Vụ rơi trực thăng trên vịnh Hạ Long: Dòng tin nhắn cuối phi công Chu Quang Minh gửi cho vợ

2023-04-08 15:59
- "Cuối năm nay anh ấy được nghỉ hưu, chúng tôi dự định sẽ đi du lịch cùng nhau, nhưng chưa kịp thực hiện đã xảy ra sự việc đau lòng".

Trưa ngày 7/4, rất nhiều người thân, bạn bè đến chia buồn, thăm hỏi gia đình phi công, Đại tá Chu Quang Minh (ở Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) sau vụ tai nạn rơi máy bay trực thăng trên biển giáp ranh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi biết tin phi công Minh về với “bầu trời xanh” mãi mãi.

Một ngày trước chuyến bay, Đại tá phi công Chu Quang Minh (59 tuổi) gửi tin nhắn cho vợ: "Mai anh bay vịnh Hạ Long". Trước đó, ông vừa hoàn tất chuyến bay công tác 10 ngày tại Đà Nẵng.

Vụ rơi trực thăng trên vịnh Hạ Long: Dòng tin nhắn cuối phi công Chu Quang Minh gửi cho vợ

Bà Nguyễn Thị Ngân

Bà Nguyễn Thị Ngân (55 tuổi) không nghĩ đây là dòng tin cuối từ chồng. Tối hôm sau, trong buổi tập văn nghệ phường, bà nhận được điện thoại của con gái lớn, báo "về nhà gấp". Căn nhà nhỏ trong ngõ Nguyễn Văn Cừ khi đó đã tập trung nhiều thành viên gia đình.

Một lúc sau, người của Công ty Trực thăng Miền Bắc (Binh đoàn 18/Bộ Quốc phòng) về đến nhà riêng của phi công Chu Quang Minh, thông báo ông gặp nạn trên hành trình chở 4 du khách tham quan vịnh Hạ Long.

"Chúng tôi vô cùng bàng hoàng", bà Ngân bật khóc, nhìn hai người con. Trong giây phút đó, bà nói vẫn còn hy vọng, chỉ nghĩ chồng đang mất tích trên biển, chờ đồng đội đến ứng cứu, dẫu biết xác suất sống sau tai nạn trực thăng là hạn hữu.

Thời gian chờ đợi như dài đằng đẵng, bà Ngân ra chợ, mua hoa quả, thắp hương lên ban thờ tổ tiên, cầu nguyện chồng sẽ trở về như những chuyến công tác trước. Thức trắng đêm, bà nằm dài trên giường, hình dung "chưa có chuyện gì xảy ra".

Rạng sáng 6/4, thi thể Đại tá phi công Chu Quang Minh được tìm thấy. Nhận tin, người con gái đau xót, cố giấu chuyện, tránh để mẹ sốc.

Bà Ngân cho biết bà và chồng đã sống chung với nhau được hơn 30 năm và có 2 con. Con gái lớn 29 tuổi đã lấy chồng, con trai nhỏ 19 tuổi, đang học năm nhất đại học. Do tính chất công việc nên chồng bà rất ít khi về nhà, về quê.

"Có những lần chồng tôi đi công tác vài tháng hoặc đang ở nhà phải nhận nhiệm vụ gấp, đang chuẩn bị ăn cơm cũng phải đi ngay. Từ lúc lấy nhau, tôi cũng chưa thấy chồng có ngày nghỉ phép bao giờ", bà Ngân nói.

Biết chồng đam mê, yêu công việc phi công, bà Ngân cũng thấu hiểu và lui về phía sau để chăm lo cho các con, gia đình, làm hậu phương vững chắc cho chồng. Thời gian rảnh, bà Ngân cũng tranh thủ buôn bán thêm ở gần nhà để nuôi các con.

Bà Ngân chia sẻ thêm, cuối năm nay ông Quang sẽ về hưu, dù chưa có sẵn dự định gì với chồng nhưng bà vẫn có ước mơ được cùng chồng đi du lịch. "Tôi chỉ ước được cùng chồng đi chơi để thoải mái hơn, vậy mà...", bà Ngân nói, rồi lại khóc.

Như đã đưa tin, chiều 5/4 máy bay trực thăng Bell-505 mang số hiệu VN-8650 của Công ty Trực thăng miền Bắc thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) gặp nạn khi thực hiện chuyến bay dịch vụ du lịch ngắm cảnh ở vịnh Hạ Long.

Chiếc máy bay do Đại tá Chu Quang Minh là phi công lái chính, chở 4 khách du lịch là người Đà Nẵng. Máy bay cất cánh lúc 16h56, mất liên lạc với trung tâm chỉ huy lúc 17h15 tại khu vực biển giáp ranh vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Ngay sau đó, lực lượng chức năng Hải Phòng, Quảng Ninh cùng Bộ Quốc phòng và các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huy động hàng trăm người và phương tiện tìm kiếm các nạn nhân và máy bay.

Ni Trần (Tổng hợp)

Bài tập vận động đơn giản tại nhà ngay trên giường ngủ