Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là gì?

Vivian 2023-10-31 09:09
- Cuộc sống là một quá trình trải nghiệm và mỗi khoảnh khắc đều là quan trọng nhất, nó phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta.

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là gì? Có lẽ đây là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng đã từng tự đặt ra cho chính mình. Càng lớn tuổi, con người càng trăn trở những vấn đề mang tính triết học như vậy. Kỳ thực, cái gọi là trưởng thành chỉ là sự tích lũy kinh nghiệm theo năm tháng. Cuộc sống là một quá trình trải nghiệm và mỗi khoảnh khắc đều là quan trọng nhất, nó phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta.

Cuộc đời là cuộc hành trình một đi không trở lại

Cuộc đời là một hành trình không thể quay đầu, mỗi điểm dừng đều sở hữu vẻ đẹp riêng.

Khi 3 tuổi, bạn cảm thấy cây kẹo mút trên tay là thứ quan trọng nhất. Lên 9 tuổi, kỳ nghỉ hè lại trở thành điều quan trọng nhất. Năm 16, cậu bạn với nụ cười tỏa nắng cùng lớp là điều quan trọng nhất. Đến 18 tuổi, nhận được thư trúng tuyển đại học là điều quan trọng nhất. Ở tuổi 22, kiếm một công việc tốt là điều quan trọng nhất. Tuổi 32, cơm áo gạo tiền là thứ chúng ta quan tâm nhất. Ở tuổi 42, sự trưởng thành của con cái và sức khỏe của cha mẹ là quan trọng nhất... 

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là gì?

Có thể thấy rằng quan niệm và mục tiêu sống ở mỗi độ tuổi không giống nhau. Cùng một vấn đề ấy, nhưng ở mỗi thời điểm khác nhau chúng ta sẽ có cảm xúc và cái nhìn khác nhau. Vậy nên nếu có điều bạn muốn thực hiện lúc này, đừng do dự mà hãy bắt tay vào làm ngay lập tức, đừng để sự hứng thú và đam mê trôi mất theo thời gian, đừng để khi già đi rồi, tâm lý thay đổi, ta chỉ có thể hối hận muộn màng. Đừng dùng tâm lý tuổi 40 để tiếc nuối những chuyện đã xảy ra ở tuổi 20, hãy tin rằng mọi thứ xảy ra vào thời điểm hiện tại đều là sự sắp xếp tốt nhất của ông trời.

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là gì?

Charles Spurgeon từng nói: “Không phải chúng ta có bao nhiêu, mà chúng ta tận hưởng bao nhiêu mới làm nên hạnh phúc.”

Cuộc sống là cuộc hành trình một đi không trở lại, nó không ở đâu xa mà nằm ngay trong hiện tại, vậy nên mỗi khoảnh khắc trôi qua đều là vô giá.

Bình yên là trạng thái cao nhất của cuộc sống

Tôi từng cho rằng điều quan trọng nhất của cuộc đời là niềm vui, nhưng năm tháng trôi qua, tôi nhận ra rằng quan niệm này còn quá hời hợt và ngây thơ. Giống như câu chuyện Tái Ông mất ngựa, nào biết là phúc hay họa. Không có niềm vui, hạnh phúc nào là vĩnh viễn.  

Có một câu nói tôi từng nghe thế này: “Chúng ta không ngừng theo đuổi những con sóng định mệnh, để rồi cuối cùng nhận ra khung cảnh đẹp nhất trong cuộc đời chính là sự bình yên và tĩnh lặng bên trong tâm hồn.”

Điều mà con người nên truy cầu trong cuộc sống chính là sự bình yên. Sự bình yên nuôi dưỡng tâm hồn bạn, khi cái tâm đã tĩnh lặng, tự khắc bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Rất nhiều người cả đời xông pha, bị cuốn vào vòng xoáy danh lợi, xông pha đến nỗi đánh mất bản thân, để rồi nhận ra tất cả những gì mình cần thực ra chỉ là sự bình yên trong nội tâm. 

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là gì?

Khi cần cầm lên thì việc nhấc lên là quan trọng nhất, khi cần đặt xuống thì việc đặt xuống là quan trọng nhất.

Cuộc sống là một quá trình từ đơn giản đến phức tạp, rồi từ phức tạp trở lại đơn giản. Đó là quá trình hướng tới sự bình yên, tìm kiếm công việc ổn định, cuộc sống bình lặng, nội tâm bình tĩnh...

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là nắm bắt hiện tại, trân trọng hiện tại và tận hưởng hiện tại. Chúc cho bạn giữa cuộc đời xô bồ, có thể tìm được những giây phút bình yên. 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!