Từ 6h ngày 14/10, Hà Nội cho bán hàng ăn tại chỗ, taxi hoạt động trở lại

2021-10-13 17:40
- Từ 6h ngày 14/10, Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ quán bia, rượu) được phép phục vụ tại chỗ; xe buýt, xe taxi được hoạt động…

Nội dung nêu trên thể hiện trong Công điện số 21/CĐ-UBND được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký, ban hành ngày 13/10 gửi các cơ quan liên quan về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 14/10, Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn, cụ thể như sau:

- Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

- Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

- Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Từ 6h ngày 14/10, Hà Nội cho

- Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Hà Nội cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ, xe buýt hoạt động trở lại - 2Nhấn để phóng to ảnh
Từ 6h sáng mai, Hà Nội cho phép cửa hàng ăn uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch (Ảnh: Sơn Tùng).

- Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

- Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Về hoạt động giao thông, thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và các quy định liên quan để hướng dẫn, tổ chức hoạt động các loại hình giao thông hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Công an thành phố được giao đảm bảo công tác an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các lực lượng chức năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và bố trí lực lượng để tổ chức phân luồng, hướng dẫn kiểm tra giao thông và kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và các quy định của Trung ương, thành phố trong tình hình mới... Tuy nhiên chỉ thị không đề cập việc thành phố có tiếp tục duy trì 22 chốt cửa ngõ ra vào thành phố và một số chốt tại các quận, huyện hay không.

Sở Y tế xây dựng, tổ chức thực hiện Kế hoạch "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ngành y tế cũng được giao triển khai kịp thời kế hoạch tiêm vacine phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường khi có hướng dẫn và phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Sau hai tháng áp dụng Chỉ thị 16 (từ 24/7 đến 21/9) Hà Nội chuyển xuống Chỉ thị 15 và bắt đầu nới lỏng dần một số hoạt động, dịch vụ theo diễn biến dịch.

Tính cả đợt dịch thứ tư (từ ngày 24/7 đến hết ngày 12/10) thành phố ghi nhận 4049 ca bênh. 10 ngày gần đây, số ca mắc mới đều dưới 10 và chỉ có một ngày ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Đến nay, thành phố đã tiêm vaccine phòng Covid- 19 cho khoảng 98% người từ 18 tuổi trở lên (chiếm hơn 70% dân số), trong đó số người tiêm đủ hai mũi đạt gần 50%.

AM (tổng hợp)

qc-mypoint