qc-epoint

Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên suốt 2000 năm mà không hề bị phân hủy

Quỳnh Trang 2021-03-24 15:43
- Vậy xác ướp mỹ nhân nổi tiếng Trung Quốc ẩn giấu bí mật gì?

Triển lãm “Tinh hoa văn vật mô cổ Mã Vương Đôi triều Hán” được tổ chức vào ngày 28/4/2011. Triển lãm này do Viện bảo tàng Sơn Tây và Bảo tàng tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cùng phối hợp tổ chức. Trong triển lãm này, có tới 120 hiện vật quý hiếm lần đầu được giới thiệu tới người xem.

Trong đó, xác ướp của Tân Truy phu nhân, ngàn năm không phân hủy đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ mọi người. Được biết, xác ướp có niên đại đã hơn 2000 năm. Trải qua thời gian dài nhưng gương mặt, làn da, mái tóc của xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị phân hủy. Vậy xác ướp mỹ nhân nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc đang ẩn giấu bí mật gì?

Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên suốt 2000 năm mà không hề bị phân hủy

(Ảnh Sohu)

Vào năm 1972, xác ướp này được phát hiện tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Xác ướp này còn khá nguyên vẹn sau 2000 năm được chôn cất. Bà được xác định là Tân Truy phu nhân, mất khi mới 50 tuổi và là vợ của một vị quan triều Hán ở Trường Sa từ hơn 2.000 năm trước.

Điều khiến giới khảo cổ kinh ngạc hơn cả chính là xác ướp này vẫn còn nguyên vẹn sau từng ấy năm. Các nét trên gương mặt bà vẫn còn rõ, tóc mịn bóng, da có tính đàn hồi, thậm chí khớp 4 chi còn cử động được.

Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên suốt 2000 năm mà không hề bị phân hủy

(Ảnh Sohu)

Sau khi tiến hành giải phẫu, giới chuyên môn cũng tiết lộ, cơ quan nội tạng của xác ướp này này còn khá hoàn chỉnh. Có tới hơn 100 hạt dưa trong dạ dày và ruột non của xác ướp.

Được biết, thi thể Tân Truy phu nhân khi mất được bọc bởi hơn 20 lớp vải lụa, được ngâm trong thuốc “trường sinh bất lão” và đặt trong bốn chiếc quan tài. Có tới 5 tấn than bao xung quanh và mộ thất này chôn sâu dưới hơn 15m đất.

Giáo sư, tiến sĩ La Học Cảng - Chủ nhiệm Trung tâm bảo vệ văn vật cổ khu mộ Mã Vương Đôi triều Hán, thuộc Đại học Trung Nam, cho biết, chất dung dịch màu đỏ được tìm thấy trong quan tài Tân Truy phu nhân là hỗn hợp gồm nhiều chất như: thạch tín, chu sa, thủy ngân…

Giải mã bí ẩn xác ướp mỹ nhân ngủ yên suốt 2000 năm mà không hề bị phân hủy

(Ảnh Sohu)

Thậm chí, nhiều vị thuốc bắc cũng được tìm thấy trong quan tài. Chính những thứ này được ngâm cùng nhau đã tạo nên dung dịch có sắc đỏ đậm như vậy. Giới khoa học tin rằng, dung dịch này đã làm cho thi thể của Tân Truy không bị phân hủy, thối rữa trong suốt hơn 2.000 năm qua. Loại dung dịch này vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa bảo quản thi thể rất tốt.

Ngoài dung dịch chống thối rữa, xác ướp cần được đặt ở môi trường khô ráo, quan tài được bịt kín để ngăn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập. Đó cũng là lý do khiến xác ướp của vị phu nhân này vẫn còn nguyên vẹn trải qua từng ấy thời gian.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint