Người có tầm nhìn thường tránh xa 2 điều này, kẻ tầm thường hay vướng vào

Khánh Chi 2024-04-20 08:00
- Tầm nhìn đích thực là “thắp ngọn đèn” cho chính mình. Những người có tầm nhìn thường tránh xa 2 điều này.

Tầm nhìn đích thực giống như một ngọn đèn dẫn đường cho chính bản thân. Những người có khả năng đạt được những thành công lớn luôn chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với rủi ro trong thời kỳ bình yên và luôn có thói quen lập kế hoạch từ trước.

Họ sửa chữa mái nhà vào những ngày nắng và chỉnh trang nội thất trong những ngày mưa. Những người này có khả năng nhìn xa trước, họ tiết kiệm khi có dư dả và tích luỹ năng lượng khi rảnh rỗi, cũng như nâng cao kiến thức trong những thời điểm thất bại. Trở thành người có tầm nhìn không chỉ dành cho những người thành công mà còn dành cho những người bình thường sau khi học hỏi. Người có tầm nhìn thường tránh 2 điều này, hãy đọc và suy ngẫm.

Can thiệp vào cuộc sống của người khác

Một triết gia đã từng nói rằng trên đời chỉ có hai việc, một là việc của mình, hai là việc của người khác. Nhiều người đời luôn bỏ qua việc của mình mà can thiệp vào việc của người khác. Sự tự ý thức lớn nhất của người lớn là im lặng và ngừng ra lệnh cho cuộc sống của người khác .

Cuộc sống của mỗi người chỉ có thể tự mình trải nghiệm. Bởi từ góc nhìn khác đi, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chi tiết mà không thể hiểu được bức tranh toàn cảnh. Mỗi người đều có những tiêu chuẩn và thế mạnh của riêng mình. Việc sử dụng tiêu chuẩn của mình để hướng dẫn cuộc sống của người khác sẽ chỉ mang lại rắc rối và tai họa cho cả hai bên. Doanh nhân nổi tiếng người Mỹ Rockefeller đã nói: “Người càng thông minh, càng biết im lặng, như lúa chín cúi đầu."

Người càng trưởng thành sẽ càng hiểu rằng, mỗi người có con đường riêng để đi và phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Việc duy nhất chúng ta nên làm là chăm sóc bản thân và tôn trọng ý kiến của người khác.

Người có tầm nhìn thường tránh xa 2 điều này, kẻ tầm thường hay vướng vào

Sử dụng ý kiến ​​của người khác để suy nghĩ về tương lai của mình

Lỗ Tấn nói: "Tôi e rằng bạn phải tự đưa ra quyết định về cách cư xử và giải quyết mọi việc. Nhiều bài thuốc hay do người khác kê đơn thường chỉ là những mẩu giấy vụn."

Đơn thuốc của người khác đều dựa trên kinh nghiệm của chính họ, bạn phải cân nhắc kỹ xem chúng có phù hợp với mình hay không. Như nhà triết học người Đức Friedrich Wilhelm Nietzsche từng nói: "Đừng để bộ não của chúng ta trở thành trường đua ngựa của người khác."

Người có tầm nhìn thường tránh xa 2 điều này, kẻ tầm thường hay vướng vào

Lắng nghe quá nhiều tiếng nói bên ngoài sẽ cản trở những suy nghĩ thực sự của bạn. Nhớ rằng, suy nghĩ của người khác không chịu trách nhiệm cho tương lai của bạn. Sự tỉnh táo lớn nhất trong cuộc sống là không để kỳ vọng của người khác hạn chế suy nghĩ của bạn. Người duy nhất có thể ảnh hưởng đến hướng đi của cuộc đời bạn là chính bạn. Dù bạn đi theo con đường nào, bạn sẽ nhận được kết quả.

Người có tầm nhìn xa đã và đang “thắp đèn” cho mình qua những con đường này:

1. Đọc nhiều để trau dồi kiến ​​thức

Nhà văn Trung Quốc Lin Yutang đã nói: “Đọc sách có thể mở ra những ý tưởng mới, thoát khỏi sự tầm thường, tiếp thu kiến ​​thức mới, mở rộng tầm nhìn và nuôi dưỡng tinh thần của bạn”.

Đọc sách là cách dễ dàng nhất để một người trưởng thành. Đọc sách giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, trau dồi khuôn mẫu và mở rộng tâm trí.

Người có tầm nhìn thường tránh xa 2 điều này, kẻ tầm thường hay vướng vào

2. Có mục tiêu rõ ràng và không theo đuổi một cách mù quáng

Có một câu nói rằng: "Một khi hòa nhập vào một nhóm, bạn sẽ lây nhiễm những chuyển động, thói quen và cách suy nghĩ của họ và làm một số điều nực cười mà bạn không hề hay biết."

Chỉ những người có mục tiêu rõ ràng mới không dễ dàng bị dắt mũi hay khó chịu vì lời nói của người khác. Họ luôn có đầu óc tỉnh táo và biết điều gì nên làm, điều gì là không nên.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Loại nước tự làm ở nhà giúp giảm đau rát họng nhanh chóng, cần thiết trong mùa dịch Covid-19