dạng sữa dưỡng dạng lỏng (nhũ tương), có kết cấu nhẹ hơn nhiều lần so với kem dưỡng và có khả năng cung cấp độ ẩm cho da. Sữa dưỡng cũng chứa một lượng dưỡng chất tương đối trong bộ sản phẩm, tuy nhiên nhiệm vụ chính của sản phẩm này là cung cấp độ ẩm cho da một cách tối ưu hóa.

 
cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-06
 
Sữa dưỡng dạng nhũ tương là “đặc sản” dưỡng da nổi tiếng được ưa chuộng ở Nhật – Hàn.
 
cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-07
Kết cấu lỏng và nhẹ là đặc trưng của sữa dưỡng.
 

Đối với các làn da thường, da khô thì đây là một sản phẩm không thể thiếu bởi làn da của bạn sẽ căng mọng và mịn mướt sau một đêm thức dậy nếu độ ẩm được cung cấp đủ. Hơn nữa, đối với da dầu thì sản phẩm này cũng hoàn toàn thích hợp bởi nó có kết cấu nhẹ, không gây nặng mặt hay bít tắc lỗ chân lông so với kem dưỡng da.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-08

Cách dùng: Đổ sữa dưỡng ra lòng bàn tay với liều lượng bằng một đồng xu, xoa đều và vỗ nhẹ khắp mặt để sữa dưỡng có thể thẩm thấu tốt nhất vào da, để chờ từ 1-2 phút cho bước dưỡng tiếp theo.

 

3. Serum/Essence – Tinh chất cô đặc

 

Serum hay Essence được xem là chìa khóa của một bộ dưỡng da cơ bản. Đơn giản vì đây là sản phẩm chứa tinh chất dưỡng cô đặc, có hàm lượng dưỡng chất chiếm từ 15-20% trong thành phẩm. (Ví dụ: Trong bộ sản phẩm với thành phần chính là sữa ong chúa/nấm linh chi/sâm/đậu nành… thì tỷ lệ thành phần này trong serum/essence là 15-20%, trong khi đó ở Toner là 1-5%, sữa dưỡng là 5% và kem dưỡng là 5-10%, còn lại là các chất phụ gia, hương liệu, nguyên liệu nền…). Điều đó chứng tỏ, serum/essence sẽ cho thấy tác dụng rõ rệt của bộ sản phẩm. Đồng thời, kết cấu của serum/essence nhẹ nhất trong các sản phẩm dưỡng khiến da có thể dễ dàng thẩm thấu và hấp thụ dưỡng chất. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là serum/essence sẽ khiến da mặt khá khô vì bản chất của tinh chất cô đặc là hút nước nên trước đó cần cung cấp độ ẩm cho da bằng sữa dưỡng.

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-09
Serum được coi là chìa khóa của một set dưỡng da.
cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-10
Có thể kết hợp nhiều loại serum cùng lúc tùy theo nhu cầu.
cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-11

Cách dùng: Lấy một lượng serum/essence bằng hạt đậu, dùng các đầu ngón tay ở giữa (ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út) của hai bàn tay xoa đều serum/essence và dùng 6 đầu ngón tay này vỗ nhẹ khắp mặt, có thể kết hợp với mát xa da mặt theo hướng từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên để dưỡng chất có thể dễ dàng hấp thụ vào da.

 

4. Cream/Moiturizer

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-12

 

Chỉ cần duy nhất kem dưỡng là đủ để chăm sóc da?

 

Là bước dưỡng cuối cùng trong bộ sản phẩm và cũng là sản phẩm khá quan trọng mà đôi khi nhiều người nhầm tưởng chỉ cần có kem dưỡng da là đủ cho quá trình chăm sóc da. Và với kết cấu khá đặc so với toner, elmusion, serum hay essence thì thực sự cream có tác dụng dưỡng ẩm vượt trội. Nhưng đôi khi, kết cấu này lại khiến một số làn da nhạy cảm hay da dầu cảm thấy thừa ẩm và nặng mặt dẫn đến tình trạng bít tắc lỗ chân lông và gây mụn. Ngày nay, một số thương hiệu và dòng sản phẩm đã bổ sung thêm kem dưỡng da dưới dạng gel để khắc phục nhược điểm này.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-13

Gel dưỡng da – một giải pháp dành cho da dầu/hỗn hợp

 

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “Liệu có cần dùng đến kem dưỡng da khi tất cả những bước dưỡng trên đã làm tốt nhiệm vụ: dưỡng ẩm, cung cấp dưỡng chất hay không?”. Và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thấu hiểu làn da của mỗi người bởi tinh chất và sữa dưỡng có đặc điểm là dễ bay hơi và kem dưỡng đóng vai trò làm lớp màng dưỡng ẩm chống lại sự bay hơi của dưỡng chất để da có thể hấp thụ dưỡng chất một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, đối với da quá nhiều dầu hoặc nhạy cảm thì có thể bỏ qua bước này. Và đặc biệt, kem dưỡng chỉ được sử dụng là bước cuối trong liệu trình dưỡng da ban đêm. Còn ban ngày, sản phẩm được sử dụng để dưỡng ẩm chủ yếu là sữa dưỡng.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-14

Cách dùng: Lấy một lượng kem bằng hạt đậu chấm lên 5 điểm chính: trán, mũi, cằm và hai bên má. Dùng các đầu ngón tay tán đều kem dưỡng theo hướng từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên nhẹ nhàng và cuối cùng là vỗ nhẹ.

 

cach-cham-soc-da-cua-phu-nu-nhat-han-15

Cách massage cho kem dưỡng hấp thụ tốt vào da tuân thủ nguyên tắc : từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên.

 

Một số phụ nữ Nhật và Hàn thậm chí còn kết thúc các bước dưỡng bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng và áp hai lòng bàn tay ấm vào mặt để lỗ chân lông được mở ra, từ đó da có thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn và hiệu quả dưỡng da sẽ cao hơn.

 

Nghe thì có vẻ phức tạp và khá kiểu cách nhưng thực sự, nhờ vào chính bí quyết dưỡng da có vẻ “nghi thức” này mà phụ nữ Nhật Bản và Hàn Quốc được xem là có làn da trẻ và đẹp nhất thể giới. Điều này đã gây một làn sóng lan tỏa ra khắp các nước châu Á khiến các chị em ở các nước như Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore… trong đó có Việt Nam cũng đang học tập theo. Thậm chí, các thương hiệu của Mỹ và Châu Âu cũng bắt đầu phân tách các sản phẩm của mình ra thành nhiều bước thay vì một lọ kem dưỡng đặc sánh thông thường. Vì có cùng kết cấu da của người Châu Á nên có thể dễ hiểu được rằng các bước dưỡng và các sản phẩm dưỡng da đến từ các nước có nền công nghiệp mỹ phẩm tiên tiến như Nhật, Hàn khá phù hợp với phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý đến điều kiện khí hậu và thời tiết để điều chỉnh các bước dưỡng cho phù hợp với làn da của riêng mình. Và hãy nhớ, nhiều bước nhưng không có nghĩa là có nhiều thứ sẽ được bôi trát lên mặt. Bí quyết của việc chăm sóc da đó chính là “lượng ít nhưng thời gian nhiều”, một làn da đẹp sẽ là kết quả của một quá trình dưỡng da bền bỉ, kiên trì.

 

Hoàng Mỹ Hà (Tổng hợp)

Ảnh: Mydaily

(Theo Congluan.vn)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Can đảm say đắm thì hãy dũng cảm buông tay