Xây dựng sự tự tin: 5 thủ thuật tâm lý giúp bạn luôn vững vàng với chính mình

Thiên Khuê 2023-10-09 15:25
- Xây dựng sự tự tin không hề khó như bạn nghĩ. Áp dụng 5 thủ thuật tâm lý sau đây có thể giúp bạn tiến bước trên hành trình cuộc đời của mình.

Sự tự tin phần nhiều không phải là bẩm sinh đã có. Nó cần vui bồi và rèn luyện mỗi ngày để khiến bạn trở nên thành thục, vững chãi hơn trong mọi tình huống. Biết giá trị bản thân ở đâu và thực hành suy nghĩ lẫn hành động tích cực là kim chỉ nam cho bạn.

Xây dựng sự tự tin không phải chỉ dựa vào những “vốn liếng” sẵn có mà còn phải khéo léo điều chỉnh tư tưởng, hành vi của mình. 5 thủ thuật tâm lý sau đây sẽ giúp bạn ngày càng mạnh mẽ hơn trên con đường tiến tới thành công.

Xây dựng sự tự tin: 5 thủ thuật tâm lý giúp bạn luôn vững vàng với chính mình

Hãy đảo ngược các giả định tiêu cực

Chúng ta thường hay có thói quen “xem nhẹ” chính mình và chỉ nghĩ toàn những điều tiêu cực mà đôi khi thực tế nó không hề như vậy. Ví dụ bạn cảm thấy mình quá nhút nhát, nhạt nhẽo, thế nên lúc nào cũng có nỗi sợ hãi trước mặt người khác.

Hãy tự thách thức bản thân bằng cách đảo ngược những tư duy tiêu cực đó. Bạn có thể nói với mình mỗi ngày rằng bạn giỏi giang và có ưu điểm như thế nào. Nói thầm hoặc bật ra thành tiếng sẽ giúp bạn bớt lo lắng, ngày càng bồi dưỡng niềm tin vào chính mình.

Dẹp bớt những cụm từ thiếu chắc chắn

Thay vì lúc nào cũng nói “Tôi nghĩ”, “Tôi không chắc” thì bạn nên mạnh dạn sử dụng “Tôi tin”, “Tôi có khả năng”... Những cách nói chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự tự tin và trách nhiệm về những gì mình nói, mình làm.

Khi bạn nắm chắc vấn đề gì đó, đừng ngại thể hiện những điểm nổi bật và xuất sắc của mình. Điều này tạo hình ảnh đáng tin cậy trong mắt người khác và bạn cũng dễ dàng nắm bắt nhiều cơ hội hơn.

Xây dựng sự tự tin: 5 thủ thuật tâm lý giúp bạn luôn vững vàng với chính mình

Tìm lại năng lượng từ những điều bạn thấy tự tin 

Năng lượng tích cực cũng là một yếu tố giúp bạn xây dựng sự tự tin tốt hơn. Khi đứng trước một việc khiến bạn lo lắng, hãy thử nhớ lại trải nghiệm tự tin và hiệu quả trước đó. Nó có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

Đương nhiên, bạn vẫn cần có sự chuẩn bị hợp lý và thận trọng khi thực hiện việc đang tiếp nhận. Tự tin với những thành tựu đã đạt được là để bạn có thêm động lực phấn đấu chứ không phải để chủ quan và tự phụ.

Hãy bước ra ngoài đời thực

Bạn không thể trưởng thành và mạnh mẽ nếu lúc nào cũng đắm chìm trong mạng xã hội. Thay vì lãng phí năng lượng để ganh tỵ, so sánh, buồn bã với những thứ người khác đăng tải, bạn nên bước ra đời thực giao tiếp, gặp gỡ và học hỏi những điều tích cực.

Các phương tiện truyền thông chỉ nên sử dụng đúng mục đích của nó, không nên lạm dụng khiến bạn ngày càng trì trệ và lẩn quẩn với bao điều tiêu cực ở đó. Bạn phải trải nghiệm thực tế mới học được những bài học quý giá và tạo dựng vòng tròn xã hội tốt đẹp.

Xây dựng sự tự tin: 5 thủ thuật tâm lý giúp bạn luôn vững vàng với chính mình

Đừng xem nhẹ hình tượng bên ngoài của mình

Trang phục, kiểu tóc, sắc mặt… có thể chỉ là biểu hiện bên ngoài nhưng nó vẫn góp phần tăng sự tự tin nhất định cho bạn. Ngoài ra, khi bạn biết chăm chút vẻ ngoài của mình cho phù hợp cũng là sự tôn trọng với người đối diện.

quần áo sạch sẽ, tươm tất, kiểu tóc gọn gàng phù hợp với gương mặt và vóc dáng, nét mặt tươi tắn hồng hào sẽ giúp bạn tự tin xuất hiện ở mọi nơi, cũng khiến người khác cảm thấy dễ gần và đón nhận hơn.

Không những vậy, chăm sóc sức khỏe của mình cũng là cách bạn tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho bản thân, và lan tỏa ra xung quanh. Đừng bỏ mặc chính mình bởi những bữa ăn không tốt hay xem nhẹ giấc ngủ, nó sẽ khiến bạn khó sống vui vẻ, hạnh phúc.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách xây dựng sự tự tin, đem lại nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Cnbc)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 mỹ nhân Hoa ngữ chạm ngưỡng U50 - U60 vẫn trẻ đẹp, body siêu nuột ăn đứt gái đôi mươi