Uống thuốc quên bóc vỏ, một F0 bị thủng ruột phải nhập viện cấp cứu

2022-03-19 18:46
- Uống thuốc quên bóc vỏ, một nữ bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM đã bị thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng sau 3 ngày không đi khám.

Đại diện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa điều trị thành công một trường hợp thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng nguy kịch vì tai nạn bất ngờ khi uống thuốc.

Bệnh nhân là chị T.T.T.L. (48 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám và chụp CT-scan vùng bụng, các bác sĩ phát hiện trong ruột non của bệnh nhân có một dị vật đâm thủng ruột. Đồng thời qua khám sàng lọc cũng phát hiện bệnh nhân bị mắc Covid-19.

Lúc này, khi bác sĩ hỏi kỹ lại bệnh sử, bệnh nhân mới nhớ ra 3 ngày trước, do lơ đễnh đã uống một viên thuốc còn nguyên vỏ bọc. Sau khi uống, bệnh nhân không thấy có triệu chứng gì khó chịu nên không đi khám. Đến tối ngày thứ 3, do chị quá đau bụng nên phải nhập viện.

Uống thuốc quên bóc vỏ, một F0 bị thủng ruột phải nhập viện cấp cứu

Bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu trong đêm tại phòng mổ dành cho bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ đã lấy ra một viên thuốc còn nguyên vỏ bọc với các cạnh sắc nhọn và tiến hành khâu lại ruột non bị thủng. Sau 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết đau bụng, tình trạng nhiễm trùng ổn định. 

Bác sĩ Hồ Văn Phước - khoa ngoại tiêu hóa của bệnh viện - đánh giá đây là một trường hợp rất nguy hiểm vì ruột thủng, ổ bụng bị nhiễm trùng. Nếu ngay sau khi nuốt viên thuốc, bệnh nhân đến bệnh viện thì vấn đề sẽ được giải quyết đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhiều. Lúc đó, bác sĩ chỉ cần nội soi dạ dày để gắp viên thuốc ra mà không cần phải phẫu thuật. 

AM (tổng hợp)

5 động tác yoga cho vòng 1 căng tròn, nảy nở không cần dao kéo