Đợt không khí lạnh mạnh sắp tràn xuống, miền Bắc đón đợt rét đầu tiên
- Miền Bắc duy trì thời tiết ngày nắng, ít mưa, trời se lạnh về đêm và sáng cho đến khi đợt không khí lạnh dự báo có cường độ mạnh tràn xuống nước ta từ ngày 12-13/11.
Tin liên quan
Theo các chuyên gia khí tượng, khoảng đầu tuần tới, một đợt không khí lạnh có cường độ từ trung bình đến mạnh có thể tràn xuống nước ta.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong hai ngày 12-13/11, miền Bắc có thể đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng phía Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa rải rác từ ngày 11/11.
Tại miền Trung, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với địa hình đón gió nên từ ngày 13-17/11, khu vực này có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.
Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo từ ngày 13/11, khu vực vùng núi, trung du các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể chuyển rét với nhiệt độ cao nhất khoảng 19-21 độ, nhiệt độ thấp nhất từ 15-17 độ, khu vực đồng bằng chuyển lạnh với nhiệt độ cao nhất từ 22-24 độ, nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
Trước khi đón không khí lạnh, từ nay đến cuối tuần, các tỉnh miền Bắc duy trì thời tiết hửng nắng, ít mưa, trời se lạnh vào đêm và sáng.
![]()
Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Nam Bộ trong ngày và đêm nay (8/11) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, ngập úng tại nơi trũng, thấp.
Theo các chuyên gia khí tượng, trong tháng 11 sẽ có khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh, chỉ khiến trời lạnh về đêm và sáng, ban ngày vẫn có nắng. Ngoài ra, nền nhiệt của tháng 11 năm nay dự báo sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C.
Thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn. Số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1 đến 3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.
"Từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024, nền nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C. Các đợt không khí lạnh sẽ ít và hoạt động yếu hơn so với bình thường. Cùng với đó rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện ít hơn so với trung bình nhiều năm. Năm nay có đặc điểm hơi khác một chút là có khả năng mưa nhiều hơn so với bình thường. Nhận định là thời tiết năm nay sẽ là mùa Đông ấm và ẩm", ông Hưởng cho biết.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng dị thường, việc xuất hiện những ngày giá rét kỷ lục ở một số khu vực trong mùa đông năm nay vẫn có thể xảy ra.
Ni Trần (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất













