'Chúng ta chỉ sống một lần': Đừng mơ mộng, hãy bước đi!

Đông Miên 2023-06-29 08:30
- Bạn có sợ những chuyến đi của mình chỉ có trong mơ không?

Ai đó đã từng nói: mỗi con người sinh ra đã là một nhà khám phá. Thế thì bước ra ngoài kia, ngắm nhìn thế giới, học hỏi, trưởng thành không phải là một sự lựa chọn mà là bản năng. Nhưng cớ sao chúng ta cứ để nỗi sợ trói cản bước chân ta lại? Trong khi chúng ta chỉ sống một lần, đâu ai có hẳn hai lần tuổi trẻ để hào phóng, để sửa chữa các sai lầm. Nhưng phải làm sao để phá vỡ vòng tròn an toàn để đổi thay đây? 

'Chúng ta chỉ sống một lần': Đừng mơ mộng, hãy hành động!

Cuộc đời là những chuyến đi nên hãy cứ đi để tìm thấy chính mình 

Không phải ai cũng có đủ can đảm xách ba lô lên và đi. Dù họ luôn mong muốn được một ngày cất bước. Cuộc sống càng vội vã, thời đại công nghệ số càng phát triển, thế giới ngoài kia càng nguy hiểm. Từ hồi báo chí đưa tin lừa đảo trên xe khách, hay chuyện những kẻ có khả năng vặt sạch đồ đạc khi ngủ quên… làm người ta lo sợ. Không ai nói chuyện gì cùng nhau hết. Những chuyến xe vì thế mà kéo dài, kéo dài, dù người ta hiểu tiếng nói của nhau mà niềm tin trong tim thì trống rỗng. Hiểm họa như trực chờ khắp nơi, các bất trắc luôn có nguy cơ xảy ra, không ai có thể kiểm soát được. Vì thế, nhiều người lựa chọn chỉ ở trong vỏ kén của những điều lặp đi lặp lại, an toàn từ nhà đến trường hoặc nơi làm việc.

'Chúng ta chỉ sống một lần': Đừng mơ mộng, hãy bước đi!

Nếu cứ như thế, đến lúc nào đó chắc chắn bạn sẽ trở thành chàng trai Walter Mitty trong The Secret Life of Walter Mitty (Cuộc đời bí mật của Walter Mitty). Một nhân viên của tờ Life Magazine, luôn ao ước khám phá thế giới, nhưng sợ hãi phải lên đường. Anh chỉ dám phiêu lưu trong những tưởng tượng. Cuộc đời Mitty có lẽ mãi như thế nếu anh không gặp phải bất trắc lớn trong công việc: Anh đánh mất tấm phim ảnh bìa quan trọng của tờ báo, sợ bị đuổi việc, Mitty phải trải qua chuyến hành trình xuyên hai châu lục Âu-Á để tìm nó. Anh lao lên một chiếc trực thăng mà gã phi công say xỉn. Anh chạy khỏi ngọn núi lửa phun trào dữ dội ở Iceland… Cuối cùng, điều quý giá nhất mà Mitty tìm thấy, chắc chắn không phải là bức ảnh bìa. Đó là dư vị ngọt ngào được nếm mùi của tự do, của cảm giác đứng trên đỉnh núi ngắm hoàng hôn, của một khoảnh khắc kì vĩ của tự nhiên chạm vào trái tim. Tất cả những điều ấy đáng để ta chấp nhận những nguy cơ đấy. Và rồi, không cần đến sự cố nào, chúng ta vẫn muốn được trải qua giây phút ấy, bằng cách lên đường.

Không có đích đến nào nếu ta bỏ cuộc giữa chừng

Để đi được những dặm dài cần rất nhiều kiên trì và cả lòng can đảm. Bạn phải đấu tranh rất nhiều trước mỗi chuyến đi. Rất nhiều đêm bạn tự hỏi mình hàng trăm lần rằng chuyến đi này có đáng hay không, đáng để bạn nghỉ việc, đáng để bạn tằn tiện từng đồng tiết kiệm của mình,...? Không ít lần bạn mệt mỏi cân nhắc mình nên tiếp tục hay nên dừng lại? Nhưng bạn cũng biết bạn không thể dừng lại. Bạn cắn răng cất lên những bước đi. Và đến một lúc, khi đã đi thật xa rồi nhìn lại, bạn sẽ thấy những hành trình đã trải qua đến một ngày sẽ trở nên giá trị. Chí ít, bạn sẽ học được cách trở nên cứng cáp hơn. Đôi cánh của bạn sẽ học được cách bay lên, thay vì chỉ nép sau đôi cánh an toàn của những vòng tròn lặp đi lặp lại. Đến một lúc nào đấy, những đôi cánh ấy cũng sẽ trở nên chật chội.

'Chúng ta chỉ sống một lần': Đừng mơ mộng, hãy bước đi!

Có thể vào một ngày nào đó, khi đã chán núi chán sông chán biển, nhớ về căn nhà cũ có những khóm hoa trước cổng, những bước chân đi sẽ trở về. Điểm khác biệt khi đó là những người trở về đã hiểu rõ các con đường. Khi từ bỏ là họ biết chắc chắn mình đã từ bỏ điều gì. Khi dừng lại là đã biết con đường sắp tới sẽ đi đến đâu, chỉ là bản thân không còn cần nó nữa.

Không có hành trình nào nếu ta không chịu khó cất bước đến cuối cùng. Đó là nền tảng cho bất kỳ thành công nào. Tìm thấy một phiên bản mới của chính mình. Một phiên bản tự chủ hơn, độc lập hơn, có thể là khôn ngoan hơn hẳn. Phiên bản này phần lớn sẽ ngủ quên khi đôi chân đứng yên một chỗ, trong một môi trường an toàn mà chúng ta được bao bọc. Chúng ta chỉ sống một lần thôi, hãy cứ đi để bản thân có cơ hội được va vấp!

Đông Miên

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập ngay 5 bài tập đơn giản giúp đánh bay mỡ bụng cho dân văn phòng