5 lời khuyên khiến bạn tự tin khi là chính mình

Bình Yên 2023-11-01 09:16
- Tự tin có thể mang lại nhiều lợi ích cho dù ở nhà, tại nơi làm việc và trong các mối quan hệ của bạn.

Sự tự tin là điều quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, nhưng nhiều người vẫn phải vật lộn để tìm ra nó. Đáng buồn thay, điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn: những người thiếu tự tin thường ít có khả năng đạt được thành công mà khi thất bại càng khiến họ tự ti hơn.

5 lời khuyên khiến bạn tự tin khi là chính mình

Tự tin có thể mang lại nhiều lợi ích cho dù ở nhà, tại nơi làm việc và trong các mối quan hệ của bạn.

Nhà văn Elizabeth Kesses khi nói về lòng tự tin đã nói rằng: “Nói chung, phụ nữ vẫn còn đang thiếu sự tự tin so với nam giới và nguyên nhân của điều đó chính là sự đánh giá từ khi còn nhỏ. Một cô gái sẽ được tán dương khi “xinh đẹp" hay “lịch sự”. Và lại bị chỉ trích nếu như lỡ “hách dịch".

5 lời khuyên sau đây của Kesses có thể giúp bạn thêm tự tin:

Hãy làm những gì mà bạn yêu thích

Thử tìm xung quanh xem điều gì bạn yêu thích và hãy cố gắng thực hiện nó nếu như bạn có thể. Sự tự tin sẽ đến nếu như bạn được làm những điều mình thực sự muốn. Tôi đã từng đấu tranh khi được nhận làm việc cho một công ty lớn nhưng bạn thấy đó, bây giờ tôi là một nhà văn tự do và tôi hạnh phúc vì điều đó.

Tập yêu bản thân

Sự tự tin đến từ việc chấp nhận tất cả các phần của con người bạn. Vì vậy, hãy học cách yêu bản thân mình hơn. Áp lực quá lớn của truyền thông và thời trang khiến bạn cảm thấy mình luôn không phù hợp với bất cứ điều gì, tuy nhiên không ai thực sự hoàn hảo cả. Thậm chí cả những ngôi sao nổi tiếng như Nicole Kidman, Angelia Jolie... những người đã chia sẻ là có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân họ.

5 lời khuyên khiến bạn tự tin khi là chính mình

Đừng tự phê bình

Tất cả chúng ta vẫn luôn có những nhận xét khắc nghiệt về bản thân. Mũi của mình quá lớn, trán mình quá nhăn nheo, mình đã nói những điều không đúng đắn hay là mình đã mắc sai lầm trong cuộc họp nào đó… Chúng ta không bao giờ nói chuyện với bạn bè hay những người yêu thương những suy nghĩ về bản thân mình. Vậy giải pháp cho bạn là gì? Hãy cố gắng bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình đi.

Kết giao với những người tích cực 

Rất khó để có lòng tự trọng lành mạnh khi xung quanh bạn là những người liên tục hạ thấp bạn. Cho dù họ không tán thành cuộc sống hay quyết định của bạn, hay họ chỉ đơn giản là phàn nàn về cuộc sống của họ đến mức khiến bạn cảm thấy tồi tệ, bạn nên hạn chế thời gian dành cho họ. Điều này cũng góp phần giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen suy nghĩ tích cực hơn.

5 lời khuyên khiến bạn tự tin khi là chính mình

Mặt khác, những người bạn tiêu cực sẽ phát ra những tiếng nói chỉ trích thường xuyên, nó khiến chúng ta nghĩ rằng mình thật sự không xứng đáng. Vì vậy, hãy tránh xa họ để có thể "bảo toàn" năng lượng của chính mình và sự tin tưởng vào bản thân cũng không bị họ hút đi mất. Từ đó bạn sẽ dần tự tin hơn theo thời gian.

Mở lòng và trải nghiệm

Cách tốt nhất để tăng cường sự tự tin của bạn là mở lòng mình với những trải nghiệm mới tích cực và cho phép bản thân thành công. Nếu bạn kém tự tin, có thể bạn không thích chấp nhận rủi ro cho dù những rủi ro đó liên quan đến hoạt động thể chất, tìm việc làm mới hoặc thăng chức, nói chuyện với người bạn thích hay chỉ thử một hoạt động mới.

5 lời khuyên khiến bạn tự tin khi là chính mình

Để phá vỡ chu kỳ này, bạn biết mình cần làm gì: đặt bản thân ra khỏi đó, thử điều gì đó mới và thử thách bản thân!

Tìm một cái gì đó bạn quan tâm và trải nghiệm nó. Đó có thể là một lớp học nấu ăn, một nhóm chạy, đào tạo chạy marathon, hoặc tình nguyện cho một mục tiêu mà bạn đam mê. Dù đó là gì, hãy thúc đẩy bản thân chấp nhận rủi ro và quan sát sự tự tin của bạn ngày càng tăng.

5 lời khuyên khiến bạn tự tin khi là chính mình

Xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin cho bản thân là điều cần phải làm để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp, tích cực hơn, đặc biệt là thành công hơn. Bắt đầu bằng cách tạo ra những thay đổi nhỏ, tích cực trong cuộc sống của bạn và xây dựng dựa trên những thay đổi này. Hãy dành thời gian để loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực không cần thiết ra khỏi cuộc sống của bạn. Hay thực hành việc tự chăm sóc bản thân mình cũng là một cách cải thiện...

Bình Yên (Tổng hợp/ Futurelearn)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!