Yêu cầu xử lý nghiêm tiếp viên hàng không gây phát tán dịch nghiêm trọng

Emdep.vn - Tiếp viên hàng không tiếp xúc với người bệnh trong khu cách ly dẫn đến lây nhiễm cho bản thân, khi tự cách ly lại gọi bạn đến ở cùng, phát tán dịch ra cộng đồng. Chủ tịch TPHCM yêu cầu xử lý nghiêm.

Tối 1/12, Sở Y tế TPHCM phối hợp với Trung tâm Báo chí TP tổ chức họp báo nhanh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM (HCDC) cho biết, bệnh nhân 1.342 vi phạm các quy định phòng dịch khi thực hiện cách ly tập trung cũng như không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà khiến mình mắc Covid-19 và làm lây lan thêm cho người khác.  

  Khu cách ly không được quản lý chặt, để những người được cách ly tại đây tiếp xúc với người khác dẫn tới lây nhiễm ngay trong khu cách ly, từ đó lây bệnh ra cộng đồng. (ảnh: Nguyễn Quang)    

Cụ thể, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Hãng hàng không Vietnam Airline, vào ngày 17/11, D.T.H. (28 tuổi, tiếp viên của hãng hàng không) có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác về nước từ Rumani. Chuyến bay chở hành khách từ Rumani đến nay đã được xác định có 31 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.  

Tiếp đó, ngày 25/11, người tiếp viên của chuyến bay Rumani nói trên có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (là bệnh nhân 1.325 đã được Bộ Y tế công bố). Trong khi đó, chuyến bay của D.T.H. không ghi nhận ca nhiễm bệnh từ hành khách và phi hành đoàn.  

Từ thực tế trên, sau quá trình điều tra dịch tễ, Sở Y tế TPHCM nhận định, khả năng cao bệnh nhân 1.342 bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung, tự ý tiếp xúc với tiếp viên của chuyến bay khác.  

  Giáo viên của Trung tâm Anh ngữ (ca bệnh 1347) là bạn của nam tiếp viên - bệnh nhân 1342 - đã tiếp xúc với hơn 500 người (ảnh: Phạm Thọ)    

Mặc dù biết bản thân tiếp xúc với người có nguy cơ cao ngay trong khu vực tự cách ly thuộc quản lý của hãng bay nhưng D.T.H. không chủ động giữ an toàn cho những người xung quanh. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, H. được về nơi lưu trú tự cách ly.  

Từ ngày 18 đến 28/11, bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trên, H. đã tiếp xúc gần với 3 người khác gồm mẹ đẻ (ngụ huyện Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở quận 6 và một nữ ở Bình Thạnh).  

Sau khi kết quả xét nghiệm của H. dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã mở rộng điều tra dịch tễ xét nghiệm người tiếp xúc thì phát hiện V.M.S. (giáo viên Anh ngữ - ca bệnh 1347) được H. gọi đến ở cùng trong thời gian tự cách ly tại nơi lưu trú và S. cũng dương tính với loại virus nguy hiểm này.  

Từ nguồn lây bệnh của D.T.H., đến nay trên địa bàn quận 6 đã xác định thêm 2 trường hợp nhiễm bệnh khác là bé trai 14 tháng tuổi và nữ bệnh nhân 28 tuổi học viên của trung tâm anh ngữ do S. giảng dạy.  

Đề cập đến "lỗ hổng" dẫn đến việc lây nhiễm ngay trong khu cách ly, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh: "Việc D.T.H. tiếp xúc với người của chuyến bay khác là bệnh nhân 1325 ngay trong khu cách ly là trách nhiệm của Vietnam Airlines. Ngày 25/11, khi xác định bệnh nhân 1.325 dương tính, tiếp đó là 8 tiếp viên khác cùng đoàn đều dương tính, Sở Y tế đã đưa toàn bộ 9 tiếp viên này đi cách ly tập trung, đồng thời chuyển tất cả đoàn tiếp viên này cách ly tại Củ Chi và đóng cửa khu cách ly Vietnam Airlines".  

  Khu dân cư trên địa bàn quận 6 nơi bé trai 14 tháng tuổi nhiễm bệnh từ giáo viên Anh ngữ đang được phong tỏa (ảnh: Nguyễn Quang)    

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết: "Chính phủ đã có quy định chặt chẽ về các hình thức cách ly tập trung và cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Đối với khu cách ly của đoàn tiếp viên, đây là cơ sở đã được phép trở thành nơi cách ly do Vietnam Airlines kiểm soát, Sở Y tế kiểm tra, giám sát. Khi cách ly tại nhà, người cách ly đã ký các cam kết, chính quyền địa phương có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của người cách ly. Tuy nhiên, đã có sự buông lỏng, không chấp hành các quy định cách ly của người bệnh và đơn vị kiểm soát trong cả quá trình cách ly tập trung và cách ly tại nhà của bệnh nhân 1.342, khiến dịch bệnh lây lan".  

Nhận định hành vi của tiếp viên hàng không D.T.H. vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid-19 gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định của pháp luật, xác định mức độ vi phạm của bệnh nhân, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó.  

Theo Dân Trí

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm