Từ năm 2025, Lịch sử có thể là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-02-19 12:46
- Chiều 18/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, phương án thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lịch sử.

Tờ Tiền phong đưa tin, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, phương án thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lịch sử.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết chiều nay, ngày 18/2, trong buổi làm việc với Trường Nguyễn Siêu về triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đó, tại buổi làm việc, trước những băn khoăn của học sinh, giáo viên về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Độ chia sẻ: "Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 về cơ bản vẫn ổn định theo chương trình học cũ. Đến năm 2025, khi học sinh học theo chương trình mới thi tốt nghiệp thì đề thi sẽ thay đổi".

Từ năm 2025, Lịch sử có thể là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lịch sử có thể là môn thi bắt buộc trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ thêm: "Đến năm 2025 sẽ có sự điều chỉnh nhưng các thầy, cô yên tâm, Bộ sẽ đưa ra phương thức lựa chọn đảm bảo, dù học 8 môn bắt buộc là Toán, Ngoại ngữ, Văn, Sử, Giáo dục quốc phòng an ninh, Thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Nội dung giáo dục địa phương. Thi tốt nghiệp sẽ tập trung vào 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Lịch Sử và Ngoại ngữ".

Tuy nhiên, Thứ trưởng Độ cũng lưu ý đây chỉ là phương án dự kiến, đang được nghiên cứu và xin ý kiến các chuyên gia. Hiện phương án chưa được thống nhất và chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, đại diện ngành giáo dục cho biết trong các môn học lựa chọn, bộ sẽ cân nhắc một số môn thi phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học có thể dùng tuyển sinh.

"Đó là tinh thần Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu và dự kiến chứ chưa phải phương án chính thức. Bộ GD-ĐT đang cùng các chuyên gia xây dựng, xin ý kiến góp ý và khi ra được phương án thì sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt", ông Độ nói.

Cũng theo Thứ trưởng Độ, đổi mới phương thức kiểm tra đánh giá, đổi mới thi tốt nghiệp THPT phải trên cơ sở giảm áp lực, giảm chi phí tốn kém nhưng vẫn phải đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực của học sinh để làm căn cứ xét tốt nghiệp, làm cơ sở để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng để xét tuyển.

Từ năm học 2022 - 2023, lớp 10 bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, bước sang giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp. Ngoài 8 môn bắt buộc, học sinh THPT được chọn để học 4 trong 9 môn, gồm: vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ, mỹ thuật, âm nhạc.

Ni Trần (Tổng hợp)

Toner chuẩn xịn Hàn xẻng giá học sinh, sinh viên