Thông tin về đợt nắng nóng gay gắt dài ngày ở miền Bắc

2022-07-16 22:16
- Từ hôm nay nền nhiệt miền Bắc, miền Trung tăng lên, nắng nóng xuất hiện cục bộ. Từ 17/7, nắng nóng diện rộng xuất hiện, miền Trung có nơi nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, hôm nay (16/7), nắng nóng cục bộ xuất hiện ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất được dự báo 35 độ C, thời tiết oi nóng cả ngày.

Từ ngày 17 đến 19/7, nắng nóng khả năng xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ; trong khi khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên duy trì trạng thái này hết ngày 20/7. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới là 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Hà Nội vẫn có thể xuất hiện mưa dông trong hôm nay nhưng lượng không đáng kể và chỉ rải rác một vài nơi. Đến ngày 17/7, nhiệt độ tại khu vực đạt ngưỡng cao nhất 36 độ C và tiếp tục gia tăng trong hai ngày sau đó.

Thời tiết chủ đạo trong hai ngày cuối tuần ở thủ đô là oi nóng, khô ráo. Khoảng thời gian có nhiệt độ cao trên 35 độ C rơi vào khung giờ 12h-16h. Buổi tối, nhiệt độ thấp nhất vẫn duy trì ngưỡng 28-29 độ C.

Trong khi đó, mưa dông duy trì ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ trong đêm 15/7 với lượng phổ biến 20-40 mm, có nơi trên 60 mm.

Thông tin về đợt nắng nóng gay gắt dài ngày ở miền Bắc

Miền Bắc, miền Trung đón nắng nóng diện rộng từ 17/7.

Cuối tuần, thời tiết các khu vực trên cải thiện hơn khi mưa có xu hướng giảm dần, chỉ còn xuất hiện cục bộ về chiều và tối. Dù vậy, người dân Nam Bộ vẫn cần đề phòng những cơn mưa lớn bất chợt kèm nguy cơ lốc, sét, gió giật.

Bắc Bộ từ 18-19/7 có nắng nóng diện rộng. Từ đêm 19-22/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung Bộ từ 18-20/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 20-23/7 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 20-25/7, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cho biết trong giai đoạn từ ngày 11/7 đến 10/8, Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Cùng lúc, tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn 15-30%; trong khi Trung Trung Bộ cao hơn 15-30%; Nam Trung Bộ cao hơn 30-50% so với cùng kỳ nhiều năm.

Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa trong vòng một tháng tới ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn có thể xuất hiện nhưng không gay gắt và kéo dài. Trạng thái này khả năng tập trung nhiều hơn trong khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Nhận định xa hơn, chuyên gia cho biết không khí lạnh năm nay khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa đông ở miền Bắc được dự báo thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm.

Đáng lưu ý, vào tháng 10-11, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên được dự báo ghi nhận lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm với nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập.

Tiêu Phạm (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên