Đường dây mang thai hộ giá 600 triệu đồng, bán một quả thận gần 1,5 tỉ đồng

2023-11-10 14:44
- Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá thành công chuyên án tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người quy mô lớn, khởi tố 5 đối tượng.

Sáng 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phá thành công chuyên án tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người. Đây là vụ án tổ chức mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên và mua bán mô, nội tạng cơ thể người có phạm vi toàn quốc.

Qua nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện trên nhóm Facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn – Huế - Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng.

Các đối tượng đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Cơ quan công an nhận định, đây là vụ án tổ chức mang thai hộ có quy mô lớn ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và mua bán mô, nội tạng cơ thể người với phạm vi toàn quốc.

Đường dây mang thai hộ giá 600 triệu đồng, bán một quả thận gần 1,5 tỉ đồng

Cơ quan công an tiến hành bắt giữ Trương Thị Thùy Trinh và Trần Việt Thành.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh TT- Huế phát hiện trên nhóm Facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại TP.HCM - Huế - Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng.

Các đối tượng đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra.

Lực lượng công an xác định nhóm đối tượng gồm Trương Thị Thùy Trinh, Trần Tuấn Anh và Trần Việt Thành cùng thuê một tại căn hộ chung cư tại phường An Đông (TP Huế) để sinh sống. Các đối tượng thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn. Mỗi ca mang thai hộ có giá khoảng 450 – 600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng, ghép thận với giá khoảng 900 – 1,45 tỉ đồng. Việc tuyển chọn người mang thai hộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi. Đây là nhóm đối tượng hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, có phạm vi hoạt động toàn quốc.

Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú tại Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú tại tỉnh Sóc Trăng). Từ tháng 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng ở tại đường Bà Triệu (TP. Huế). Cả hai tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận. Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, người hiến được nhận 450 triệu đồng, các chi phí khác khoảng 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản, Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em à, hãy đón nhận người đến sau khi trái tim đủ lành lặn