Hà Nội: Hơn 9 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

2023-09-22 16:22
- HĐND TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội), với 7 nhóm nội dung, tổng kinh phí dự kiến hơn 9 tỉ đồng.

Sáng 22/9, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng tại thời điểm xảy ra vụ cháy tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12/9/2023.

Theo Nghị quyết, HĐND thành phố quyết định 7 nội dung, gồm: Hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế; hỗ trợ kinh phí cấp cứu và điều trị nạn nhân tại các cơ sở y tế; hỗ trợ tiền tạm cư; hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ em mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị; hỗ trợ đại diện thân nhân người tử vong; hỗ trợ tang lễ, hỏa táng người tử vong tại vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị.

Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là 9.260.000.000 đồng từ ngân sách thành phố và ngân sách quận Thanh Xuân.

Hà Nội: Hơn 9 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã làm 56 người thiệt mạng.

Theo đó, hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế, ngoài các chính sách hỗ trợ đã thực hiện, chính quyền TP đề xuất hỗ trợ, mức hỗ trợ 30 triệu đồng/người, trong đó 4,4 triệu đồng kinh phí hỗ trợ theo Nghị định số 21 của Chính phủ; 3 triệu đồng từ nguồn ngân sách quận Thanh Xuân và 22,6 triệu đồng từ ngân sách TP cho 42 người với tổng kinh phí là 1,26 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện của trung ương và Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị khoảng 50 bệnh nhân được ngân sách TP thanh toán theo chi phí cấp cứu và điều trị thực tế (ngoài Bảo hiểm y tế thanh toán) 2,5 triệu đồng/người Sở Y tế chi trả các khoản kinh phí điều trị cho các cơ sở y tế trực tiếp cấp cứu và điều trị nạn nhân.

Hà Nội cũng hỗ trợ tiền tạm cư đối với gia đình, cá nhân cư trú tại 37, ngách 27/90 Khương Hạ có 45 căn hộ với 146 người cư trú. Sau hỏa hoạn, người dân ở đây không còn nơi cư trú, TP đề xuất hỗ trợ tạm cư 6 tháng bằng tiền mặt cho 35 hộ gia đình mức hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng/hộ. 40 cá nhân ở ghép trong căn hộ hoặc hộ gia đình có 1 người, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/người.

Hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên (tương ứng 3 năm học và kinh phí mua mua cặp sách, đồng phục…)

Ngoài ra, TP cũng đề xuất hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi , sau vụ cháy có 2 trẻ mồ côi. Trẻ mồ côi cả cha mẹ, mức hộ trợ 100 triệu đổng/trẻ nếu mồ côi cha hoặc mẹ, mức hỗ trợ 70 triệu đồng 1 lần bằng tiền mặt do ngân sách TP cấp kinh phí. Kinh phí hỗ trợ này không bao gồm kinh phí trợ cấp xã hội hàng tháng đối với trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng.

Đại diện thân nhân người tử vong cũng được hỗ trợ 50 triệu đồng/người. Hỗ trợ tang lễ, hỏa táng cho 56 trường hợp (10 triệu đồng/trường hợp) với tổng kinh phí 560 triệu đồng. Kinh phí ngân sách thành phố chi trả cho đơn vị thực hiện theo hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

PV (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tip hay phát triển sức khỏe một cách toàn diện