Vụ thí sinh ở Cao Bằng làm lộ đề thi Văn: Bạn trai của người giải đề đăng lên Facebook

2023-07-01 17:52
- Công an tỉnh Cao Bằng vừa có thông tin chính thức vụ việc chuyển trái phép ra ngoài đề thi Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ngày 1/7, Công an tỉnh Cao Bằng đã có thông tin chính thức về vụ lọt đề thi THPT môn Ngữ văn xảy ra tại tỉnh này gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về việc lọt đề thi văn, Công an tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tiến hành rà soát, khoanh vùng. Đến 13 giờ 30 phút ngày 28-6, lực lượng chức năng đã xác định được người chụp ảnh đề thi môn ngữ văn chuyển trái phép ra ngoài là thí sinh V.T.H. (SN 2005, trú tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng)

Kết quả điều tra cho biết, H có quen người phụ nữ tên T (SN 2003, trú tại phường Tân Giang, TP. Cao Bằng) hiện là sinh viên trường Đại học Tài chính.

Vụ lọt đề văn THPT ở Cao Bằng: Bạn trai của người giải đề đăng lên Facebook

Đề thi Văn bị lọt ra ngoài được chia sẻ trên các trang mạng sáng 28/6

Trước đó khoảng 20h ngày 27/6, H liên lạc với T qua ứng dụng messenger để trao đổi về việc hỗ trợ làm bài thi môn Ngữ văn và T đã đồng ý giúp.

Trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 28.6, H mang điện thoại Iphone 11 vào phòng thi 0176, Hội đồng thi THPT TP Cao Bằng. Sau khi đề thi được công bố, H đã chụp đề và gửi cho T vào lúc 7h45.

Tuy nhiên trong quá trình thi, do giám thị coi nghiêm ngặt nên H không dám sử dụng điện thoại để xem đáp án.

Làm việc với cơ quan công an, T thừa nhận có quen biết và thường xuyên liên hệ, trao đổi với V.T.H về bài tập trong quá trình ôn thi. Sau khi nhận được đề thi từ H gửi, T đã giải, gửi lại cho H câu 1, câu 4 phần đọc hiểu và câu 1 phần làm văn.

Sau đó, T đã xóa tin nhắn. Tuy nhiên, bạn trai của T là H.N.T (SN 2002, trú tại Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) có tài khoản Facebook của T đã vào đọc tin nhắn trao đổi giữa T và H.

Người bạn trai này lưu hình ảnh đề thi môn Ngữ văn và đăng tải lên Facebook, sau vài phút đã xóa hình ảnh đăng tải. Tuy nhiên, đề thi vẫn bị lan truyền trên mạng.

Việc V.T.H chụp, gửi ảnh đề thi môn Ngữ văn cho T là xuất phát từ mối quan hệ quen biết, giúp giải hộ đề thi, không có thỏa thuận về tiền thù lao. Việc chuyển trái phép đề thi này được xác định chỉ liên quan đến 3 đối tượng V.T.H, T và H.N.T.

Trước đó, vào tối 28.6, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vụ việc vẫn đang được các đơn vị phối hợp điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập toàn thân tại nhà, giúp bạn có mình hạc xương mai sau 4 tuần