Bố mẹ quá kỳ vọng, bé gái phải cấp cứu 6 lần trong một tháng vì nguyên nhân không ngờ

Khánh Chi 2023-05-27 10:30
- Một bé gái tại Trung Quốc phải nhập viện cấp cứu 6 lần trong tháng vì áp lực với những kỳ vọng của cha mẹ.
Mới đây, chương trình y tế trực tuyến nổi tiếng Trung Quốc "The Doctor Is So Spicy" dành nhiều phần phát sóng để thảo luận về vấn đề sức khỏe học đường.

Trong những tập gần đây, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức - Cấp cứu Wei Zhiwei một lần nữa cảnh báo và nhắc nhở các phụ huynh về tầm quan trọng của việc xem xét áp lực học tập đối với sức khỏe của con trẻ. Ông chia sẻ trường hợp về một nữ học sinh cấp 2 phải nhập viện khẩn cấp sáu lần/tháng do áp lực này.

Tiểu An (tên nhân vật đã được thay đổi) là học sinh lớp 6 tại một trường trung học nổi tiếng ở Hoa Trung (miền Trung Trung Quốc). Cha mẹ của cô bé rất tự hào vì Tiểu An học giỏi, dễ thương lại biết nghe lời. Họ có một yêu cầu duy nhất đối với Tiểu An: chỉ tập trung vào học hành và không quan tâm đến bất cứ điều gì khác.

Bé gái nhập viện cấp cứu 6 lần/tháng vì áp lực học hành

Cha mẹ của Tiểu An luôn tin đã đem đến cho con gái những điều tốt nhất. Môi trường sống và học tập của cô bé khiến nhiều bạn cùng trang lứa phải ghen tỵ. Tuy nhiên, họ không ngờ rằng những điều đó lại gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho con.

Tiểu An từ trước đến nay luôn là cô bé hóm hỉnh và hài hước. Nhưng khi lớn lên, bé trở nên ủ rũ. Khi lên cấp hai, Tiểu An không còn chia sẻ với bố mẹ về cuộc sống học đường hay bạn bè như trước. Cha mẹ của Tiểu An đơn giản cho rằng, con gái đang trải qua giai đoạn trưởng thành và tính cách thay đổi là điều bình thường. Thậm chí ban đầu, họ còn hân hoan vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp con tập trung hơn vào học hành.

Một ngày nọ, khi mẹ của Tiểu An đang làm việc, cô nhận được điện thoại từ giáo viên chủ nhiệm báo tin cô bé đang trên đường đến bệnh viện. Trong khi đang ngồi trong lớp học, Tiểu An bỗng dưng cảm thấy đau ngực và khó thở. Sau khi đến phòng y tế, tình trạng của cô bé càng trở nên nghiêm trọng hơn và nhà trường quyết định gọi xe cấp cứu đưa Tiểu An tới bệnh viện gần nhất.

Bé gái nhập viện cấp cứu 6 lần/tháng vì áp lực học hành

Điều khó hiểu là sau khi đến phòng cấp cứu, các triệu chứng này gần như biến mất. Nhưng chỉ trong vài ngày, Tiểu An phải trở lại phòng cấp cứu vì cùng lý do. Chưa đầy một tháng, cô bé đã phải cấp cứu tới 5 lần do suy hô hấp, rối loạn nhịp tim.

Bác sĩ Wei Zhiwei kể lại, các y bác sĩ cũng thấy bất ngờ khi kiểm tra sức khỏe tổng thể không chỉ ra bất cứ điều gì khác thường. Mẹ của Tiểu An thậm chí còn đưa con đi làm siêu âm tim - phổi, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu và nước tiểu, kiểm tra gan - thận, chụp CT não… nhưng vẫn không tìm ra vấn đề.

Lần thứ 6 Tiểu An được đưa vào phòng cấp cứu, mọi thứ cuối cùng đã sáng tỏ. Người trực ca trong ngày đó là bác sĩ Wei Zhiwei. Sau khi đọc bệnh án và trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm của Tiểu An, ông đã yêu cầu sự hỗ trợ từ bác sĩ tâm lý thuộc Khoa Tâm lý và bác sĩ Khoa Nội thần kinh. Hóa ra, căn bệnh của Tiểu An là vấn đề liên quan đến tâm lý, xuất phát từ áp lực học tập cô gái đang phải đối mặt.

Tiểu An phải nhập viện để điều trị các triệu chứng về nhịp tim, hô hấp và cả căn bệnh tâm lý. Tuy nhiên, khi bố mẹ cô nghe về việc con gái liên tục phải cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm như vậy do áp lực học hành, họ không tin điều đó.

Bé gái nhập viện cấp cứu 6 lần/tháng vì áp lực học hành

Họ cho rằng điều này không thể xảy ra với con mình, một đứa trẻ sống trong gia đình có điều kiện, ngoan ngoãn, mạnh mẽ và có thành tích học tập tốt như Tiểu An. Bố mẹ bắt đầu lo lắng rằng nếu cấp 1 đã khó khăn như vậy, cô bé sẽ đối mặt với những khó khăn nào trong kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học. Khi nghe những lời này, bác sĩ Wei Zhiwei cảm thấy xót thương và hiểu rõ tại sao Tiểu An lại phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng như vậy.

Áp lực từ việc học tập và kỳ vọng từ bố mẹ đã khiến Tiểu An rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn. Khi đối mặt với các thời điểm quan trọng như bài kiểm tra, thi học kỳ, thậm chí chỉ là kiểm tra miệng, Tiểu An trở nên căng thẳng cực độ. Điều này gây ảnh hưởng đến dây thần kinh phó giao cảm, gây rối loạn nghiêm trọng trong hệ thống thần kinh tự chủ và dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm đã được đề cập trên.

Khánh Chi

3 động tác yoga cải thiện kinh nguyệt trước khi ngủ