5 quy tắc ăn mặc 'bất thành văn' khi đi phỏng vấn, ứng cử viên nào cũng nên nằm lòng

Anh Chi 2022-07-22 13:39
- Khi đi phỏng vấn, ngoài việc chuẩn bị kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để có thể trình bày với nhà tuyển dụng, bạn cũng cần chú ý đến quy tắc ăn mặc.

Các chuyên gia cho biết nếu bạn không muốn bộ trang phục mà mình mặc trở thành điểm trừ thì hãy ghi nhớ những quy tắc ăn mặc này:

Quy tắc số 1: Khi chưa rõ về quy tắc ăn mặc, hãy xem ảnh trên mạng xã hội hoặc hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng

Nếu muốn biết mình nên ăn mặc thế nào trong buổi phỏng vấn xin việc vào công ty, bạn hãy xem ảnh về nhân viên của họ trên trang web hoặc trên mạng xã hội. Có những công ty có yêu cầu khắt khe về các ăn mặc với nhân viên của mình để đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Nếu bạn không biết nên ăn mặc thế nào thì hãy hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng. Những lời khuyên về cách ăn mặc dựa theo ngành nghề của công ty. Một số công ty yêu cầu cả nam và nữ đều mặc vest và nghiêm cấm ăn mặc quá hở hang, xuề xòa.

5 quy tắc ăn mặc 'bất thành văn' khi đi phỏng vấn, ứng cử viên nào cũng nên nằm lòng

(Ảnh minh họa)

Quy tắc số 2: Không mặc đồ ngủ hoặc quần bó sát khi đi phỏng vấn qua mạng, ngay cả khi người phỏng vấn chỉ có thể nhìn thấy nửa trên của bạn

Ngay cả khi bạn đang phỏng vấn qua mạng, hãy ăn mặc thật lịch sự như thể bạn đang phỏng vấn mặt đối mặt vậy. Chớ có mặc đồ ngủ hoặc quần bó sát khi phỏng vấn qua mạng.

 

Sarah Johnston, đồng sáng lập của Job Search Journey  khuyên: “Nếu bạn phỏng vấn qua video, bạn vẫn nên cẩn thận về quần hoặc váy của mình ngay cả khi chúng sẽ không hiển thị trên máy ảnh. Một số nhà tuyển dụng đã thấy sửng sốt khi ứng viên của họ mặc chiếc áo sơ mi rất đẹp "đánh cặp" với quần short hoa phía dưới."

Điều này cho thấy bạn không chuyên nghiệp và không thực sự tôn trọng họ.

5 quy tắc ăn mặc 'bất thành văn' khi đi phỏng vấn, ứng cử viên nào cũng nên nằm lòng

Hãy chuẩn bị cho những rủi ro. Khi đang phỏng vấn, rất có thể bạn sẽ đứng dậy và làm việc gì đó. Lúc này, nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy trang phục thiếu chuyên nghiệp của bạn.

Quy tắc số 3: Trang phục của bạn thể hiện rằng bạn nghiêm túc với cuộc phỏng vấn

Nếu bạn ăn mặc quá xuề xòa, nhà tuyển dụng cho rằng bạn không tôn trọng họ cũng như tôn trọng cơ hội bạn làm việc tại công ty. Jackie Cuevas , một quản trị viên nhân sự của tổ chức phi lợi nhuận cho biết khi đi xin việc, bạn chớ ăn mặc quá hở hang hoặc xuề xòa. Áo phông, crop top hay quần short cần được loại khỏi danh sách.

Quy tắc số 4: Bạn nên xin lỗi nếu ăn mặc không phù hợp

Carmen Rosas, một luật sư lập kế hoạch bất động sản cho rằng đại dịch này chắc chắn đã nới lỏng quy định về trang phục tại nơi làm việc hơn nhưng tốt nhất bạn cần ăn mặc phù hợp với buổi phỏng vấn của bạn. Nhân viên văn phòng không nên mặc áo xẻ ngực, váy ngắn, áo sơ mi nhăn nheo hoặc quần quá chật. Nếu trót mặc những bộ trang phục này, tốt hơn hết bạn hãy xin lỗi nhà tuyển dụng của mình.

5 quy tắc ăn mặc 'bất thành văn' khi đi phỏng vấn, ứng cử viên nào cũng nên nằm lòng

Quy tắc số 5: Nếu quy tắc ăn mặc của công ty thực sự khiến bạn khó chịu, bạn không nên làm việc tại đây

Điều quan trọng cần nhớ là một cuộc phỏng vấn xin việc là một con đường hai chiều: Người quản lý tuyển dụng phải xem bạn có phù hợp với nhóm của họ hay không, nhưng bạn cũng phải xem liệu công ty có phù hợp với khả năng và đường hướng phát triển bản thân của bạn hay không. Nếu quy tắc ăn mặc của họ làm bạn khó chịu, bạn không nên làm việc tại công ty đó.

Anh Chi/Theo Huffpost

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vạn điều phụ nữ giấu trong lòng, đàn ông thường không nhìn thấu