Bạn bình thản hay bạn ưu tư?

Tùng Dương 2014-07-19 09:50
- Bạn là người hướng nội, nhưng là kiểu loại ưu tư hay bình thản? Hãy cùng thử thực hành trắc nghiệm bản thân xem nhé...
Khi bạn quan sát những người xung quanh và phát hiện ra rằng có những người luôn sống trong tĩnh lặng, họ không thích sự xô bồ đông đúc. Nhưng cũng có những người ở mọi tình huống nào họ cũng bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Nếu bạn có những nét tính cách giống họ thì bạn là người sống nội tâm, hay nói cách khác bạn có tính cách hướng nội. mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống bạn đem ra so sánh với cảm xúc của bản thân.

Trên thực tế, những người có tính cách hướng nội nhưng lại biểu hiện ra bề ngoài khác nhau. những người thuộc kiểu loại bình thản thì họ luôn có được sự ung dung tự tại, ngược lại những người thuộc kiểu loại ưu tư thì luôn lo lắng sầu muộn…

Dịu dàng là nét tính cách đặc trưng cho người hướng nội (Ảnh Wallparper)


Vậy bạn thuộc kiểu loại tính cách bình thản hay là ưu tư, tính cách đó giúp bạn điều gì trong cuộc sống và nó cản trở những mặt nào trong hành vi của bạn?.

Hãy cùng chúng tôi thực hiện bài trắc nghiệm dưới đây để hiểu rõ mình hơn nhé.

Yêu cầu: Bạn trả lời trung thực các câu hỏi trong bài chỉ với hai từ: “có” hoặc “không”.

Nội dung bài gồm có 18 câu hỏi sau đây:

1. Trong cuộc sống bạn luôn cần có người động viên mình phải không?

2. Bạn luôn cảm thấy áy náy khi bạn bè nhờ cậy mà lại không thể giúp đỡ được có phải không?.

3. Tính tình của bạn có hay thay đổi lúc vui lúc lại cáu giận không?.

4. Có bao giờ bạn cảm thấy mình buồn mà chẳng hiểu lý do gì không?.

5. Khi đứng trước một anh chàng lạ đẹp trai, bạn có cảm thấy rụt rè không?.

6. Khi bạn lỡ lời với đồng nghiệp, bạn có ân hận không?.

7. Khi mọi người trêu chọc bạn có hay phật lòng không?.

8. Bạn có bao giờ có cảm giác lúc thì đầy nghị lực, lúc thì chán nản chẳng muốn làm gì cả không?.

9. Có bao giờ bạn mơ ước một điều gì không?.

10. Sau một sai lầm bạn có day dứt lương tâm của mình không?.

11. Bạn có bao giờ cho rằng mình là người hoạt bát không?.

12. Khi đã làm được một việc, bạn có hài lòng với kết quả không hay còn muốn cao hơn nữa?.

13. Có bao giờ bạn mất ngủ vì những ý nghĩ vớ vẩn chưa?.

14. Trong cuộc sống có điều gì làm bạn hồi hộp không?.

15. Có điều gì trong cuộc sống làm bạn phải run sợ không?.

16. Bạn có hay tức giận không?.

17. Trong khi ngủ bạn có thường thấy ác mộng không?.

18. Bạn có cho rằng mình là người dễ xúc động không?.

Sau khi bạn trả lời hết các câu hỏi của chúng tôi bạn có thể tự chấm cho mình với mỗi cầu trả lời “có” được 1 điểm và mỗi câu trả lời “không” tương ứng với 0 điểm.

Kết quả tổng điểm của bạn sẽ rơi vào hai khả năng như sau:

Nếu bạn đạt được tổng điểm từ 10 – 18 điểm: Bạn thuộc kiểu người có tính cách ưu tư.

Hệ thần kinh của bạn hoạt động với cường độ yếu, không cân bằng và kém linh hoạt. 

Đặc trưng nổi bật trong tính cách của bạn chính là sự kiên trì, nhẫn nại, kín đáo đến phi thường. Cho dù công việc có buồn tẻ đến đâu đi chăng nữa bạn cũng có thể kiên trì đến kết quả cuối cùng.

