Vay tiền tỷ mua nhà Hà Nội, vợ chồng trẻ điêu đứng vì 'còng lưng' trả nợ

2022-11-25 19:10
- Từ thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng, vợ chồng H. bỗng rơi cảnh điêu đứng sau một năm “gồng gánh” cả gốc lẫn lãi của khoản vay ngân hàng 800 triệu đồng để mua nhà Hà Nội.

Chị H. (32 tuổi, quê Hải Phòng) là chuyên viên truyền thông cho một tập đoàn về công nghệ và chồng là anh T. (35 tuổi, quê Nam Định) hướng dẫn viên du lịch, chuyên dẫn tour nước ngoài. Cặp đôi hiện sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và có một con trai 7 tuổi. 

Cách đây 6 năm, tổng thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng chị H. đạt khoảng 35 triệu đồng.

Hàng tháng, anh chị phải trả các khoản chi tiêu cố định như tiền thuê nhà 4 triệu đồng, tiền ăn uống 5 triệu đồng, tiền học mầm non của con 3 triệu đồng, tiền xăng xe 2 triệu đồng, tiền ma chay hiếu hỉ và mua sắm đồ dùng gia đình khoảng 2 triệu đồng,...

Trừ các khoản tiền trên, vợ chồng chị ưu tiên lối sống tối giản, tiết kiệm 18 triệu đồng/tháng để gửi ngân hàng, dành dụm cho kế hoạch mua nhà riêng nhằm thoát khỏi cảnh thuê trọ chật chội.

Sau 4 năm, cộng cả tiền mừng cưới, tiền tiết kiệm và tiền thưởng Tết, chị H. cùng chồng gom được 900 triệu đồng. Thấy con cái nỗ lực phấn đấu, bố mẹ hai bên động viên, cho thêm 500 triệu đồng.

Lúc này, anh chị dự tính mua chung cư vì chi phí phù hợp, lại thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt của vợ chồng trẻ.

Tuy nhiên, những căn chung cư có giá tầm 1 tỷ đồng thường cách xa trung tâm thành phố và tốn nhiều thời gian di chuyển. Còn những căn ở nội thành thì chi phí đắt đỏ, thấp nhất khoảng 2-2,5 tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với số tiền vợ chồng chị H. có. 

Sau thời gian bàn bạc, cân nhắc, chị H và anh T. quyết định vay ngân hàng 800 triệu đồng trong 15 năm với lãi suất ưu đãi năm đầu là 9%, từ năm thứ 2 là 11% để mua một căn chung cư 3 phòng ngủ, diện tích 76m2 với giá 2,2 tỷ đồng ở quận Hoàng Mai.

Mặc dù giá trị căn nhà vượt xa số tiền đang có nhưng đôi vợ chồng trẻ tự nhủ “an cư lạc nghiệp”, phấn đấu mua nhà riêng để thuận tiện sinh hoạt cũng như đón tiếp bố mẹ, họ hàng hai bên ở quê lên chơi.

 

Vay tiền tỷ mua nhà Hà Nội, vợ chồng trẻ điêu đứng vì 'còng lưng' trả nợ

Vợ chồng chị H. vay ngân hàng 800 triệu đồng để mua căn chung cư 3 phòng ngủ với mong muốn có nơi ở rộng rãi, tiện nghi hơn (Ảnh: L.H).

Tháng 10/2019, vợ chồng chị H. dọn về ở ngôi nhà mới để ở. Anh chị nhẩm tính, với công việc ổn định và mức thu nhập như hiện tại, chỉ cần 3-4 năm là có thể tất toán hết số nợ.

Tuy nhiên, niềm vui hân hoan trong nhà mới nhà chưa được bao lâu thì cặp đôi đã rơi cảnh “điêu đứng”, không “gồng” nổi khoản nợ ngân hàng chỉ sau một năm. 

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát và kéo dài, ngành du lịch “đóng băng” nên chồng chị H. lâm cảnh thất nghiệp. Anh đành ở nhà dạy gia sư online môn tiếng Anh với mức thu nhập chỉ còn ⅓ so với lúc trước.

Chị H. cũng không khá hơn là mấy khi công việc ảm đctẹ gánh hơn, còn trong trường hợp vay ngân hàng, vợ chồng trẻ nên tích lũy ổn định về tài chính để tránh áp lực. Bởi số tiền vay càng nhiều, lãi suất càng lớn và gánh nặng càng cao, trong khi có nhiều yếu tố khách quan như: sức khỏe, công việc không thuận lợi... mà mình không lường trước được, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch trả nợ của bản thân”, chị H. đúc kết.

Ngọc Anh 

5 mỹ nhân Hàn từng bị tố mắc bệnh ngôi sao: Song Hye Kyo yêu sách, Jeon Ji Hyun chảnh chọe