Người khác nói 3 chuyện này, người thông minh thường im lặng, chớ nên chen vào

Khánh An 2023-11-04 14:00
- Đừng để đánh mất những mối quan hệ mật thiết, hạ thấp giá trị bản thân, thậm chí chuốc hoạ… chỉ vì đôi lần vô tình nói ra những lời sai thời điểm.

Lời nói không chỉ thể hiện tâm hồn của một người, còn phản ánh nhân cách, đạo đức và trí tuệ của họ. Có những lời nói có thể phản ánh mặt tối của tính cách, những phần mà một người muốn che giấu. Người thông minh thường im lặng khi nghe người khác nói về 3 chuyện này.

1. Khi người khác đang nói về sở trường của họ

Trong cuộc sống, mọi người đều mong muốn sự đánh giá và thừa nhận từ người khác. Đôi khi, khi ta đang nhiệt tình trò chuyện về một vấn đề nào đó, một người chen ngang, ngắt lời khiến bạn mất hứng, có phải không?

Hoặc thậm chí, khi có người đột ngột phủ nhận điều chúng ta nói, hành động này không chỉ khiến ta cảm thấy thất vọng, còn tiết lộ sự thiếu lịch sự của người đó. Theo thời gian, kiểu giao tiếp như vậy có thể gây hại cho mối quan hệ và tạo khoảng cách. Đặc biệt là những người thích "lên lớp" người khác. 

Người khác nói 3 chuyện này, người thông minh thường im lặng, chớ nên chen vào

Trước đây, khi tôi đang tham gia bữa tối với một người bạn, chúng tôi đang thảo luận về một chủ đề. Đúng lúc tôi đang phấn khích nói về một kỹ năng của mình, đột nhiên người bạn kia xen vào, phản đối tôi và giảng dạy cho tôi nghe.

Tôi thật sự không thoải mái khi gặp người có thái độ như vậy. Trong giao tiếp, chúng ta cần học cách tôn trọng người khác và thừa nhận họ đúng lúc. Đừng ngắt lời người khác chỉ để thể hiện sự hiểu biết của mình.

2. Khi người khác đã đưa ra quyết định

Khi người khác đã quyết định một việc gì đó, chẳng hạn như quyết định đi du học, chọn ngành học hoặc thậm chí định địa điểm làm việc, chúng ta không nên can thiệp. Đó là sự quyết định quan trọng đối với họ và người ấy đã đưa ra quyết định của riêng mình. Chúng ta không thể đảm bảo cuộc sống của bất cứ ai hơn chính họ. Vì vậy, hãy tránh việc đưa ra những ý kiến không cần thiết.

Người khác nói 3 chuyện này, người thông minh thường im lặng, chớ nên chen vào

Tôi từng có một người bạn trước đây, người đó đã chuẩn bị mọi thứ một cách tỷ mỉ để theo đuổi ước mơ đi du học. Tuy nhiên, khi mọi điều kiện đã sẵn sàng, người thân trong gia đình lại phê phán và chỉ trích mọi nỗ lực của họ một cách tiêu cực. Điều này khiến người đó cảm thấy tức giận và suy sụp đến mức nổi cơn thịnh nộ.

Nói một cách rõ ràng, việc can thiệp vào quyết định của người khác như vậy có thể gây tổn thương tình cảm của cả hai bên và gây sự cố về mối quan hệ. Trong cuộc sống, hãy biết giữ một khoảng cách và không xen vào cuộc sống của người khác. Ý kiến của chúng ta không thường xuyên quan trọng như chúng ta nghĩ. Bình luận không đúng đắn và không đúng thời điểm có thể gây hậu quả đối với mối quan hệ, dù chúng ta có ý tốt hay không.

3. Khi mối quan hệ của người khác đang mâu thuẫn

Rất nhiều người đã trải qua tình huống như vậy. Bạn có thể coi đối phương là bạn thân, vì vậy bạn cố gắng tìm cách giúp đỡ, tư vấn, và hỗ trợ họ. Nhưng cuối cùng, họ không nghe theo lời khuyên, thậm chí có thể đổi hướng và quay lưng với bạn để tìm sự hỗ trợ từ người khác.

Người khác nói 3 chuyện này, người thông minh thường im lặng, chớ nên chen vào

Vì vậy, khi mối quan hệ của người khác gặp xung đột, bạn không nên dễ dàng đưa ra ý kiến. Bạn có thể lắng nghe hoặc đi cùng họ thư giãn và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, không bao giờ tự ý đưa ra lời khuyên, trừ khi bạn hiểu rõ về tính cách của họ.

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cách detox cực nhanh giúp bạn gái có được làn da trắng sứ, mềm mịn như nhung đón xuân về