4 lí do cần xác định giá trị bản thân trước khi deal lương

2024-02-01 10:59
- Deal lương là một nội dung quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Bạn không nên thụ động và phụ thuộc hoàn toàn vào mức lương nhà tuyển dụng đưa ra bởi vì đôi khi bạn chưa được đánh giá đúng mức. Để đưa ra được mức lương hợp lí, trước hết bạn cần định giá bản thân chính xác. 4 lí do sau đây cho thấy bạn cần xác định giá trị bản thân trước khi deal lương.

Xác định năng lực để đưa ra mức lương hợp lí

Các nhà tuyển dụng ở Long An, TPHCM, Hà Nội hay Cần Thơ… đều sẽ trả lương cho nhân viên dựa trên các yếu tố: vị trí công việc, năng lực và thái độ của ứng viên, dựa trên giá trị nhất định, lợi ích (được đo lường) mà nhân viên đó mang lại cho công ty.

Trong đó, năng lực chính là yếu tố mà bạn cần tự mình nhận định một cách khách quan. Năng lực bao gồm 3 điểm chính là: kỹ năng cơ sở, kinh nghiệm (tính theo năm), khả năng làm việc thực tế (năng lực thực chiến).

Trình độ chuyên môn: chính là ngành nghề bạn được đào tạo, các kĩ năng có liên quan hỗ trợ cho công việc như chứng chỉ chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm…

Kinh nghiệm: kinh nghiệm xác định dựa trên số năm làm việc hoặc là dự án tham gia. Thông thường nhà tuyển dụng thường sẽ đưa ra mức lương cho ứng viên dựa theo số năm kinh nghiệm, chẳng hạn như 1 năm, 3 năm, 5 năm…

Khả năng làm việc thực tế: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi định giá bản thân để đưa ra mức lương với nhà tuyển dụng. Khả năng làm việc thực tế là tính thực chiến. Bạn đã và sẽ làm việc hiệu quả như thế nào? Đóng góp, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp ở mức độ nào?...

4 lí do cần xác định giá trị bản thân trước khi deal lương

Như vậy khi xác định giá trị bản thân ở những điểm này thì bạn dễ dàng hơn để đưa ra mức lương hợp lí nhất với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Chọn đúng môi trường phù hợp

Chọn được môi trường phù hợp để cống hiến là mong muốn của bất cứ một người lao động nghiêm túc, có mục tiêu rõ ràng. Khi chọn đúng sẽ dễ dàng phát huy năng lực của mình để dễ thành công và tiến xa hơn.

Tuy nhiên, muốn chọn đúng trước hết bạn cần xác định giá trị bản thân để biết được mình phù hợp với tính chất công việc và văn hóa doanh nghiệp như thế nào. Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và phân tích được nhóm các doanh nghiệp có khả năng phù hợp với bản thân để ứng tuyển khi tìm việc.

4 lí do cần xác định giá trị bản thân trước khi deal lương

Phát triển và hoàn thiện bản thân hơn để có mức lương xứng đáng

Nếu xác định được giá trị bản thân thì bạn sẽ không bị “ảo tưởng” mà sẽ nỗ lực hơn nữa để có mức lương tốt hơn trong tương lai. Có thể hiện tại bạn chưa thể đạt được mức lương như mong muốn nhưng nếu có cơ hội để làm việc, học hỏi và cố gắng thì sẽ phát triển được và đưa bản thân lên một vị thế mới.

Khi xác định được giá trị bản thân, bạn sẽ biết mình có nên nhận công việc này hay không, nhận vì lí do, mục tiêu gì? Bạn sẽ phải nỗ lực vừa học vừa làm như thế nào để ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân hơn nữa và có được mức lương mong muốn? Xác định được giá trị bản thân cũng là động lực để bạn từng bước tiến về phía trước, không an nhàn chấp nhận mức lương quá thấp giúp bạn có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

4 lí do cần xác định giá trị bản thân trước khi deal lương

Định giá bản thân để “dám thay đổi”

Khi hiểu rõ giá trị bản thân, bạn sẽ biết mình phải làm gì nếu như các điều kiện tuyển dụng hoặc trong quá trình làm việc có những điều khoản chưa thỏa mãn. Rất nhiều trường hợp trong quá trình phỏng vấn, bạn không được nhà tuyển dụng đưa ra mức lương xứng đáng hoặc khi đã vào làm việc, bạn đã làm tốt nhưng không được công ty ghi nhận; mức lương thưởng, chế độ đãi ngộ chưa hợp lí. Nếu xác định được giá trị bản thân, bạn sẽ nhận biết rõ ràng điều này và “dám” thay đổi bản thân hoặc thay đổi môi trường làm việc. Đây là một lựa chọn tích cực vì bạn hiểu rõ bản thân mình sẽ cống hiến và hoàn toàn xứng đáng với những lợi ích tốt hơn.

Xác định giá trị bản thân không hề dễ dàng. Bạn cần tìm hiểu từ tổng quát đến chi tiết nhiều yếu tố gồm: chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng… của bản thân, khối lượng công việc, đặc thù công việc, thời gian, môi trường làm việc, mức lương cho mặt bằng chung cùng một ngành nghề, ảnh hưởng của các yếu tố khách quan… Xác định giá trị bản thân trước khi deal lương giúp bạn nhận được mức lương xứng đáng với công sức của mình, điều mà tất cả ứng viên đều mong muốn khi tìm việc.

Đặng Hảo

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hãy mạnh mẽ lên, từ bỏ một người không xứng đáng với tình yêu của bạn