Từ 1/4, sim di động đang dùng số chứng minh nhân dân cũ có bị khóa không?

2023-03-31 14:09
- Nhiều người băn khoăn liệu các số điện thoại đăng ký bằng chứng minh nhân dân cũ 9 số có cần chuẩn hoá lại sang số căn cước công dân (CCCD) gắn chip để tránh bị khoá SIM hay không.

Hôm nay (31/3) là hạn cuối cùng để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao. Tuy nhiên, theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện mới chỉ có khoảng 2 triệu thuê bao đã chuẩn hóa thông tin.

Như vậy, số thuê bao đã chuẩn hóa thông tin, hiện mới chỉ chiếm một nửa trên tổng số thuê bao cần chuẩn hóa. Những khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin trong ngày hôm nay cần nhanh chóng/ ra ngay các điểm giao dịch gần nhất của nhà mạng để thực hiện chuẩn hóa.

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo: Những thuê bao bị khóa 1 chiều vào ngày mai, có thể ra ngay các điểm giao dịch, hoặc gọi điện thoại đến tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng, để được hỗ trợ để bổ sung thông tin. Sau khi bổ sung thông tin đầy đủ, số điện thoại sẽ không bị khóa nữa.

Từ 1/4, sim di động đang dùng số chứng minh nhân dân cũ có bị khóa không?

Nhiều người băn khoăn liệu các số điện thoại đăng ký bằng chứng minh nhân dân cũ 9 số có cần chuẩn hoá lại sang số căn cước công dân (CCCD) gắn chip để tránh bị khoá SIM hay không.

Đại diện một nhà mạng di động tại Việt Nam cho biết, trước đây, nhiều người khi đăng ký thông tin cá nhân với nhà mạng đã sử dụng số CMND cũ vì chưa được cấp CCCD, do vậy, thông tin số CMND vẫn được ghi nhận. Những người dùng này không bắt buộc phải chuyển sang số CCCD mới khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

Việc thông tin thuê bao đã đăng ký chính chủ bằng CMND cũ cũng có hiệu lực tương đương số CCCD.

Tuy nhiên, nếu đã có CCCD, người dân nên sớm cập nhật lại thông tin thuê bao theo giấy tờ CCCD mới nhất vì khi cần sử dụng dịch vụ, đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia sẽ phải kiểm tra đối chiếu thông tin thuê bao với các nhà mạng.

Đơn vị này cũng nhấn mạnh rằng, chỉ những thuê bao di động nào nhận được tin nhắn nhắc nhở và cảnh báo từ các nhà mạng, yêu cầu cập nhật lại thông tin cá nhân, thì lúc đó mới cần phải tiến hành chỉnh sửa và cập nhật thông tin cá nhân cho số thuê bao của mình. Còn với những người dùng nào không nhận được tin nhắn cảnh báo thì không cần phải thực hiện gì thêm.

“Rất có thể trong ngày cuối cùng của việc chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ xảy ra trường hợp bị nghẽn mạng, khiến chủ thuê bao không thể chuẩn hóa thông tin trên ứng dụng của nhà mạng. Với trường hợp này, chúng tôi hi vọng khách hàng thực hiện lại thao tác ở khung thời gian khác, hoặc ra cửa hàng giao dịch gần nhất của nhà mạng để được hỗ trợ. Hiện tại chúng tôi đã tăng số lượng nhân viên cũng như quầy giao dịch, để đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng”- đơn vị này chia sẻ.

N.T (Tổng hợp)

Cuộc sống của những hot girl đình đám xứ Bắc: Người làm dâu tỷ phú, người làm CEO danh tiếng