Từ vụ việc đau lòng trẻ dùng que sắt chọc vào ổ cắm điện gây tử vong, cha mẹ cần làm gì để con không bị điện giật?

2021-09-11 21:45
- Cha mẹ cần dạy con kiến thức về sự nguy hiểm của điện, không nên chần chờ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Điện giật do cho que sắt vào trong ổ cắm

Điện giật là tai nạn rất dễ gặp với tất cả mọi người đặc biệt là trẻ em nếu không cẩn thận và hiểu biết. Trẻ em dễ gặp điện giật khi tò mò cầm, sờ vào dây điện bị chuột cắn, cắm ổ điện không cẩn thận hay phổ biến hơn là dùng các que, thanh sắt chọc vào trong ổ điện gây nên kết cục đáng tiếc.

Như chúng tôi đã đưa tin về trường hợp học sinh lớp 5B, trường tiểu học Thái Thịnh bị điện giật tử vong khi đang ở nhà học trực tuyến. Bộ Giáo dục đã cho hay: "Đây là sự việc rất buồn và đáng tiếc đối với gia đình em học sinh, với nhà trường và với ngành Giáo dục. Qua đây, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ, nhắc nhở, dạy cho các em học sinh một số kỹ năng cơ bản, đặc biệt là hướng dẫn và hỗ trợ học sinh tiểu học trong quá trình sử dụng các thiết bị học tập cũng như thiết bị trong gia đình, đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc".

Về phía Bộ GD-ĐT, hiện các đơn vị chức năng đang khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn học tập trực tuyến an toàn tại nhà để phụ huynh, thầy cô giáo cùng lưu ý triển khai.

Từ vụ việc đau lòng trẻ dùng que sắt chọc vào ổ cắm điện gây tử vong, cha mẹ cần làm gì để con không bị điện giật?

Phía công an thông tin về sự việc cho hay,  khoảng hơn 7h cùng ngày, bé trai D. (SN 2011, trú tại phường Hạ Đình) cùng em gái ở nhà sử dụng máy tính để học online. Tuy nhiên, D. đã bất ngờ lấy que lấy ráy tai chọc vào lỗ giắc cắm điện và bị điện giật, tử vong.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng quận Thanh Xuân có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân. Được biết, thời điểm xảy ra sự việc có 2 anh em D. ở nhà. Hiện vụ việc tiếp tục được xử lý theo quy định.

Cha mẹ nên làm gì để tránh con bị điện giật

Với phương châm phòng hơn chữa, cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức về sự nguy hiểm nếu không dùng điện cẩn thận. Đặc biệt là việc cho các que sắt vào trong ổ điện.

Cha mẹ cần khuyến cáo con không được 

- Không cắm bất cứ thứ gì vào ổ điện có thể gây điện giật hoặc cháy nổ, hoả hoạn.

- Trẻ dưới 6 tuổi  khi cần cắm điện hoặc bật công tắc để sử dụng vật dụng gì đó, hãy nhờ người lớn giúp đỡ.

- Trẻ trên 6 tuổi, khi tự cắm điện/bật công tắc điện cần giữ tay thật khô và đi dép nhựa.

- Không được leo lên hàng rào quanh một trạm biến áp điện. (Nếu một quả bóng rơi vào trong, hoặc vật nuôi lạc vào trong hàng rào thì hãy nhờ người lớn giúp đỡ).

- Không thả diều gần đường dây điện hoặc trạm biến áp vì diều và dây có thể dẫn điện – gây điện giật.

- Không trèo lên cột điện hoặc trèo lên cây để lấy diều bị mắc kẹt ở trên cao.

- Nhìn kỹ đường dây điện phía trên trước khi trẻ quyết định leo lên một cái cây nào đó vì điện có thể truyền qua nhánh cây khiến trẻ bị giật.

- Không bao giờ đi gần một dây điện bị đứt, nhất là vào lúc trời mưa.

AM (tổng hợp)

qc-mypoint