Trong tình cảm bạn luôn đặt chữ tình lên trên hết, khi đã kết bạn với ai bạn có mối quan hệ sâu sắc. không thích sự xô bồ, náo nhiệt làm nhức đầu, nhưng xử xử các mối quan hệ thì khéo léo, tế nhị và thể hiện sự chín chắn hơn người khác.

Tình cảm cũng hết sức thủy chung và son sắt với người yêu, bạn chiều chuộng người yêu hết mình, có lúc tưởng chừng như nô lệ của tình yêu vậy. Bạn sẽ rất hạnh phúc khi gặp được một anh chàng hiểu biết và chung thủy như bạn.

Nhưng yếu điểm lớn nhất của bạn là sự khó thay đổi khiến người ta phải bực mình. Trong công việc hay nơi quen thuộc bạn tỉ mỉ, nghị lực bao nhiêu thì khi ở một môi trường mới lạ bạn lại rụt rè và chẳng biết làm gì. Nhất là khả năng thiết lập các mối quan hệ với những người xung quanh.
Bạn luôn tự làm khổ bản thân mình với những điều xảy ra xung quanh mình. Mỗi khi gặp thất bại bạn thường than thân trách phận và khó tìm ra lối thoát nếu không có người động viên, an ủi.

Biện pháp cải thiện yếu điểm là mạnh dạn tham gia vào những hoạt động phong trào sôi nổi để tăng khả năng hoạt động của hệ thần kinh và luôn nhờ cậy đồng nghiệp, bạn bè, người thân nhắc nhở và tự động viên mình khi có được những thành tích nhất định. Hãy tích cực học hỏi, nghiên cứu hiểu rõ công việc và rèn luyện bản lĩnh để đối mặt với sự phức tạp của cuộc sống.


Đừng tự mình gặm nhấm những ưu tư (Ảnh Weact)


Nếu bạn đạt được tổng điểm là 0 – 9 điểm: Bạn thuộc kiểu người có tính cách bình thản.

Hệ thần kinh của bạn hoạt động với cường độ mạnh, cân bằng và linh hoạt. Hai quá trình hưng phấn và ức chế của bạn luôn có sự chuyển hóa cho nhau phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Do đó, đặc trưng trong tính cách của bạn được thể hiện như sau:

Bạn có sức làm việc vô cùng dẻo dai, kiên trì và bản lĩnh kiên cường. Khi đã có mục tiêu thì không có điều gì có thể ngăn cản bạn đạt đến mục đích cuối cùng. Mỗi hành động bạn làm đều có sự tính toán tỉ mỉ và không bao giờ vội vàng, hấp tấp. Do đó mà trong công việc bạn ít gặp rủi ro, bạn tự hào vì những sự lựa chọn đúng đắn của mình.
Trong mối quan hệ với những người xung quanh bạn luôn có tình cảm sâu sắc, bền chặt. Thật là diễm phúc khi có chàng trai nào có được tình yêu từ bạn vì sự chung thủy là tính cách nổi bật nhất.

Ở bất kỳ tình huống nào bạn luôn có sự kiềm chế tuyệt vời, không bị chi phối bởi sự tác động xung quanh và không bao giờ làm mất lòng người khác. Bởi vậy, được làm việc cùng với bạn mọi người có được cảm giác yên tâm và tin tưởng.

Nhưng yếu điểm của bạn chính là sự do sự cẩn thận đến quá mức trong tính cách của bạn nên dễ để tuột mất những cơ hội hiếm có. Những công việc đòi hỏi về mặt tốc độ, thời gian gấp rút không phù hợp với bạn. Tính thích nghi trong điều kiện mới cũng trở nên hạn chế, việc thiết lập các mối quan hệ mới cũng khó khăn hơn.

Để cải thiện những yếu điểm này không còn con đường nào khác là hãy mạnh dạn tham gia những hoạt động tích cực sôi nổi cùng bạn bè để thúc đẩy quá trình hưng phấn. Để tránh sai sót trong công việc đừng mạo hiểm lựa chọn những công việc đòi hỏi quá ít ỏi về mặt thời gian.

Tùng Dương
logo smaill
Bí quyết trị mụn, dưỡng trắng da hiệu quả từ gừng tươi