Cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn vừa qua đời khiến dân mạng chú ý là ai?

2021-02-22 18:00
- Tài liệu lịch sử ghi lại cho biết, năm lên 8 tuổi, khi đang theo học trường Đồng Khánh, bà Lê Thị Dinh được Thánh Cung Hoàng hậu (vợ vua Đồng Khánh) gọi vào cung.

Thep PLO, sáng 22-2, người nhà của bà Lê Thị Dinh xác nhận bà Dinh vừa từ trần vào lúc 13h45 ngày 21-2 tại phủ Kiên Thái Vương, TP Huế, hưởng thượng thượng thọ 102 tuổi.

Người nhà cho biết, cách đây 2 năm, bà Dinh đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người.

Tang lễ bà Dinh được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương, vào ngày 28-2 (nhằm ngày 17 tháng Giêng âm lịch) sẽ di quan.

Theo các nhà nghiên cứu, bà Lê Thị Dinh là cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn tại Huế (1802-1945). Bà hầu cận đức Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại cho đến ngày Hoàng Thái hậu qua đời năm 1980.

Bà nguyên là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, bà theo đức Từ Cung về ở tại Cung An Định chăm lo cho Hoàng Thái hậu.

Cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn vừa qua đời khiến dân mạng chú ý là ai?

 

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương (147 đường Phan Đình Phùng, TP Huế) cùng các con và thờ tự, lo hương khói cho 5 vua triều Nguyễn (Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại).

Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế.

Theo Vietnamnet, tài liệu lịch sử ghi lại cho biết, năm lên 8 tuổi, khi đang theo học trường Đồng Khánh, bà Lê Thị Dinh được Thánh Cung Hoàng hậu (vợ vua Đồng Khánh) gọi vào cung.

Đến năm 15 tuổi, khi Thánh Cung qua đời, bà Lê Thị Dinh chuyển sang hầu Đức Từ Cung - vợ vua Khải Định. Ở trong cung, là một người khéo tay nên bà Dinh cũng được tin tưởng để làm các loại mứt, bánh Huế vốn rất cầu kỳ và tinh xảo.

Mỗi tháng bà Lê Thị Dinh được trả 6 đồng tiền lương (có thể mua được 600 lon gạo).

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đức Từ Cung chuyển về cung An Định, sau đó về sống tại 147 Phan Đình Phùng (TP Huế), bà Lê Thị Dinh tiếp tục theo hầu.

Là cung nữ nhưng đồng thời cũng là con cháu hoàng tộc (cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến, em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh), nên sau khi Đức Từ Cung qua đời, bà Lê Thị Dinh chuyển đến phủ Kiên Thái Vương để lo hương khói cho các vị vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định.

Cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn vừa qua đời khiến dân mạng chú ý là ai?

Cũng tại Phủ Kiên Thái Vương, từ năm 1997 có thờ thêm vua Bảo Đại.

Nhà nghiên cứu văn hóa Huế - Trần Đại Vinh cho biết, bà Lê Thị Dinh được xem là cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn và “sự ra đi của bà là một mất mát lớn”.

“Bà Lê Thị Dinh là người có mặt trong suốt cung đình triều Nguyễn thời kỳ cuối nên có sự am hiểu kỹ về phong tục sống, cách trang điểm, các lễ nghi, lễ phục trong triều. Là người cụ thể tiếp cận được các cung cách của cung đình.

Sự ra đi của bà là rất đáng tiếc. Tuy nhiên, cũng may mắn, trong khoảng thời gian bà còn minh mẫn, bà cũng đã nhiều lần mở lòng để các nhà nghiên cứu, chuyên gia có dịp tiếp cận, hiểu rõ về một đoạn trong lịch sử phong kiến triều Nguyễn”, nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh chia sẻ.

AM (tổng hợp)

qc-mypoint